Aa

Ngắm nhà cổ của người Hà Nội xưa

Thứ Tư, 16/11/2022 - 06:02

Ngôi nhà đặc trưng cho kiến trúc truyền thống khu phố cổ Hà Nội với dạng hình ống. Ngôi nhà chia thành nhiều lớp bởi các sân. Lớp ngoài là cửa hàng, phòng không có tường mà mở thông ra phố bằng những cửa gỗ lớn.

   

Phố Mã Mây của Hà Nội trước kia nằm sát bờ sông Hồng, nơi đây trên bến dưới thuyền buôn bán sầm uất. Thời điểm đó nơi đầu phố gọi là hàng mây chuyên bán đồ song, mây. Đoạn phố sau bán đồ vàng mã phục vụ việc cúng, lễ. Thời Pháp thuộc, phố này còn được gọi là phố quân cờ đen, nơi đây có nhiều thương gia trong nước và nước ngoài sinh sống. Ngày nay, phố Mã Mây không còn bán mây tre và đồ vàng mã nữa mà nó đã trở thành phố du lịch thu hút được rất nhiều du khách.

Ngôi nhà số 87 Mã Mây được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX và qua tay nhiều chủ. Năm 1945, một thương gia buôn thuốc bắc mua lại căn nhà này. Từ năm 1954 đến năm 1999 đã có 5 gia đình sinh sống tại đây.

Ngôi nhà đặc trưng cho kiến trúc truyền thống khu phố cổ Hà Nội với dạng hình ống. Ngôi nhà chia thành nhiều lớp bởi các lớp sân. Lớp ngoài là cửa hàng, phòng không có tường mà mở thông ra phố bằng những cửa gỗ lớn cho tiện việc buôn bán. Tiếp đến là một sân nhỏ, là nơi thông thoáng gió tự nhiên và trồng cây cảnh. Rồi đến gian nhà hậu làm kho. Sân trong cùng làm bếp và khu phụ với không gian mở thoáng khí và ánh sáng thiên nhiên. Trên tầng 2 là phòng thờ, phòng tiếp khách, phòng ngủ của gia chủ được thiết kế nối tiếp nhau từ ngoài đường vào sâu bên trong.

Ngôi nhà được trùng tu vào năm 1998 và hoàn thành vào ngày 27/10/1999 trong khuôn khổ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Toulouse (Pháp). Các gia đình sinh sống trong ngôi nhà này đã được chuyển đến nơi ở mới và ngôi nhà được khôi phục nguyên trạng ban đầu.

Hiện nay ngôi nhà này đã trở thành điểm tham quan giới thiệu cho du khách về ngôi nhà phố của người Việt nằm trong khu phố cổ của Hà Nội, và cũng là nơi kết hợp trưng bầy giới thiệu làng nghề của phố cổ Hà Nội. Tại đây có trưng bầy các sản phẩm thủ công của các làng nghề như, lụa, bạc, chạm khắc, đúc đồng, khảm trai, nghề mộc, sơn mài... Ngày 16/2/2004, ngôi nhà 87 Mã Mây đã được Bộ Văn hóa ký quyết định công nhận đây là di sản cấp Quốc gia.

         

 

                                                                                     

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top