Aa

Năm 2022, kỳ vọng cổ phiếu ngân hàng sẽ phân hoá theo “câu chuyện riêng“

Thứ Bảy, 01/01/2022 - 06:15

Ngành Ngân hàng (triển vọng nới room ngoại) và ngành Bán lẻ (do nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén) dự kiến sẽ là 2 nhóm ngành chủ đạo của những tháng đầu năm 2022.

Dịch bệnh sẽ không cản dòng tiền nhà đầu tư 

Trong báo cáo mới được công bố, Dragon Capital cho rằng, việc thị trường điều chỉnh gần đây mang trạng thái thận trọng hơn là hoảng sợ. Dư nợ cho vay margin đạt mức kỷ lục vào tháng 11 đã khiến nhiều công ty chứng khoán tái khởi động cuộc đua tăng quy mô vốn.

VNDirect và SSI công bố kế hoạch tăng tổng 11,5 nghìn tỷ đồng vốn mới, một tín hiệu sẽ sớm kéo theo sự gia tăng của các công ty chứng khoán khác. Nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng, dự nợ margin tăng không ngừng và đạt kỷ lục bởi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ là cảnh báo thị trường có thể sớm đi vào một chu kỳ điều chỉnh.

Tuy nhiên, Dragon Capital cho rằng, khi giãn cách xã hội đang kết thúc, nền kinh tế mới bước vào giai đoạn phục hồi và sẽ sớm được thúc đẩy hơn nữa bởi một gói kích cầu, dư nợ có lẽ chưa phải là một nỗi lo quá lớn trong thời điểm này. Tuy vậy, biến chủng Omicron có thể thay đối bức tranh tích cực của thị trường và nền kinh tế.

Dragon Capital đánh giá, biến chủng Omicron là rào cản ngắn hạn đối với thị trường. Nếu tương tự biến chủng Delta, việc mở cửa lại có thể bị tạm dừng, mặc dù giãn cách xã hội sẽ không xảy ra. Nếu vắc-xin giữ được hiệu lực bảo vệ thì Việt Nam sẽ quay lại quỹ đạo hồi phục đã đạt được vào tháng 11 vừa qua. 

Thị trường chắc chắn sẽ phản ứng tích cực khi kinh tế hồi phục vững vàng và đưa dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Những cổ phiếu này vẫn mang lại giá trị tăng trưởng bền vững, đồng thời phản ánh tốt nhất các động lực phục hồi kinh tế. Ngành Ngân hàng (triển vọng nới room Ngoại) và ngành Bán lẻ (do nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén) dự kiến sẽ là 2 nhóm ngành chủ đạo của những tháng tới.

Về triển vọng vĩ mô, dự báo lạm phát năm sau ở mức 3,5% và đồng VND tăng giá nhẹ 1% cho năm 2022. Thông tin về gói phục hồi và kích thích kinh tế 2022-23, tập trung vào đầu tư công, cắt giảm thuế phí và hỗ trợ lãi suất có thể sẽ sớm được công bố trong tháng 12. Với gói hỗ trợ này, cùng với việc bắt đầu nối lại đường bay quốc tế, Dragon Capital dự đoán tăng trưởng GDP 2022 sẽ nằm trong khoảng từ 6,1-9,6%, tùy thuộc vào quy mô, cách triển khai và tín hiệu quả của các gói hỗ trợ. Trong kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ vào khoảng 7,5%.

Giá cổ phiếu ngân hàng sẽ phân hóa theo câu chuyện riêng

Còn theo nhóm phân tích của CTCP Chứng khoán (VCBS), nhu cầu tín dụng duy trì tích cực, tốc độ tăng trưởng toàn ngành ngân hàng dự kiến đạt 13-15% năm 2022. Nhóm ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) cao và có mô hình hoạt động năng động sẽ tiếp tục được cấp mức "room" tín dụng cao hơn trung bình ngành.

Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) ngắn hạn đạt đỉnh tại nửa đầu năm 2021 và bắt đầu giảm nhẹ ở giai đoạn sau. Nhóm ngân hàng tư nhân dự kiến NIM giảm 0,1 – 0,2% năm 2022. Mức giảm ít hơn tại các ngân hàng tiếp tục cải thiện chi phí vốn.

Nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước duy trì như hiện tại, nhưng có thể cải thiện trong trường hợp dừng triển khai các gói hỗ trợ lãi suất. 

Nợ xấu và nợ tái cơ cấu phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch bệnh. Trong kịch bản cơ sở, VCBS dự báo tỷ lệ nợ xấu toàn ngành tăng lên khi nợ tái cơ cấu tới thời hạn trả, tỷ lệ nợ tái cơ cấu sẽ giảm nhanh từ quý IV. Tuy nhiên, các ngân hàng đánh giá chất lượng tài sản tốt sẽ không phải chịu nhiều áp lực về trích lập. 

Dự báo lãi trước thuế toàn ngành ngân hàng sẽ có mức tăng trưởng tích cực trong năm 2022. Tuy nhiên, sự phân hóa sẽ rõ rệt với tiềm năng thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục hạ được chi phí vốn. Các ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận cao trên 20% bao gồm: BIDV, MB, Techcombank, ACB, TPBank, MSB.

Cổ phiếu các ngân hàng không còn ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao và đồng đều như giai đoạn nửa đầu năm 2021. Đồng thời, mức định giá của cổ phiếu các ngân hàng đã cao hơn trung bình quá khứ. Do đó, giá cổ phiếu của các ngân hàng năm 2022 kỳ vọng có sự phân hóa mạnh theo tốc độ tăng trưởng và các câu chuyện riêng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top