Aa

Ngân hàng Nhà nước “hút ròng“ hơn 70.000 tỷ, giảm áp lực lên tiền đồng

Thứ Tư, 29/06/2022 - 06:45

Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái mới để giảm áp lực lên tiền đồng, dưới sức ép của lạm phát và đồng bạc xanh tăng giá mạnh.

Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ khởi động lại kênh tín phiếu trên thị trường mở sau hơn hai năm ngừng hoạt động.

Cụ thể, vào thứ Ba tuần trước, NHNN bắt đầu thực hiện giao dịch bán tín phiếu với khối lượng nhỏ khoảng 200 tỷ đồng, lãi suất 0,3%, nhưng quy mô này nhanh chóng tăng mạnh trong những ngày tiếp theo.

Ước tính tổng lượng tiền NHNN hút ròng qua kênh tín phiếu đạt 69.800 tỷ đồng trong tuần qua, với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất bình quân 0,7%, theo Công ty chứng khoán SSI. Còn tính chung thì trong tuần NHNN đã hút ròng tổng cộng 70.200 tỷ đồng.

Theo SSI, một điểm đáng chú ý trong đợt điều tiết lần này là sử dụng hình thức đấu thầu lãi suất thay vì ấn định như trước đây. Kết quả lãi suất phát hành thấp hơn nhiều so với lãi suất kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng, cho thấy thanh khoản dư thừa trong hệ thống.

Trên thị trường, lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ, với kỳ hạn qua đêm kết tuần ở 0,66% (tăng 9 điểm cơ bản) và 1 tuần ở 1,46% (tăng 12 điểm cơ bản).

Một công cụ khác là bán ngoại tệ kỳ hạn cũng được NHNN tăng cường sử dụng trong thời gian qua. Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra ước tính một lượng đô la Mỹ đáng kể được bán ra từ dự trữ ngoại hối, có thể lên tới hơn 10 tỷ đô la.

Theo VDSC, tỷ giá trên liên ngân hàng đang dao động quanh mức tỷ giá bán đô la kỳ hạn 3 tháng của NHNN, đồng nghĩa có thể sẽ còn nhiều đô la được bán qua các hợp đồng kỳ hạn hơn trong thời gian tới.

Số liệu cho thấy tỷ giá trung tâm của NHNN hôm nay 28/6 giảm 10 đồng so với thứ Hai hôm qua, về lại mức tương tự vào đầu tuần trước là 23.092. Còn trong tuần rồi, tiền đồng hầu như đi ngang sau tuần tăng mạnh trước đó.

Thống kê của SSI cho thấy tỷ giá liên ngân hàng tăng nhẹ 0,1%, tỷ giá niêm yết tại ngân hàng thương mại tăng 10 đồng. Tỷ giá thị trường tự do tăng 40 đồng, giao dịch quanh mức 23.980 (chiều bán ra).

Áp lực lên tiền đồng có thể thấy rõ trong thời gian qua, không chỉ vì đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh mà còn vì chênh lệch giữa lãi suất VND và USD giảm xuống dưới 0% (do thanh khoản thị trường dư thừa vì giới hạn trần tăng trưởng tín dụng), khiến nhu cầu nắm giữ đô la nhanh chóng tăng trong hệ thống, theo SSI.

Do đó, theo SSI, việc hút bớt tiền đồng thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng với đô la, từ đó giảm áp lực lên tiền đồng và giúp NHNN có dư địa điều hành trong trung hạn.

Đánh giá tương tự, báo cáo của VDSC cho rằng hành động này sẽ giúp điều chỉnh đà tăng của tỷ giá hối đoái và áp lực lên dự trữ ngoại hối.

“Các động thái vừa qua của NHNN trên thị trường mở, nghiệp vụ mua bán ngoại tệ và trần tín dụng đã nghiêng hơn nhiều về phía thắt chặt, dù điều này cần được quan sát thêm”, báo cáo SSI nhận định.

Tuy nhiên, theo SSI, dư địa cho thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều, như bộ đệm dự trữ ngoại hối được chuẩn bị tốt, áp lực lạm phát năm 2022 vẫn có khả năng kiểm soát dưới 4% trong điều kiện duy trì như hiện tại.

Trong cuộc họp báo mới đây, đại diện NHNN cũng cho biết sẽ linh hoạt hơn trong việc quản lý thị trường tiền tệ, đặc biệt sẽ tăng tần suất mua bán ngoại tệ kỳ hạn để giúp duy trì thị trường ngoại hối./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top