Aa

Ngành công nghệ hâm nóng thị trường văn phòng cho thuê

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 11/09/2018 - 06:00

Các công ty công nghệ đã và đang phát triển liên tục ở Đông Nam Á trong suốt cả thập kỷ, nhưng ba năm qua mới chính là lúc tăng trưởng thần tốc nhất. Theo đó, trong thập kỷ tới các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15 - 25% tổng sàn văn phòng/năm.

Chỉ số kinh tế của các thị trường khu vực Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ tăng 5% mỗi năm cho đến năm 2020, cao hơn so với toàn cầu là 3,5%. Kinh doanh trực tuyến của khu vực có thể đạt giá trị hơn 200 tỷ USD vào năm 2025, trong đó, thương mại điện tử là phân khúc có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, ngành thương mai điện tử được dự báo sẽ tăng 30% trong khoảng 5 đến 10 năm tới, đạt 88 tỷ USD vào năm 2025.

Đặc biệt, khi các công ty kinh doanh trực tuyến mở rộng dấu chân trong khu vực suốt thập kỷ qua, ngành thương mại điện tử nói riêng đã vụt sáng trong hai năm gần đây. Theo ghi nhận từ JLL, các công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu, bao gồm Alibaba, Facebook, Google và Sea, hiện đang sở hữu 20.000m2 đến 50.000m2 văn phòng tại ba đến năm thành phố. Các công ty này cũng đã gia tăng số lượng nhân viên từ 30 - 50% mỗi năm trong vòng 5 đến 10 năm qua. Hiện, nhu cầu văn phòng của ngành công nghệ tăng trưởng mạnh mẽ chủ yếu diễn ra tại Jakarta, Bangkok, Manila và TP.HCM.

Ngành công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng cao

Ngành công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng cao

Bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn Đông Nam Á của JLL nhận định: "Năm 2017, ngành công nghệ đã thu hút hơn 6 tỷ USD vốn đầu tư và lĩnh vực này hứa hẹn sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường văn phòng tăng trưởng đáng kể. Chúng tôi dự báo, thời gian tới nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng 6%/năm. Theo đó, các công ty công nghệ đang và sẽ trở thành nhóm khách thuê chính và thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu. Chúng tôi cũng tin rằng trong thập kỷ tới, thương mại điện tử cùng với không gian linh hoạt và co-working sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Bên cạnh đó, khi các công ty thương mại điện tử bành trướng, chúng tôi dự báo lĩnh vực trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử sẽ là nhóm khách thuê tiếp theo lấp đầy văn phòng tại Đông Nam Á.”

Qua quan sát của JLL, hiện nay tại các thành phố, yếu tố tiên quyết mà các công ty công nghệ hướng đến là khả năng kết nối giao thông, môi trường làm việc tích hợp với mục tiêu sống, vui chơi và làm việc, nhằm khai phá sự sáng tạo của nhân viên.

"Các công ty công nghệ vẫn không ngừng tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút tài năng, chính vì vậy, chủ đầu tư tại các thành phố Đông Nam Á cần phải cân nhắc đến những nhu cầu mà nhóm khách hàng này mong muốn", bà Lim nhấn mạnh. 

Còn theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam: “Không có nơi nào tốt hơn Việt Nam để chúng ta chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng của các công ty công nghệ và co-working. Nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao, Việt Nam đang phát triển nhanh chóng để bắt kịp tốc độ với các thị trường khác trong khu vực. Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu từ các công ty công nghệ và co-working trong 3 năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong 5 năm tới”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top