Aa

Môi giới bất động sản "vỡ òa" khi bất ngờ có giao dịch trở lại

Thứ Tư, 04/10/2023 - 16:00

Hiện nay, thanh khoản bất động sản vẫn duy trì ở mức thấp, có nhiều môi giới đã phải bỏ nghề sang làm lĩnh vực khác. Những môi giới cố bám trụ với nghề đã vỡ òa khi có giao dịch trở lại sau một thời gian dài.

Môi giới phải chuyển nghề khi thị trường trầm lắng

Đã hơn một năm từ khi bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản trên thị trường từng liên tục sụt giảm đã khiến cho nhiều môi giới bất động sản phải chuyển nghề hoặc là bỏ nghề. Đến thời điểm hiện tại, một số khu vực thị trường bất động sản đã được đánh giá có tín hiệu tích cực khi mà giao dịch thoát cảnh gần như đóng băng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số môi giới quyết tâm bám trụ với nghề phải chật vật để tìm kiếm giao dịch thành công. 

Và trải qua một thời gian dài với nhiều hướng xoay xở tìm kiếm khách hàng, đến khi có giao dịch thành công, môi giới vui mừng đến mức thốt lên rằng: “Tháng này tôi không phải đi vay tiền nữa rồi”. Điển hình như anh Nguyễn Viết Hải - môi giới bất động sản ở vùng ven Hà Nội vừa vui mừng khoe chốt thành công 2 lô đất nền cho khách hàng đầu tư. 

Anh Hải cho biết: “Từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản đìu hiu, chính vì thế mà để có giao dịch thành công là một điều khó. Cũng kể từ giữa năm 2023, thị trường đã có những khởi sắc hơn khi mà lãi suất giảm, giá bán giảm về mức kỳ vọng của người mua. Theo đó, có nhiều người đã rục rịch bắt đầu đi xem, mua bán bất động sản”. 

Môi giới phải chuyển nghề khi thị trường trầm lắng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Mặc dù vậy, kể từ tháng 5 đến đầu tháng 9, anh Hải vẫn không có giao dịch nào thành công. Anh cho biết rằng, nhiều giao dịch tưởng chừng như chuẩn bị "vào chung kết" nhưng người mua lại "quay xe" và chờ giá giao dịch giảm thêm. Theo đó thì có những tháng hết tiền sinh hoạt ở Thủ đô, anh Hải đã phải vay mượn thêm bạn bè để trang trải và tiếp tục bám trụ với nghề. Tuy nhiên, anh Hải vẫn miệt mài liên hệ đến các khách hàng từng giao dịch, chọn lọc những bất động sản có vị trí tốt để có thể giới thiệu sản phẩm. 

Có giao dịch trở lại, môi giới bất động sản “mừng rỡ”

Anh Hải nói rằng: “Từ đầu tháng 9, tôi đã dẫn một khách hàng ở Hà Nội về vùng ven xem nhiều lô đất khác nhau. Sau đó cũng không thấy khách liên lạc. Tôi nghĩ là vẫn giống như những lần trước đều không mua. Tuy nhiên thì cách đây 1 tuần, khách đã bất ngờ liên hệ lại thương thảo mua 2 lô đất tại Đông Anh. Bởi vì chủ rao bán đã lâu chưa được nên đã đồng ý giảm thêm, chốt bán với mức giá là 7 tỷ đồng. Khách cũng xuống tiền đặt cọc luôn”. 

Bỗng nhiên có giao dịch trở lại, môi giới bất động sản “mừng rỡ” vì không phải vay tiền để tiêu nữa. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Anh Hải thuộc nhóm môi giới nhiều tháng không có giao dịch, tuy nhiên với số tiền hoa hồng kiếm được lần này đã khiến cho anh vui mừng khôn xiết. Môi giới này nói rằng: “Nhiều tháng không có giao dịch cho nên cảm giác như nắng hạn gặp mưa rào, thế này thì tháng sau tôi không cần phải vay tiền tiêu nữa. Chỉ cần sau khi giao tiền xong thì tôi có thể nhận tiền hoa hồng luôn”. 

Trên thực tế, trong thời gian gần đây thanh khoản bất động sản đã có dấu hiệu tăng trở lại, tuy nhiên vẫn ở mức thấp. Hơn thế, các giao dịch thành công đa phần đến từ các bất động sản ngộp hoặc là cắt lỗ sâu. Trước bối cảnh thanh khoản vẫn thấp, nhiều môi giới tỏ ra chán nản và đã bỏ nghề. Đối với nhiều môi giới tiếp tục bám trụ với nghề, có những trường hợp phải làm song song 2 công việc để duy trì cuộc sống chờ thị trường sôi động trở lại. 

Theo như khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, số lượng môi giới bất động sản hiện nay hoạt động ở trên thị trường chỉ còn khoảng 30 - 40% so với thời điểm cuối năm 2022. 

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “Hiện tượng này diễn ra trong khoảng thời gian dài, với từng đợt giảm dần, giảm dần và chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại”. 

Cũng theo báo cáo của VARS, lượng môi giới bất động sản bỏ nghề phần lớn đều là các nhân viên mới làm hoặc là những người tay ngang, chưa được đào tạo một cách bài bản về nghề cũng như khả năng ứng biến trước các tình huống khó khăn của thị trường. Mặc dù vậy thì vẫn có một điểm sáng được ghi nhận là trên 95% môi giới còn hoạt động cho biết rằng họ vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với nghề dù cho thị trường có khó khăn đi chăng nữa. 

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện tượng sụt giảm số lượng môi giới bất động sản đã trở thành làn sóng càn quét trên quy mô rộng khắp các địa phương trên cả nước. Số lượng môi giới hoạt động chỉ còn khoảng 30 - 40% so với thời điểm cuối năm 2022. Thị trường cũng ghi nhận một lượng lớn môi giới bất động sản phải nghỉ việc cả bởi vì lý do chủ động (do thu nhập không đủ sống) và bị động (do doanh nghiệp sa thải, doanh nghiệp phá sản, doanh nghiệp ngừng hoạt động,...). Và số lượng môi giới bất động sản bám trụ lại với nghề sẽ phải vận dụng một cách linh hoạt đủ mọi hình thức để có thể tồn tại như là đa dạng hóa lĩnh vực cũng như tìm kiếm việc làm thêm. 

Thống kê của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services (DXS - FERI) cho biết, đến thời điểm giữa năm nay, số lượng môi giới trên thị trường đã giảm 60 - 70% so với thời điểm cuối năm 2022. Thị trường thiếu đi người bán hàng khi mà tỷ lệ môi giới bất động sản chuyển sang nghề khác vẫn ở mức cao. 

Bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services cho biết: “Khi chúng tôi khảo sát vẫn có 10% môi giới sẵn sàng rời ngành trong năm nay, 19% người được hỏi trả lời rằng hoạt động nghề môi giới bất động sản song song với việc tìm kiếm thêm công việc khác để ổn định”.

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Đối với nhóm nhân viên môi giới đã nghỉ việc, chuyển ngành, trong một khảo sát khác của DXS về ý định quay trở lại làm việc trong ngành, chỉ có 36% trở lại khi thị trường hồi phục, đến 52% người được hỏi trả lời rằng chưa có ý định trở lại ngành bất động sản trong năm 2023. Dự báo đến cuối năm 2023, số lượng môi giới còn lại tối đa là 20 - 30% so với cuối năm 2022. 

Có thể thấy, khi thị trường trầm lắng thì một bộ phận người môi giới phải bỏ nghề, chuyển nghề. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đây lại là cơ hội cho những người môi giới có năng lực thực sự học hỏi, củng cố kiến thức và nâng cao chất lượng phục vụ, kỹ năng hành nghề. Điều quan trọng là phải kiên định với mục tiêu nghề nghiệp, đạo đức hành nghề, không lừa dối khách hàng. Song song với đó cũng là thời cơ để cho ngành môi giới bất động sản tinh giảm hệ thống, chọn lọc nhân sự, xây dựng chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top