Doanh nhân Hoàng Mai Chung và khát vọng đưa Meey Land mang tầm vóc quốc tế

Doanh nhân Hoàng Mai Chung và khát vọng đưa Meey Land mang tầm vóc quốc tế

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Tư, 16/03/2022 - 06:09

 "Càng làm, tôi càng nhận thấy là start-up vô cùng khó thành công, nếu đặt ra mục tiêu phải đóng góp giá trị kinh tế lớn cho xã hội, cho đất nước", doanh nhân Hoàng Mai Chung chia sẻ.

***

LTS: Ngày 13/10/1945, trong bức thư động viên, đặt niềm tin và khẳng định vai trò, sứ mệnh của các doanh nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kêu gọi các doanh nghiệp và doanh nhân cùng chung sức phát triển nền kinh tế đất nước, từ đó tạo được lòng tin và những làn sóng tích cực cho phong trào thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Gần 8 thập kỷ đã trôi qua, những khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân là người làm giàu cho đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Ngày nay, Đảng, Nhà nước, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân vẫn đang tiếp tục nỗ lực thực hiện lời căn dặn này của Người.

Sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, nòng cốt là doanh nghiệp và doanh nhân. Doanh nghiệp là tài sản quốc gia, doanh nhân là hiền tài của đất nước. Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có lực lượng doanh nhân hùng hậu, trong đó có nhiều doanh nhân đã trở thành niềm kiêu hãnh, phát triển bền vững, kinh doanh sáng tạo và có trách nhiệm với dân tộc. Đó là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Trên tinh thần đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp nỗ lực vượt khó, tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng đất nước, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Doanh nhân và khát vọng Việt Nam khởi nghiệp".

Bài 7: Doanh nhân Hoàng Mai Chung và khát vọng đưa Meey Land mang tầm vóc quốc tế

Trân trọng gửi tới quý độc giả!

“START-UP KỲ LÂN” – HỆ SINH THÁI CÔNG NGHỆ 

BẤT ĐỘNG SẢN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

PV: Trước hết, trân trọng cảm ơn doanh nhân Hoàng Mai Chung đã dành cho Reatimes cuộc trao đổi này. Thưa ông, những ngày này dịch Covid-19 đang lây lan rất nhanh, nhiều người đã phải trì hoãn các chuyến bay để giữ an toàn, vậy mà người ta vẫn thấy thuyền trưởng của Meey Land liên tục di chuyển tới các tỉnh. Điều gì đang thôi thúc ông mạnh mẽ đến vậy?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Covid-19 chính là thách thức nhưng cũng đồng thời là thời cơ để doanh nghiệp cải tiến hệ thống theo hướng khắc phục nhược điểm và phát huy lợi thế. Dịch Covid-19 chỉ là một trong hàng loạt các yếu tố có thể tác động tới đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Doanh nghiệp vẫn phải vượt bão bằng cách tìm kiếm các lợi thế cạnh tranh và tập trung vào các yếu tố làm tăng sức mạnh của doanh nghiệp trong bối cảnh mới biến động không ngừng.

Dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng nhưng Meey Land sẽ uyển chuyển, thích nghi, vẫn phải tiếp tục tiến về phía trước. Nếu doanh nghiệp biết tận dụng thì sẽ biến khó khăn thành cơ hội cho mình. Đương nhiên, để tận dụng được thì doanh nghiệp phải có được đội ngũ nhân tài, hệ thống vận hành hoạt động trơn tru được tích lũy từ trước. Meey Land vẫn đang nỗ lực để đạt được mục tiêu kinh doanh và mục tiêu chiến lược.

PV: Thưa ông, cơ duyên nào đã thúc đẩy ông sáng lập ra Meey Land?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Xu thế của thế giới và chủ trương quyết tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam là việc phát triển theo hướng trở thành một quốc gia phát triển, có thu nhập cao bằng cách tham gia tích cực vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Chính vì lẽ đó, ý tưởng về một Meey Land đã được ấp ủ không ngừng nghỉ suốt trong 10 năm để hướng tới điều này. Meey Land hiện nay là doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo - doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc - doanh nghiệp khởi nghiệp với định hướng đồng hành cùng Chính phủ, dân tộc trong công cuộc chuyển đổi số mang tầm quốc gia.

Bên cạnh đó, nhu cầu của thị trường và xã hội về một nền tảng công nghệ chuyển đổi số chuyên biệt cho lĩnh vực bất động sản là điều tất yếu sẽ diễn ra trên toàn cầu. Việt Nam cũng chính là thế giới và Meey Land cũng chính là thế giới trong môi trường quốc tế hóa sâu rộng như hiện nay. Đây là cơ hội ngàn năm có một và Meey Land mang theo khát vọng dân tộc về một quốc gia hùng cường thịnh vượng, cùng với đội ngũ và cộng đồng để quyết tâm thực hiện ước mơ này.

Hệ sinh thái Công nghệ - Bất động sản - Tài chính Meey Land là phương tiện để giúp cho doanh nghiệp đạt được Sứ mệnh - Tầm nhìn của đội ngũ và cộng đồng Meey Land.

PV: Sứ mệnh đó là gì, thưa ông?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Sứ mệnh của Meey Land là tăng tính thanh khoản của bất động sản, số hóa bất động sản, khai thác công năng sử dụng, khẳng định thương hiệu Việt - trí tuệ Việt.

Giao dịch bất động sản chỉ thực sự có giá trị khi có khả năng tạo ra dòng tiền và khả năng thanh khoản nhanh với chi phí thấp. Meey Land hiện đang hoàn thiện hệ thống để hướng tới điều này trong tương lai, rút ngắn thời gian giao dịch của một bất động sản, tránh lãng phí cả về chi phí và thời gian, giúp cho tài sản bất động sản có khả năng sinh lời đúng nghĩa. Nó là một quá trình mang tính tổng thể, chứ không phải là một sản phẩm.

Người Việt Nam luôn được nhắc đến là cần cù và thông minh, đó mới là tư duy logic, nhưng người Việt Nam còn cần hơn nữa đó là tư duy sáng tạo và tư duy đột phá nếu muốn chuyển mình và vươn tầm quốc tế. Tư duy sáng tạo và tư duy đột phá sẽ giúp doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi ích kinh tế hơn, làm ăn hiệu quả hơn, chi phí thấp hơn nhưng sinh lời lớn hơn.

Muốn như vậy, Việt Nam cần phải có các sản phẩm công nghệ số mang tính thương mại vươn tầm được thế giới. Giống như câu chuyện hàng hàng nghìn tỷ đô của Amazon, Facebook, Alibaba, Zoom, Grab,… Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cơ hội cho doanh nhân Việt làm được điều này.

Khi mỗi doanh nghiệp công nghệ số vươn tầm quốc tế và đem lại nhiều giá trị kinh tế thì giúp cho quốc gia có được thương hiệu để có uy tín lớn hơn nữa, mở đường cho sự hợp tác – phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số khác. Khi có nhiều doanh nghiệp start-up cùng làm được điều này thì đem lại dòng tiền lớn về cho quốc gia. Quốc gia từ đây mới có thêm nguồn lực để đầu tư và phát triển, mới trở nên hùng cường được. Meey Land cũng vì lẽ đó mà có khát vọng vươn mình ra biển lớn ngay từ khi mới thành lập.

PV: Vậy cho tới nay, Meey Land dưới sự chèo lái của ông đã đạt được những dấu ấn nào?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Suốt hơn 2 năm thành lập thì Meey Land sống trong đại dịch. Trong thời gian này thị trường bất động sản liên tục bị gián đoạn bởi đứt gãy chuỗi hoạt động, chưa kể vô cùng khó khăn trong việc tuyển dụng nhân tài. Dù gặp nhiều khó khăn, Meey Land vẫn không ngừng nỗ lực và đạt được những kết quả quan trọng, hệ thống đang hoàn thiện với gần 450 nhân sự và với sự ủng hộ của cộng đồng hơn 30.000 thành viên tại khắp các vùng miền trong nước và quốc tế.

Meey Land đã cho ra mắt các sản phẩm sẵn sàng đáp ứng nhu cầu người dùng như cổng thông tin bất động sản Meey Land app/web meeyland.com, ứng dụng quản trị khách hàng dành cho nhà môi giới Meey CRM app, nền tảng tra cứu quy hoạch nhà đất meeymap.com.

Ngoài ra có nền tảng chạy quảng cáo tự động chuyên biệt cho nhà môi giới meeyads.com và nền tảng tạo trang landingpage chuyên biệt cho bất động sản meeypage.com.

Các sản phẩm hiện đang có hàng vạn lượt tải app, hàng triệu khách sử dụng hàng tháng và đang không ngừng tăng lên từng ngày.

PV: Đâu là điều mà ông cảm thấy hài lòng nhất trong năm 2021?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Trong năm 2021, điều khiến tôi hài lòng nhất chính là việc hợp tác với PwC, một trong 4 tập đoàn tư vấn tài chính - chiến lược hàng đầu thế giới. Bởi năm 2019 - 2020 thì Meey Land chủ yếu tập trung vào hoàn thiện sản phẩm và tập hợp đội ngũ, chưa thể tập trung vào định hình chiến lược dài hạn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, với sự hợp tác này, PwC cùng tổ chuyên gia đã giúp Meey Land có được bức tranh lớn về tiềm năng của thị trường công nghệ bất động sản (proptech) toàn cầu và định hướng cho Meey Land về kế hoạch chiến lược sao cho có được lợi ích kinh tế nào đó của mình, đóng góp được giá trị nào đó của mình trong bức tranh toàn cầu đó.

Trong đó, đặc biệt là xác định rõ lại tầm nhìn của Meey Land trong ngắn hạn 5 năm, hay dài hạn 10 năm tới, bao gồm cả chiến lược tài chính, chiến lược kinh doanh và chiến lược niêm yết chứng khoán (IPO) tại thị trường Hong Kong. Khi định hướng đúng thì việc doanh nghiệp về đích chỉ còn là thời gian và nguồn lực.
Còn lại, hầu hết các khoản đầu tư đều là đầu tư cho mục tiêu chiến lược trong dài hạn. Kết quả sẽ nằm chủ yếu từ năm 2022 trở đi.

PV: Trong năm 2022 và xa hơn nữa, ông đã đặt mục tiêu gì phải hoàn thành cho Meey Land?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Năm 2022 là một năm bất định, đến ngày hôm nay nhiều bộ phận của các doanh nghiệp vẫn đang phải làm việc trong trạng thái giãn cách. Thế nhưng đội ngũ Meey Land vẫn bám đuổi các mục tiêu kinh doanh bằng các chỉ tiêu rõ ràng cụ thể với khẩu hiệu “Chuyển mình bứt phá”. Meey Land quyết tâm xúc tiến các hoạt động thương mại nhằm đưa được sản phẩm đến được tận tay khách hàng. Giúp cho khách hàng có được hiểu biết về sản phẩm mới và thay đổi thói quen người dùng với trải nghiệm mới, đặc biệt là sản phẩm công nghệ số là điều vô cùng khó khăn mà đội ngũ kinh doanh đang phải nỗ lực thực hiện.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vẫn không ngừng theo đuổi các mục tiêu chiến lược (dài hạn), bởi nó đem lại lợi thế kinh doanh trong tương lai cho Meey Land.

Đầu tư cho start-up công nghệ luôn là khoản đầu tư lớn và lâu dài mang tính chiến lược. Để thực thi được ý tưởng đòi hỏi nhiều sự cam kết và cống hiến của cả đội ngũ và khi gặt hái được thành công thì lợi ích kinh tế luôn xứng đáng vượt kỳ vọng của bất kỳ ai, bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác. Đội ngũ Meey Land luôn có tinh thần như một người lính, kiên cường chiến đấu cho một chặng đường dài phía trước. Chúng tôi có chung lý tưởng sống!

PV: Người ta biết tới ông là một doanh nhân nỗ lực từng bước, tự mình đặt những viên gạch đầu tiên cho nền móng của Meey Land và không được thừa hưởng nền tảng sẵn có từ gia đình như nhiều người khác. Vậy trong những ngày khó khăn đầu tiên, ông đã làm thế nào để thuyết phục được các nhà đầu tư cùng chung sức gây dựng Meey Land?
Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Thực ra, tôi không cần phải thuyết phục nhiều, mà chính họ đã tự thuyết phục họ. Không ai có thể thuyết phục được các nhà đầu tư, bởi ý chí là của họ và tiền cũng là của họ. Cùng với xu thế chung của thế giới, người Việt Nam đã bắt đầu có tư tưởng của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ xác định đầu tư dài hạn và tìm kiếm các doanh nghiệp đi đúng xu thế và có khả năng sinh lời lớn trong tương lai. Những doanh nghiệp như vậy phải có sự hội tụ các yếu tố: 

1. Doanh nghiệp có định hướng đi đúng xu thế chung của thế giới và đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

2. Doanh nghiệp phải có được ý tưởng rõ ràng về sản phẩm, mô hình kinh doanh và tập khách hàng đủ lớn, thị trường đủ lớn. Thị trường bất động sản rộng lớn là nơi hội tụ của hầu hết những người có nhiều tiền nhất trong xã hội và là nơi có vô số bài toán về "nỗi đau" thị trường mà hàng chục năm nay chưa ai giải được.

3. Doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân tài, với mô hình vốn mà tôi đang áp dụng thì doanh nghiệp có năng lực đủ mạnh để tuyển dụng được các nhân tài trong khắp cả nước và chuyên gia quốc tế. Tại Meey Land có trên 2/3 đội ngũ là các thạc sỹ, tiến sỹ, đại học là các chuyên gia trong nước và quốc tế hiện đang phục vụ ngày đêm, giúp công ty thực hiện sứ mệnh, tầm nhìn của mình. Họ đều là những người có năng lực và có tính cam kết, tính sẵn sàng cống hiến cao.

4. Doanh nghiệp phải có được người lãnh đạo đáng tin cậy. Đó phải là người có đủ năng lực chuyên môn về quản trị kinh doanh, đặc biệt ở vai trò của một lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ bất động sản thì còn phải là người có am hiểu về phát triển sản phẩm công nghệ số (phát triển phần mềm) và lĩnh vực bất động sản (thị trường và nghiệp vụ).

Đây là bốn yếu tố cơ bản cần thiết, chưa kể mô hình vốn phải đủ lực để giúp doanh nghiệp đạt được ý tưởng đề ra.
Chính vì hội tụ đủ các yếu tố trên, cũng là “thiên thời địa lợi nhân hòa” để Meey Land như “cá gặp nước”, sẵn sàng “vươn mình ra biển lớn” nhanh chóng phát triển, sớm hòa chung vào dòng chảy thời gian, dòng chảy kinh tế của thế giới và đem lại lợi ích về cho quốc gia. Và, nhà đầu tư đã tự thuyết phục họ bởi đây chính là cái mà họ đang cần tìm.

Đầu tư cho doanh nghiệp từ khi còn đang “trứng nước” là xu hướng chung của các nhà đầu tư thiên thần, đầu tư chuyên nghiệp, đầu tư giá trị. Họ là những nhà đầu tư có tầm nhìn lớn với định hướng lâu dài, có tiềm năng sinh lời cao và đem lại nhiều giá trị cho xã hội, đúng pháp luật và làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn, trở nên đáng sống hơn cho thế hệ con cháu mai sau.

PV: Trong thế giới phẳng ngày nay sẽ còn nhiều doanh nghiệp lựa chọn hướng đi mà Meey Land đang theo đuổi, đặc biệt là những công ty nước ngoài có nền tảng công nghệ và tài chính mạnh. Ông có sự tính toán tới vấn đề này? Điều gì khiến ông tin rằng, Meey Land luôn tạo được sự khác biệt?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Trong lĩnh vực phát triển phần mềm – sản phẩm công nghệ số thì công nghệ và tài chính không phải là yếu tố tiên quyết. Tư duy phát triển sản phẩm mới là yếu tố cốt lõi. Để có tư duy này thì phải xuất phát từ người lãnh đạo có tầm nhìn, nhưng là tầm nhìn dựa trên sự am hiểu về thị trường ngành (cụ thể ở đây là ngành bất động sản), am hiểu về công nghệ và am hiểu về quản trị kinh doanh. Đó là những thứ vô cùng khó hội tụ, nhưng mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là doanh nghiệp phải ra đời đúng thời điểm với mô hình kinh doanh phù hợp với ý tưởng kinh doanh, tập hợp được đội ngũ những người cùng chung lý tưởng để cùng nhau thực hiện ước mơ.

Tại sao lĩnh vực công nghệ bất động sản lại cần nhiều điều kiện như vậy, chính bởi vì nó quá phức tạp và nhiều vấn đề cùng phải được giải quyết đồng bộ thì mới có thể giải quyết được một cách triệt để. Như vậy, yêu cầu đòi hỏi tính hệ thống, tính khoa học rất cao. Nó đòi hỏi không chỉ nguồn lực tài chính mà đòi hỏi một đội ngũ có tư duy, tầm nhìn và năng lực rất cao.

Chính vì vậy đến thời điểm hiện tại trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa có một doanh nghiệp nào thực sự làm chủ được một hệ sinh thái các sản phẩm để có thể giải quyết thấu đáo các chuỗi giá trị trong lĩnh vực bất động sản. Mặc dù họ đang được định giá tới vài chục tỷ đô la Mỹ. 

Cụ thể như sự đổ vỡ của thị trường bất động sản Trung Quốc hiện tại, chính là hệ quả của việc thiếu một nền tảng công nghệ bất động sản hoàn chỉnh. Và đây chính là cơ hội vô giá cho Meey Land, cho Việt Nam. Và Việt Nam cũng chính là nước ngoài, là quốc tế trong thế giới phẳng này. Giống như đội ngũ PwC đã từng nói sau khi phân tích toàn cảnh thị trường trong nước và quốc tế “Meey Land có một cơ hội và PwC sẵn sàng đồng hành cùng với Meey Land trong sứ mệnh này”.

“CHUYỂN MÌNH BỨT PHÁ”, KHẲNG ĐỊNH TRÍ TUỆ VIỆT VỚI THẾ GIỚI

PV: Giả sử để dễ hình dung về con đường của Meey Land thì ông cho rằng mình đã đi được bao xa?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Nói đến con đường thì với Sứ mệnh - Tầm nhìn lớn, Meey Land vẫn đang ở giai đoạn khởi động, chưa thể tính tới 10% đoạn đường. Meey Land cần hoàn thiện rất nhiều yếu tố để có thể thực sự “Chuyển mình bứt phá”. Năm 2022 vẫn là một năm chúng tôi hoàn thiện hệ thống, chuẩn hóa sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường với mục tiêu kinh doanh của năm.

Trước năm 2025, chúng tôi vẫn phải tập trung hoàn thiện các sản phẩm cho hệ sinh thái, có được doanh số đủ lớn phù hợp với các tiêu chí về tài chính – kinh doanh, tập hợp đủ các nguồn lực để hướng tới niêm yết thành công tại thị trường quốc tế.

Sau năm 2025, chúng tôi sẽ hướng tới các sản phẩm giúp chứng khoán hóa bất động sản. Tới 2030, chúng tôi sẽ hướng tới các sản phẩm để trở thành một ngân hàng số chuyên biệt cho lĩnh vực bất động sản (fintech).

Lộ trình này còn dài và phía trước còn nhiều việc còn phải làm. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều sự ủng hộ của các đối tác và chính sách cởi mở của Đảng, Nhà nước thúc đẩy để cho doanh nghiệp có được điều kiện thuận lợi hơn nữa, sớm giúp Meey Land thực hiện được ước mơ Việt, khẳng định thương hiệu Việt, trí tuệ Việt trên trường quốc tế.

PV: Có điều gì khiến ông băn khoăn và chưa thật hài lòng về Meey Land cho tới lúc này không?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Đó là đội ngũ! Chúng tôi đã có một đội ngũ, nhưng thực sự vẫn chưa hoàn chỉnh và đang tiếp tục cùng nhau xây dựng một môi trường mang văn hóa Meey Land, đó là điều vô cùng quan trọng song lại cần thời gian để trải nghiệm và hoàn thiện.

Khi có môi trường tốt thì mọi người cùng nhau phấn đấu cho ước mơ chung, chinh phục từng mục tiêu. Môi trường còn là nơi nhân tài phát huy được tài năng và cũng là nơi thu hút được các tài năng mới.

Xét cho cùng, phát triển kinh doanh về bản chất là dựa trên sức lao động của con người mới tạo ra được giá trị cho xã hội. Đặc biệt là phát triển kinh doanh bằng cách tạo ra sản phẩm công nghệ số với định hướng doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp công nghệ thì đương nhiên chúng tôi phải dựa vào chất xám của nhân tài.

Chúng tôi đang hoàn thiện hệ thống để tạo điều kiện cho môi trường văn hóa Meey Land phát triển. Trong tương lai gần thì Meey Land sẽ là ngôi nhà mơ ước cho bất cứ nhân tài công nghệ nào muốn gia nhập để trở thành đồng đội của chúng tôi. Nơi mà chính sách đãi ngộ hướng tới mục tiêu tốt nhất Việt Nam, là vườn ươm những ước mơ xa cho người Việt. Nơi mỗi nhân tài đều có có hội, có thể gắn bó, cống hiến và xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Chúng tôi luôn tạo điều kiện tối đa cho nhân tài có đất để diễn và trao quyền cho những ai có đủ năng lực.

PV: Nhiều người bảo chiếm lĩnh thị trường Việt Nam đã là một chuyện rất khó, nhưng Meey Land do ông sáng lập thì còn đặt mục tiêu chinh phục cả thị trường nước ngoài. Xin lỗi ông vì có người nói đó là ước muốn viển vông. Ông có thể chia sẻ điều gì?
Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Thực ra làm kinh doanh đã là khó rồi! Để trở thành Nhà kinh doanh hay Nhà quản trị kinh doanh thì lại càng khó hơn. Chính vì vậy không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, tỷ lệ doanh nghiệp thành công vô cùng ít, start-up thì càng ít hơn. Start-up vươn tầm kinh doanh thế giới, tức là tầm cỡ kỳ lân công nghệ thì còn hiếm vô cùng. Và đặc biệt là không có công thức chung nào cho những thành công đó, và cũng chính vì điều đó nên Meey Land cũng không bị ràng buộc vào một công thức chung nào cả. 

Hầu hết các startup công nghệ đều khởi nghiệp từ những con số 0 và phải vượt qua rất nhiều khó khăn, họ cũng phải lăn lộn không ngừng nghỉ trước khi đạt được điều mình muốn. Nếu có công thức thì chỉ một điểm chung duy nhất của các start-up kỳ lân là niềm tin và sự kiên cường của đội ngũ. Để có niềm tin và sự kiên cường thì họ cần có năng lực học tập và năng lực thực thi. Họ vừa làm vừa học tập liên tục, tin rằng họ là tương lai. Cơ sở của niềm tin chính là việc nâng cao năng lực bản thân và lao động hướng tới mục tiêu. 

Còn không làm gì cả thì không có tương lai nào xuất hiện và mọi ước mơ chỉ là ước muốn và đều trở thành viển vông. Tương lai nào cũng có thể trở thành hiện thực nếu ta có một ước mơ, tin vào nó và cùng đội ngũ bắt tay vào hiện thực hóa nó.

Mọi sáng tạo trên thế giới này đều xuất phát từ những ước mơ và khát khao chinh phục. Cả nghìn năm nay, từ máy bay cho đến những nền tảng công nghệ ra đời đều có thể bắt đầu khởi nghiệp từ những cái gara cũ hay là một quán cà phê, từ những người nông dân cho đến một vài sinh viên còn chưa kịp tốt nghiệp. Nhờ đó mà chúng ta có được cuộc sống tiện lợi và văn minh như ngày nay. Vậy tại sao không có một ước mơ của người Việt về một nền tảng hệ sinh thái công nghệ bất động sản đầu tiên trên thế giới?! Chẳng nhẽ người Việt lại kém thế sao!? Chúng ta chính là thế giới mà!? Và tại Meey Land đang có hàng trăm nhân tài thì tại sao lại không dám làm hoặc không làm được gì ra hồn!? Toàn thạc sỹ, tiến sỹ, cử nhân đại học được đào tạo trong nước và quốc tế chẳng nhẽ chỉ là cái danh!?

PV: Meey Land xác định vị thế của mình ra sao trong xu thế chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đã đặt ra tới năm 2025, định hướng 2030, thưa ông?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Meey Land trong mục tiêu chiến lược sẽ là một phần không thể thiếu đóng góp giá trị kinh tế vào trong mục tiêu tăng trưởng của quốc gia. Hệ sinh thái Meey Land hoàn thiện sẽ giúp cho tính thanh khoản của bất động sản được nâng cao và thúc đẩy dòng tiền lưu thông nhanh hơn trong nền kinh tế, trở thành động lực cho nền kinh tế. Meey Land tạo ra các nền tảng công nghệ đem đến giá trị cho các khách hàng chủ đầu tư, nhà đầu tư, nhà môi giới, chính chủ, các sàn giao dịch bất động sản và ngân hàng. 

Meey Land là doanh nghiệp start-up khởi nghiệp nằm trong sứ mệnh quốc gia khởi nghiệp. Meey Land là doanh nghiệp công nghệ số đổi mới sáng tạo cũng nằm trong danh mục phù hợp với định hướng của Chính phủ về chủ trương chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Hiện nay, Meey Land vẫn mới ở giai đoạn bắt đầu, chưa thể nói gì nhiều, nhưng chắc chắn sứ mệnh quốc gia là điều chúng tôi luôn đau đáu. Chúng tôi tin chúng tôi sẽ có mình trong bức tranh chung trong sự nghiệp đấu tranh, phát triển kinh tế của dân tộc.

TƯ DUY LỆCH KHIẾN NHIỀU START-UP THẤT BẠI

PV: Người ta nhìn thấy ở Meey Land giờ đây là một thương hiệu đang vươn lên vô cùng mạnh mẽ, ông đã làm gì để truyền cảm hứng cho đội ngũ của mình để biến họ thành “những chiến binh”?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Tôi rất thích từ chiến binh, vì khi đã nói về một cuộc cách mạng như Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì chính là giai đoạn phải xuất hiện những chiến binh thực sự thì mới làm nên “đại nghiệp” cho quốc gia. Chiến binh làm công nghệ, chiến binh làm kinh tế. Họ ngoài có năng lực ra thì còn phải có tính cam kết và dũng cảm đương đầu với những thách thức chưa từng có (vì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này chưa có tiền lệ và chuyển đổi số cho bất động sản chưa có tiền lệ).

Khi có một sứ mệnh tầm nhìn đủ lớn thì họ sẽ xuất hiện, họ sống vì lý tưởng sống chứ họ không phải là những người chỉ sống cho mỗi bản thân mình. Họ dám hy sinh cái trước mắt để “nhìn xa trông rộng”. Họ là những người có tầm, họ là những người quảng đại, những bậc quân tử. Không ai có thể tạo động lực cho họ mà chính họ, xuất phát từ trong họ thì họ tự có cảm hứng, có động lực cho họ và ngược lại cho chính đội ngũ và bao gồm cả tôi. Tôi chỉ cần là người kiên định với mục tiêu của mình, còn lại “cứ để họ tự lo”.

Về thương hiệu, Meey Land chỉ khẳng định được khi sản phẩm có được lượng khách hàng sử dụng tăng trưởng ổn định, đáp ứng được nhu cầu của họ và họ cảm thấy hài lòng liên tục về các sản phẩm. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nỗ lực vì điều đó trong năm 2022 này.

PV: Phát triển thương hiệu được thị trường tin tưởng như Meey Land đã là rất khó, nhưng giữ được thương hiệu và tiếp tục phát triển lên tầm cao hơn là điều có khó hơn nhiều lần. Ông có sự chuẩn bị gì cho điều này?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Phát triển thương hiệu để có được lòng tin của khách hàng và đối tác chắc chắn là giai đoạn 2. Lúc này, chúng tôi vẫn ở giai đoạn 1 là làm sao để khách hàng biết đến, sử dụng sản phẩm của mình và nhận thức rõ về giá trị của nó mang lại. Làm tốt ở giai đoạn này rồi mới có thể tổ chức các chương trình hành động vì khách hàng để nâng cao giá trị thương hiệu, thông qua đó lấy được lòng tin yêu của khách. 

Trong hành trình này, chúng tôi chắc chắn cần có sự hợp tác của các đối tác chiến lược để cùng nhau cộng hưởng, xây dựng hình ảnh thương hiệu với các tệp khách hàng chung, dựa trên nguồn lực cốt lõi và lợi thế cốt lõi của nhau.

PV: Ai đó đã nói rằng muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Ông nghĩ sao về điều này trên hành trình phát triển của Meey Land?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Với tôi, đi một mình cũng đã quen rồi. Khi quen đi một mình trở thành bản năng sinh tồn thì mới sẵn sàng đối phó với khó khăn mà không bị phụ thuộc. Còn đương nhiên, để đi xa, làm lớn thì cần có đội ngũ, họ chính là những người cùng mình làm rõ ước mơ, lên kế hoạch thực hiện và chính là những người triển khai thực hiện. Nhưng chắc chắn một điều, mình phải thể hiện được giá trị riêng, không phụ thuộc thì họ mới tin mình, mặc dù “cả hai cần nhau”.

Chính vì vậy, hợp tác với đội ngũ, với đối tác để đi lâu dài song bổ trợ cho nhau những khiếm khuyết dựa trên bộ năng lực lõi của nhau, bao gồm kiến thức và các bộ kỹ năng khác nhau, lợi thế khác nhau, nhưng không lệ thuộc vào nhau mới có thể hợp tác đi nhanh, đi xa và trở thành những người đồng hành. Đương nhiên đã đồng hành thì chúng tôi sẽ phải có cùng lý tưởng và cùng mục đích, tạo ra sản phẩm có giá trị cho xã hội, làm giàu cho bản thân, cho xã hội và cho thế hệ tiếp theo.

PV: Bản thân ông đã từng trải qua những dự án không thành công chưa và bài học rút ra từ những lần ấy thế nào?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Phát triển các sản phẩm công nghệ cho một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ đòi hỏi cần quá trình với sự nỗ lực thử nghiệm liên tục. Có những sản phẩm làm ra mà chưa thể hoàn thiện để đưa vào khai thác đem lại lợi ích kinh tế ngay vì còn nhiều khiếm khuyết. Chính vì vậy, nếu định khởi nghiệp với sản phẩm công nghệ số thì chắc chắn mô hình vốn là vô cùng quan trọng. Nếu không có vốn, doanh nghiệp sẽ không có cơ hội thử sai, chấp nhận có thiệt hại  để phát triển được sản phẩm.

Ý tưởng về một sản phẩm chỉ là ban đầu, để hoàn thiện nó phải đi vào nghiên cứu và phân tích, rồi phác họa, rồi dựng bản thiết kế. Tiếp nữa đi vào hoàn thiện, rồi kiểm thử, rồi cho dùng thử để tiếp nhận phản hồi. Chỉ cần một sai sót nhỏ không lường trước cho ý tưởng thì một sản phẩm có thể trở thành vô dụng hoặc phải đập đi làm lại từ đầu.
Một sản phẩm hay một dự án chỉ thực sự khẳng định được giá trị nếu nó đem lại được các chỉ tiêu kinh tế một cách rõ ràng, còn không, mọi thứ chỉ là đồ bỏ đi.

Qua đó chúng ta thấy rõ mức độ quan trọng của nhân tài, nhưng chắc chắn nhân tài cũng không thể quyết định được sự thành công chắc chắn của dự án, vì đã là con người đều có ưu nhược điểm riêng và cái tôi riêng. Thế nhưng chí ít thì nhân tài cũng là yếu tố làm giảm mức độ rủi ro cho dự án hơn.

PV: Nhiều bạn trẻ bây giờ sẵn sàng khởi nghiệp với sự yêu thích, đam mê, nhưng thất bại ngay từ giai đoạn đầu tiên. Từ kinh nghiệm của mình, ông có thể chỉ ra những điểm dễ sai lầm và những giải pháp cần có để hạn chế tối đa những sai lầm ấy?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Càng làm tôi càng nhận thấy là start-up vô cùng khó thành công, nếu đặt ra mục tiêu lớn. Còn làm nhỏ, đủ ăn ở mức vừa phải thì nhiều người có thể làm, ít rủi ro vì dù sao cũng dễ kiểm soát hơn, nhưng mang lại ít giá trị kinh tế cho xã hội, không có tác động chuyển biến lớn cho nền kinh tế đất nước hoặc nền kinh tế toàn cầu.

Nếu lựa chọn làm lớn thì sai lầm phổ biến nhất là nghĩ là mọi thứ đơn giản, xong thực sự không hề đơn giản. Đầu tiên là về ý tưởng, ý tưởng không bao giờ đúng hoàn toàn ngay tức thì, mà phải có quá trình để hoàn thiện. Quá trình ấy lại phải gắn với một phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể và một mô hình kinh doanh phù hợp thì mới hoàn thiện được ý tưởng.

Chính vì vậy mà đến giờ này Meey Land vẫn còn ở trong giai đoạn hoàn thiện ý tưởng chứ chưa thể gọi là thành công. Khi nào các mục tiêu kinh doanh và sứ mệnh tầm nhìn chạm được đến thì mới có thể gọi là hoàn thiện ý tưởng.

Có người thì nghĩ chuyên môn là tất cả hay công nghệ là tất cả. Đó là sai lầm, vì chuyên môn chỉ là một phần để hoàn thiện ý tưởng, nhưng không phải là điều kiện đủ. Tương tự như vậy, công nghệ cũng không đóng vai trò quyết định, nó chỉ là công cụ, là phương tiện, mặc dù rất cần. Để điều hành và phát triển một doanh nghiệp sẽ cần cả năng lực về quản trị kinh doanh, năng lực tổ chức và điều hành, am hiểu pháp lý và năng lực phát triển đội ngũ. Sản phẩm cũng không phải là thứ quyết định tất cả, vì nó chỉ là một thành phần quan trọng trong một hệ thống kinh doanh.

Một thứ vô cùng nguy hiểm nữa nếu nghĩ vốn là tất cả thì càng sai hoàn toàn. Vốn chỉ đảm bảo cho “cơ thể” doanh nghiệp sống, giống như con người cần có máu. Nhưng doanh nghiệp sống thế nào, tăng trưởng ra sao thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tôi chia sẻ ở trên. Đơn cử như, sứ mệnh tầm nhìn quá nhỏ bé thì nhân tài không theo về, mà nhân tài không theo về thì không có mục tiêu nào có thể hoàn thành cả.

Đương nhiên, doanh nghiệp hết vốn thì doanh nghiệp đó sẽ chết, nhưng mô hình vốn kém thì mới làm cho doanh nghiệp hết vốn được. Vậy mô hình vốn cũng vô cùng quan trọng, nhưng vốn dù nhiều thì cũng phải có giới hạn.
Giải pháp cho các start-up chỉ là vừa làm vừa hoàn thiện về năng lực cho bản thân và đội ngũ để phục vụ cho việc hoàn thiện ý tưởng. Đừng để phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào thì mới mong tồn tại để phát triển bền vững, lâu dài. Đừng cầu toàn, hãy làm để trở nên hoàn thiện hơn. 

Hãy tin vào chính mình và ước mơ của mình thì đội ngũ mới tin, còn nếu chính mình chưa thật tin vào điều đó thì không thể thuyết phục được ai tin cả. Hãy nghĩ lớn vì nghĩ lớn mới tạo cảm hứng được cho đội ngũ, nhưng không được nghĩ viển vông, chỉ nghĩ tới những thứ chắc chắn đem lại giá trị cho xã hội và đem lại tiền cho doanh nghiệp. Không làm những thứ quá dễ cạnh tranh hoặc đã bị cạnh tranh quá nhiều. Hãy chỉ làm những thứ khác biệt nhưng không dị biệt, khác biệt là đem lại sự tiện lợi hơn cho khách hàng hoặc với chi phí ít hơn cho cùng một vấn đề.

PV: Quan niệm về cuộc sống thường có tác động khá nhiều tới triết lý và con đường sự nghiệp của mỗi doanh nhân. Với ông thì sao, thưa ông?

Doanh nhân Hoàng Mai Chung: Mỗi người đều chỉ có một cuộc sống và cùng có 24h trong ngày như nhau. Mỗi người đều có cho mình một lý tưởng sống khác nhau trong đời người này. Khi đạt được điều mình muốn thì người ta cho đó là thành công. Và tôi cũng vậy, tôi muốn một cuộc sống đem lại nhiều giá trị nhất có thể cho xã hội. Tôi chọn ngành bất động sản, bởi ở đó có vô số vấn đề nan giải mà chưa thực sự có doanh nghiệp nào giải được. 

Sự bất đồng do thiếu giải pháp công nghệ trong bất động sản tạo ra nhiều sự mâu thuẫn trong xã hội, gây mất lòng tin khi giao dịch bất động sản giữa người với người và nhiều tranh chấp, khiếu nại, tố cáo nảy sinh tạo ra thêm nhiều gánh nặng cho xã hội. Đặc biệt đây là điều mà cả thế giới đều cần. Tháo gỡ được điều đó là giúp cho mọi người có được một cuộc sống an nhàn hơn, thịnh vượng hơn, trở nên tốt đẹp hơn và cũng vì lẽ đó mà trở nên đáng sống hơn.

Hơn nữa, nếu Việt Nam giàu có thì an ninh quốc phòng chắc chắn sẽ đảm bảo hơn, cho hôm nay và cho cả thế hệ mai sau.

Trân trọng cảm ơn doanh nhân Hoàng Mai Chung! Chúc ông cùng Meey Land đạt được nhiều thành công rực rỡ hơn nữa trong thời gian tới.

Ngọc Quang
15/03/2022 06:09
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top