Aa

Năm 2022 bất động sản châu Á - Thái Bình Dương trở lại mạnh mẽ

Thứ Bảy, 11/12/2021 - 06:33

Khắp nơi tại châu Á, các nhà đầu tư đã và đang chuẩn bị để hiện thực hóa nhiều kế hoạch tham vọng của họ vốn đã bị đình hoãn bởi đại dịch Covid-19.

Châu Á trở lại

Nhận định này được Colliers đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Colliers, sự lạc quan khắp châu Á đang dần lớn hơn và các nhà đầu tư đang hết sức mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Số lượng giao dịch đang dần quay trở lại mức trước khi Covid-19 xảy đến.

Bất động sản công nghiệp và logistics tại châu Á sẽ được “săn đón” nhiều nhất khi mà hơn 20% nhà đầu tư dự báo sẽ có thể thu về 10 - 20% lợi nhuận trong năm 2022 do niềm tin vào sự chuyển đổi mạnh mẽ trên quy mô lớn của kinh tế khu vực. 

Các loại tài sản xây với mục đích cho thuê (built to rent - BTR) cũng sẽ được giới đầu tư tìm kiếm nhiều hơn, bao gồm cả các dự án đã hoàn thiện hoặc dự án cần phải phát triển thêm. Tại Nhật Bản, đây là phân khúc đã định hình “rõ nét” trên thị trường và thu hút được nhiều vốn đầu tư, trong khi tại Australia thì đây là phân khúc đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. 

“BTR cơ bản là phân khúc phát triển để tận dụng lợi thế của hệ thống cơ sở hạ tầng được xây mới và đây cũng là chiến lược mà chúng tôi khuyến khích với những phân khúc khác. Bạn cần phải biết được những dự án nào, tại đâu chuẩn bị được khởi công cùng với những thông tin liên quan về bất động sản và bỏ tiền vào những tài sản có thể dùng cho nhiều mục tiêu đầu tư”, John Marasco - Giám đốc dịch vụ Đầu tư và Thị trường vốn của Colliers tại Australia và New Zealand cho biết. 

Ảnh: Shutterstock.

Bất động sản bán lẻ và kỳ vọng lợi nhuận về dài hạn

Các nghiên cứu của Colliers cho thấy, nhiều nhà đầu tư tin vào tính đa dụng và khả năng tăng giá theo thời gian của bất động sản bán lẻ. Khoảng 1/3 nhà đầu tư muốn rót tiền vào mảng bán lẻ hướng đến các mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Ngoài ra, phân khúc khách sạn cũng là mục tiêu đầu tư lâu dài của nhiều người và khoảng 38% nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở mảng này. Nhìn chung thì cả hai phân khúc bán lẻ và khách sạn đều có chứa đựng nhiều cơ hội ở những thành phố với sức tiêu thụ nội địa tốt, chẳng hạn như tại một số đô thị của Nhật Bản, Australia hay Hàn Quốc. 

Khả năng bất động sản thuộc các phân khúc trung tâm dữ liệu, khoa học về đời sống và sức khỏe cũng sẽ nhận được những nguồn đầu tư lớn trong năm tới, trong khi phân khúc nhà ở cho sinh viên thuê lại cũng có thể hồi phục do Australia - thị trường quan trọng của phân khúc này mở cửa trở lại cho người nước ngoài. 

Terence Tang - Giám đốc dịch vụ Đầu tư và Thị trường vốn châu Á của Colliers cho biết, xu hướng chú trọng hơn đến các loại tài sản thay thế sẽ tiếp tục tại hầu hết các thị trường châu Á khi mà các nhà đầu tư muốn tìm kiếm các kênh tăng trưởng khác trong bối cảnh đang diễn ra các thay đổi mạnh mẽ về công nghệ cùng các nhu cầu về sức khỏe.

Cũng theo báo cáo của Colliers, các vấn đề thuộc về ESG (môi trường, xã hội và quản trị) sẽ tiếp tục được quan tâm nhiều hơn khi mà 3/4 nhà đầu tư tham gia khảo sát cho biết việc tích hợp các mục tiêu về môi trường trong chiến lược phát triển của họ. Đây là động thái nhằm chỉ ra rằng các bất động sản của họ hướng đến sự phát triển bền vững và cũng là lời đáp lại các kêu gọi ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top