Aa

Nắm bắt cơ hội hồi phục khi thời điểm thị trường bất động sản khởi sắc không còn xa

Thứ Hai, 22/01/2024 - 14:16

Tại diễn đàn "Thị trường bất động sản năm 2024 - Nhận diện thách thức và cơ hội phục hồi" được tổ chức vào ngày 18/1, các chuyên gia cùng chung nhận định rằng thời điểm khởi sắc của thị trường địa ốc đã không còn xa.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, thị trường bất động sản từ cuối năm ngoái đã có nhiều chuyển biến tích cực, nguồn cung dần được cải thiện, nguồn vốn dần khơi thông sau sự nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho thị trường của Chính phủ, các bộ, ngành.

Nắm bắt cơ hội hồi phục khi thời điểm thị trường bất động sản khởi sắc không còn xa- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Diễn đàn ngày 18/1 (Nguồn: PNO)

Cụ thể, quý IV/2023, nguồn cung nhà ở thương mại ghi nhận có 29 dự án hoàn thành với quy mô khoảng 13.646 căn (tăng 38,1% so với quý III/2023); 20 dự án được cấp phép mới với quy mô khoảng 11.539 căn (tăng 33% so với quý III/2023); 47 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai với quy mô khoảng 14.566 căn (ngang bằng với quý III/2023); 854 dự án đang triển khai với quy mô khoảng 402.570 căn (bằng với quý III/2023).

Về lượng giao dịch: Lượng giao dịch của phân khúc đất nền, nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư trong quý IV là 81.476 giao dịch đất nền, bằng khoảng 89,26% so với quý III/2023; Với giao dịch căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong quý IV có 27.590 giao dịch, bằng khoảng 92,82% so với quý III/2023.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng cho hay, dù thị trường bất động sản đã có các tín hiệu tích cực hơn vào thời điểm cuối năm 2023, nhưng nhìn tổng thể năm qua vẫn là một năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với thị trường này. Chính phủ vẫn đang chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực địa ốc.

"Để thị trường bất động sản tốt hơn, các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động thực hiện một số giải pháp như: đa dạng hóa nguồn vốn; huy động vốn gắn với mục đích sử dụng vốn cụ thể; giảm đòn bẩy tài chính, hạn chế đầu tư dàn trải. Tập trung hoàn thành các dự án đang dang dở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phân khúc giá rẻ để tăng tính thanh khoản" - Thứ trưởng nói thêm.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng hiện nay thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, các luật quan trọng liên quan tới bất động sản đã được sửa đổi, thông qua, từ đó đồng bộ hóa các chính sách, giúp thị trường phát triển minh bạch hơn.

Cũng theo vị chuyên gia, Việt Nam đang còn nhiều dư địa phát triển tín dụng nhà ở, bất động sản khu công nghiệp, các phân khúc thiếu cung. Vì vậy, Nhà nước cần đẩy mạnh và nhanh hơn rà soát, đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho những dự án bất động sản; Hoàn thiện thể chế theo hướng: ban hành hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Tổ chức tín dụng...; Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công; Sửa đổi phù hợp Nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Nắm bắt cơ hội hồi phục khi thời điểm thị trường bất động sản khởi sắc không còn xa- Ảnh 2.

Nguồn vốn trong lĩnh vực bất động sản là một yếu tố quan trọng trong quá trình phục hồi của thị trường (Nguồn: vneconomy)

Bên cạnh đó, cần phân nhóm phân khúc bất động sản để đưa ra chính sách tín dụng, vốn, tài chính phù hợp; Có lộ trình đánh thuế phù hợp; Có hướng dẫn, cho phép thành lập các chế tài chính bất động sản chuyên biệt, tái tài trợ BĐS thế chấp nhà ở; Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt với giao dịch bất động sản…

Theo chia sẻ của ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, các vướng mắc pháp lý liên quan đến bất động sản trong thời gian qua đã tháo gỡ được 70%. Đến ngày 1/1/2025, các Luật mới có hiệu lực, nhưng cơ bản trong năm 2024 đã là bước chạy đà phù hợp.

Lấy ví dụ, về nhà ở xã hội, các vấn đề quy hoạch, giá, quỹ đất, đối tượng ưu đãi, nguồn vốn cho xã hội, phát triển,... khi được áp dụng sẽ tạo nguồn cung lớn trong thời điểm thị trường nhà ở đang mất cung cầu.

"Tuy nhiên, hiện nhà ở cao cấp thì nhiều, nhà ở thu nhập thấp thì đang còn ít. Thị trường khả năng sẽ có khởi sắc nếu như những thay đổi về Luật Nhà ở chính thức có hiệu lực. Chúng ta đã có khởi sắc trong năm 2023, thời điểm chúng ta vượt qua sẽ không còn xa" - Ông Hải nhận định.

Ông Hải cũng đưa ra dự báo về tình hình bất động sản trong năm 2024, theo đó thị trường có 2 điểm sáng. Thứ nhất là bất động sản công nghiệp, vì nguồn vốn FDI còn mạnh, giá thuế loại hình này đang tăng cao. Thứ hai, nhà ở giá phải chăng, nhà ở xã hội đã có nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, chọn được chủ đầu tư, sẽ có nhiều dự án khởi công năm nay. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã giao, phải hoàn thành 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024 .

Nắm bắt cơ hội hồi phục khi thời điểm thị trường bất động sản khởi sắc không còn xa- Ảnh 3.

Sẽ có nhiều dự án nhà ở xã hội được khởi công trong năm 2024 (Nguồn: thesaigontimes)

Chủ tịch Mai Việt Land Mai Viết Vĩnh chia sẻ, năm vừa qua, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rơi vào khó khăn, rất nhiều sàn môi giới buộc phải đóng cửa, hàng loạt nhân viên môi giới bỏ nghề. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, nhờ có những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản từng bước phục hồi.

Ông Vĩnh nhận định: "Để nắm bắt cơ hội khi thị trường hồi phục thì trong 2024, các chủ đầu tư nên cơ cấu lại các nguồn vốn, chất lượng sản phẩm… tạo ra niềm tin lớn hơn nữa cho khách hàng đặc biệt là mặt pháp lý của các dự án. Nếu giải quyết được những vấn đề này thì cơ hội cho các chủ đầu tư, các sàn môi giới trong năm 2024 sẽ lớn hơn nếu thị trường hồi phục mạnh. Đặc biệt là thị trường ở những thành phố lớn và những khu vực đang phát triển".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top