Aa

Muốn an được an và ý nghĩa cầu an đầu năm

Thứ Bảy, 01/02/2020 - 06:06

Cầu là muốn, là ước muốn khơi dậy khả năng cao nhất của tâm thức hướng đến một mục đích để mong đạt được mục đích đó. Mục đích đó là sự an ổn.

Cầu không phải là cầu xin, là quỵ lụy để trông chờ vào một kết quả từ bên ngoài đem lại.

Cầu an đầu xuân là một nếp sinh hoạt vô cùng quý báu trong đời sống của người Việt. Vậy cầu an có được an không? Câu trả lời là có. Dục an tắc an - muốn an được an - là câu nói khẳng định. Còn an đến đâu lại là phụ thuộc vào ước muốn của mình mạnh - yếu, tập trung cao độ, toàn tâm toàn ý đến chừng nào.

Nếu ta thắp sáng niềm tin vào việc cầu nguyện 100% năng lượng của thân và của tâm, chắc chắn hiệu quả đáp lại là 100%. Trước khi chúng ta hành động, mà hành động với niềm tin tưởng cao vào kết quả sẽ đạt được, khác hoàn toàn với một người hành động mà không gieo vào hành động đó sự tin tưởng.

Sức mạnh của niềm tin, của ý chí quyết định lớn đến kết quả đạt được. Hành động trong Đạo Bụt chỉ luôn là hành động dựa trên nguyện lực. Nguyện lực chính là ý chí quyết tâm cần thiết khơi dòng đến mục tiêu nhanh nhất cho hành động.

Trong Đạo Bụt không cần những hành động không dựa trên nguyện lực. Loại bỏ thói quen hành động tùy tiện theo cảm tính. Hành động có quyết tâm chính là hành động dựa trên nguyện lực.

Cầu an đầu xuân là nếp sinh hoạt quý báu trong đời sống của người Việt. Ảnh: Internet

Cầu nguyện là gieo vào tâm thức sự mạnh mẽ của một quyết chí lớn để dấn thân hành động. Đó là một người cẩn trọng và chuẩn mực trong cuộc sống. Đó là người sống có trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cao hơn cả đó là người sống có niềm tin.

Có niềm tin ở đây đồng nghĩa với có trí tuệ để "thấy" được kết quả trước khi hành động. Bụt dạy: "Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta". Theo luật hấp dẫn, chúng ta biết sức mạnh tư duy của ý thức mới là thứ quyết định kết quả. Kết quả không phải là thứ được tạo ra sau hành động mà được tạo ra từ trước trong tiềm thức của chúng ta.

Vì vậy, cầu nguyện là bước khởi đầu cần thiết khi ta muốn hành động đi đến thành tựu kết quả.

Đầu năm cầu nguyện là chúng ta có ý thức về sự tốt lành, chúng ta mong muốn được an ổn. Từ đó, chúng ta không hành động thiếu suy nghĩ. Chúng ta chắc chắn và chính xác hơn khi nói năng, tư duy và làm việc. Chúng ta biết sống "chậm" để nâng niu giá trị của sự an ổn.

Khi không vội vã và nôn nóng ta sẽ chín chắn hơn, không bất chấp để đạt mục tiêu. Ta biết quý trọng sự sống đúng nghĩa hơn để không tạo hiểu lầm và sai phạm.

Đầu năm cầu nguyện là chúng ta có ý thức về sự tốt lành, chúng ta mong muốn được an ổn... Ảnh: Internet

Cầu nguyện còn là đưa năng lượng lành của Tam Bảo soi đường cho hành động của mình! Cầu nguyện là ta tin có sự che chở và bảo hộ của các nguồn lực tự nhiên trong vũ trụ luôn hướng đến mục tiêu vì con người nhanh nhất bởi tương tác thuận.

Tương tác thuận là các tương tác được tạo ra bởi trường năng lượng của tâm yêu thương rộng lớn, luôn muốn làm lợi lạc vì sự sống chung của muôn loài. Đó là trục thuận của chiều hướng quan trọng nhất, ảnh hưởng quyết định đến sinh mệnh, an nguy của ta.

Tết và xuân trong văn hóa người Việt còn ẩn chứa vô vàn nét đẹp và lành của cha ông để lại. Chúng ta nên phóng sinh đầu năm và làm thêm các điều lành khác.

Trồng cây đầu xuân là một hành động cực kỳ đáng ca ngợi và tạo phúc lớn mà ít người để tâm. Sám hối với tâm thành tha thiết mong muốn sống với tâm thương yêu hơn, rộng lượng hơn để tha thứ và dâng tặng niềm vui cho người là một loại tạo phúc lớn cho sự an ổn.

Từ khí xuân giao hòa trong tâm tưởng an vui của Chùa Kim Bản, chúng tôi xin hướng tâm cầu an cho tất cả quý nam nữ Phật tử xa gần luôn được che chở trong sự an vui hưởng một năm Canh Tý tốt lành nhất!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top