Aa

Ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản trong cuộc đua tăng vốn

Thứ Năm, 20/05/2021 - 06:00

Tăng vốn là một trong những chủ đề được nhắc tới đầy sôi động trong mùa đại hội cổ đông 2021.

Theo SSI Research, câu chuyện tăng vốn diễn ra sôi động nhất tại 2 ngành có tỷ trọng lớn nhất trong VNIndex (ngân hàng và bất động sản) với hơn 50% vốn hóa. “Trong khi câu chuyện tái cấp vốn ngân hàng quay trở lại sau 2 năm gián đoạn, các công ty bất động sản nhận thấy tâm lý thị trường tích cực hiện tại là thời điểm thích hợp để chuyển từ huy động vốn bằng trái phiếu sang cổ phiếu” - SSI Research nhận định.

Ngân hàng tăng tốc nâng vốn

Theo nhận định của SSI Research, nhiều ngân hàng tư nhân (TCB, VPB, TPB…) đã có những đợt tăng vốn đáng kể để cải thiện các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm 2017 - 2018, trong khi các ngân hàng quốc doanh (VCB và BID) được tăng vốn trong năm 2019.

Kể từ sau những đợt tăng vốn đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng niêm yết đã vượt tốc độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu. Đồng thời, toàn hệ thống bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn an toàn vốn nghiêm ngặt hơn theo Basel II từ 2019. Do đó, các ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để duy trì đà tăng trưởng hiện tại, trong khi vẫn đáp ứng biên độ an toàn vốn lớn hơn trong giai đoạn đại dịch.

tăng vốn cho doanh nghiệp

Báo cáo của SSI Research cũng chỉ ra, năm 2021 có khoảng 16 ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu lên kế hoạch tăng vốn điều lệ đáng kể trong 2021. Cụ thể, vốn điều lệ tại các ngân hàng này theo kế hoạch tăng 82,7 nghìn tỷ đồng, trong đó 61,8 nghìn tỷ đồng (75%) ước tính tăng qua chia tách cổ phiếu; 18,3 nghìn tỷ đồng (22%) từ phát hành riêng lẻ và/hoặc phát hành quyền mua cổ phiếu; và 2,6 nghìn tỷ đồng (3%) thông qua phát hành ESOP.

Từ 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thắt chặt việc ngân hàng trả cổ tức tiền mặt. Thay vào đó, NHNN khuyến khích trả cổ tức cổ phiếu hoặc dùng nguồn lực để xử lý hết trái phiếu VAMC (Công ty Quản lý tài sản). Ngoại lệ duy nhất đối với việc trả cổ tức tiền mặt là đối với các ngân hàng quốc doanh (VCB, BID, CTG) do yêu cầu từ Kho bạc Nhà nước.

Mặt khác, cổ tức cổ phiếu của các ngân hàng quốc doanh trong năm 2021 được hỗ trợ bởi Nghị định 121/2020, cho phép Chính phủ bơm vốn vào các ngân hàng có tỷ lệ sở hữu Nhà nước trên 50%.

Cũng theo SSI Research, phần lớn việc phát hành mới cổ phiếu đã nằm trong kế hoạch trước đây. VIB và VPB đã đặt kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ trong 2018 - 2019. Tương tự, VCB và BID lên kế hoạch bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài sau đợt tăng vốn năm 2019. LPB tổ chức phát hành riêng lẻ trong năm 2020. Tất cả các kế hoạch này đều được tái khởi động lại trong năm nay.

Doanh nghiệp bất động sản dân cư tiếp tục tăng vốn

Doanh nghiệp bất động sản được nhận định nằm trong nhóm các công ty đang trong cuộc đua tăng vốn. Cụ thể, theo SSI Research, các công ty bất động sản chú trọng phát hành tăng vốn chủ sở hữu hơn là phát hành trái phiếu.

Trước khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP được ban hành để điều chỉnh sức nóng về nhu cầu trái phiếu, việc phát hành trái phiếu là phương pháp được các công ty bất động sản ưa thích để tăng vốn trong năm 2020. Theo thống kê của SSI Research, giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2020 của các công ty bất động sản là 191 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 40% tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong năm.

doanh nghiệp tăng vốn

Từ đầu 2021 đến nay, giá trị phát hành mới của các công ty bất động sản đạt 53 nghìn tỷ đồng. Năm 2021, thị trường chứng khoán thuận lợi hơn đối với Top 20 cổ phiếu bất động sản dân cư lớn nhất. SSI Research cho biết, có 7 công ty lên kế hoạch tăng vốn năm 2021, với số tiền dự kiến ban đầu là 18,7 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành riêng lẻ, phát hành quyền mua cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi và 434 tỷ đồng thông qua cổ phiếu ESOP.

Trong khi đó, phần còn lại là kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua cổ tức cổ phiếu. Theo SSI Research, so với năm ngoái khi mức tăng vốn chưa đáng kể, đạt xấp xỉ 2,4 nghìn tỷ đồng (chủ yếu thông qua cổ tức cổ phiếu/cổ phiếu thưởng).

Nhận định của tổ chức này cũng cho rằng,việc tăng vốn trong năm 2021 sẽ hỗ trợ đáng kể cho khả năng tăng trưởng trong trung hạn của các công ty. Hiện tại, với tâm lý thị trường tích cực, đây có thể là thời điểm thuận lợi để tăng vốn cổ phần./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top