Aa

Ngành thép nội địa kỳ vọng khởi sắc giai đoạn cuối năm

Thứ Ba, 18/10/2022 - 10:33

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất thép thành phẩm của nước ta trong tháng 9 đạt 2,446 triệu tấn, tăng 23,41% so với tháng 8/2022 và tăng 1,7% so với cùng kỳ 2021.

Việc giá các nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than mỡ luyện cốc hay thép phế liệu nhập khẩu duy trì ở mức thấp đã làm giảm bớt áp lực về chi phí cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ vẫn đang đặt ra nhiều thách thức cho các nhà sản xuất thép. Trong tháng 9, bán hàng thép các loại đạt 1,998 triệu tấn, ghi nhận mức giảm 7,19% so với tháng trước đó và giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), giai đoạn cuối năm sẽ là thời điểm các công trình xây dựng gấp rút đẩy mạnh tiến độ, và việc giải ngân đầu tư công cũng sẽ được tăng tốc. Mặc dù còn nhiều sức ép, đặc biệt là đối với hoạt động xuất khẩu, song nhu cầu thép nội địa tăng lên vào cuối năm sẽ đem lại triển vọng tích cực hơn cho các doanh nghiệp thép nội địa.

Giá dầu giảm trở lại

Giá dầu giảm rất nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua 17/10, khi thị trường giằng co giữa lo ngại về suy thoái kinh tế và các tín hiệu tích cực về nền kinh tế Trung Quốc. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 18/10, giá dầu WTI giảm 0,18% xuống 85,46 USD/thùng, giá dầu Brent gần như không thay đổi ở 91,62 USD/thùng.

Trong phiên sáng, giá có lúc tăng nhẹ sau khi Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường dự trữ các mặt hàng năng lượng như than và dầu. Kỳ vọng về gia tăng sức mua của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất trên thế giới đã hỗ trợ lực mua, bất chấp thông tin Trung Quốc tiếp tục tiến hành phong tỏa thành phố với gần 1 triệu dân tại Trịnh Châu, một trong các thành phố sản xuất lớn.

Tuy vậy, giá gặp áp lực trở lại khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thể hiện quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ. Chủ tịch Fed St.Louis cho biết lạm phát đã trở nên nguy hiểm, báo hiệu đợt tăng lãi suất 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11.

Trong khi đó, quỹ tiền tệ IMF cảnh báo tăng trưởng GDP tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong 2023 sẽ ở mức rất thấp chỉ khoảng 0,5%. Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, đặc biệt do các bất ổn về nguồn cung nhiên liệu từ Nga khiến cho châu Âu chịu rủi ro suy thoái lớn hơn rất nhiều so với Mỹ. Chênh lệch dầu Brent - giá tham chiếu tiêu chuẩn chủ yếu tại châu Âu và dầu WTI - giá tham chiếu tiêu chuẩn tại Mỹ nới rộng trên 5 USD/thùng thay vì 2-3 USD/thùng như năm ngoái phần nào cho thấy châu Âu đang phải đưa ra mức giá cạnh tranh hơn để đảm bảo nguồn cung đầu vào.

Ngoài ra, tại Mỹ, sản lượng dầu có dấu hiệu sẽ được cải thiện trong thời gian tới. Theo báo cáo mới của Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ EIA, sản lượng dầu ở Texas và New Mexico, khu vực chứa dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ, sẽ tăng 50.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 5,453 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Đây sẽ là yếu tố kìm hãm giá dầu WTI nhiều hơn so với giá dầu Brent./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top