Aa

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 110 nghìn tỷ trong 4 tuần liên tiếp vì lạm phát

Thứ Năm, 27/02/2020 - 06:15

Lượng tín phiếu đang lưu hành hiện đã tăng lên mức 109.000 tỷ đồng. Trong 4 tuần liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút ròng nhằm kiểm soát cung tiền trong bối cảnh lạm phát đang dần tăng cao.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo thị trường tuần qua (17 - 21/2). Theo thống kê của BVSC, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút ròng 23.000 tỷ đồng qua thị trường mở.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành mới 23.000 tỷ đồng tín phiếu mới (kỳ hạn 91 ngày với mức lãi suất duy trì ở mức 2,65%) và không có lượng tín phiếu đáo hạn nào. Trên kênh OMO, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục không thực hiện hoạt động phát hành mới nào và không có lượng đáo hạn nào.

Như vậy, lượng tín phiếu đang lưu hành hiện đã tăng lên mức 109.000 tỷ đồng. Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút ròng nhằm mục đích kiểm soát cung tiền trong bối cảnh lạm phát đang dần tăng cao trở lại.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần tăng nhẹ ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 0,09%; 0,2% và 0,18% xuống mức 2,09%/năm; 2,5%/năm và 2,5%/năm.

"Động thái hút ròng mạnh của Ngân hàng Nhà nước những tuần gần đây đã khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng trở lại", BVSC nhận định.

Nói về vấn đề lạm phát, mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng nêu rõ, sẽ không nôn nóng trong điều hành chính sách tiền tệ, nhưng không chủ quan trước áp lực lạm phát. Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, không thắt chặt quá mức gây ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Điều quan trọng nhất là giữ nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top