Aa

Ngành xây dựng: Kỳ vọng từ tiến độ đầu tư công và nút thắt thị trường BĐS được tháo gỡ

Thứ Sáu, 24/06/2022 - 06:08

MASVN vẫn kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu ngành xây dựng khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dân cư tại Việt Nam vẫn rất lớn.

Theo báo cáo ngành xây dựng mới công bố, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) kỳ vọng tiến độ đầu tư công tăng tốc trong nửa cuối 2022 sẽ tác động tích cực đến ngành xây dựng.

Tiến độ giải ngân đầu tư công chưa đạt kỳ vọng

Trong 5 tháng đầu năm 2022, tình hình giải ngân đầu tư công gặp nhiều trở ngại, chưa đạt kế hoạch và kỳ vọng từ Chính phủ. Theo báo cáo số 4257/BTC-ĐT ngày 12/05/2022 của Bộ Tài chính, đến hết 30/4/2022 giải ngân đầu tư công đạt 85.712 tỷ đồng, đạt 14,86% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó vốn đầu tư trong nước là 83.234 tỷ đồng và vốn nước ngoài là 2.177 tỷ đồng, lần lượt đạt 21,63% và 6,26% kế hoạch. Ước tính đến 31/5/2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 117.937 tỷ đồng, đạt 20,45% kế hoạch.

Trong những năm trước, tỷ lệ giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm rơi vào khoảng 22%-26%, vì thế tỷ lệ hiện tại đang ở mức thông thường như mọi năm. Tính đến 31/5/2022 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công là 22,4% - tương đương với cùng kỳ 22,1%.

Giải ngân vốn đầu tư công qua các năm.
Giải ngân vốn đầu tư công qua các năm

Thị trường bất động sản trầm lắng và nguồn cung hạn chế

Thị trường bất động sản nhà ở trầm lắng trong thời gian hơn một năm vừa qua, cộng với nguồn cung sơ cấp hạn chế khiến thị trường xây dựng càng trở nên khó khăn.

Tại Hà Nội, nguồn cung mới quý I/2022 giảm mạnh với chỉ 2.800 căn hộ được chào bán, giảm 38% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng giao dịch thành công khoảng 4.000 căn, trong đó số lượng căn hộ mở bán mới chiếm một nửa, tỷ lệ hấp thụ giữ nguyên 20% so với quý trước và so với cùng kỳ. Với nguồn cung hạn chế, giá nhà cũng tăng nhẹ. Trong 5 năm qua, phân khúc trung cấp và giá rẻ tăng nhanh nhất với tăng trưởng từ 7 - 8%, còn phân khúc cao cấp chỉ tăng nhẹ 4%.

Tại TP.HCM, nguồn cung mới tiếp tục khan hiếm với chỉ hơn 2.000 căn hộ được mở bán, giảm mạnh -62% so với quý trước và giảm 3% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung sơ cấp lại bị hạn chế với chỉ hơn 3.020 căn hộ được chào bán, giảm mạnh 48% so với quý trước và 18% so với cùng kỳ năm trước, khiến cho tỷ lệ hấp thụ tăng cao nhất trong 5 quý trở lại đây và đạt 75%, trong đó căn hộ mở bán mới có mức hấp thụ đến 83%.

Số lượng căn hộ giao dịch

Triển vọng 2022 và 2023 - Quốc Hội chấp thuận chủ trương đầu tư 5 dự án hạ tầng mới

Đối với riêng Bộ GTVT, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 là 50.327 tỷ đồng, tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2022, khối lượng giải ngân của Bộ GTVT đạt 15.080 tỷ đồng, đạt 34,9% kế hoạch đã giao chi tiết và đạt 29,8% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Theo Bộ GTVT, nguyên nhân chủ yếu gây chậm tiến độ do khó khăn về nguồn vật liệu đất đắp nền đường, thời tiết không thuận lợi và biến động giá vật liệu xây dựng.

Theo Bộ GTVT, dự kiến cuối năm 2022 sẽ đưa vào sử dụng 4 đoạn cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 với tổng chiều dài 361km bao gồm Mai Sơn - Quốc lộ 45 (63,4km),  Cam Lộ - La Sơn (98,3km), Vĩnh Hão - Phan Thiết (100,8km), Phan Thiết - Dầu Giây (99km).

Như vậy, cùng với đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đã đưa vào sử dụng vào đầu năm nay, dự kiến 5/11 đoạn cao tốc Bắc Nam - GĐ1 sẽ hoàn thành trong năm nay. Theo tiến độ, 6 dự án còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong 2023.

Đối với 12 đoạn cao tốc Bắc - Nam GĐ2, Quốc hội đã phê duyệt toàn bộ dự án theo hình thức đầu tư công. Chính phủ đang khẩn trương triển khai các thủ tục liên quan để các dự án có thể khởi công trong 2022 và dự kiến hoàn thành vào 2026.

Tiến độ 4 đoạn cao tốc dự kiến về đích trong 2022.

Đáng chú ý, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, 5 dự án hạ tầng cấp trọng điểm quốc gia được Quốc hội phê duyệt theo hình thức đầu tư công:

5 dự án hạ tầng cấp trọng điểm quốc gia vừa được Quốc hội phê duyệt.

Tóm lại, tiến độ giải ngân chưa đạt kỳ vọng, chỉ ở mức thông thường so với các năm, tuy nhiên Việt Nam đang dành nguồn lực rất lớn cho đầu tư cơ sở hạ tầng khi với 5 dự án mới được chấp thuận, tổng số dự án cao tốc - hạ tầng cấp trọng điểm quốc gia được Quốc hội phê duyệt theo hình thức đầu tư công trong năm nay đã tăng lên 17 dự án.

Kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu ngành xây dựng

Về biến động giá một số cổ phiếu ngành xây dựng, MASVN lựa chọn một số cổ phiếu đáp ứng tiêu chí vốn hóa, thanh khoản, mang tính đặc trưng và đại diện cho từng phân khúc xây dựng. Nhóm dân dụng bao gồm CTD, HBC, HTN. Trong khi đó, nhóm công nghiệp, hạ tầng gồm VCG, HHV, CII, LCG, FCN, TCD

Trong quý I vừa rồi, lợi nhuận sau thuế của nhóm cổ phiếu Xây dựng có độ phân hóa lớn và diễn biến trái chiều: một số ghi nhận tốc độ tăng trưởng đột biến (CII: ghi nhận khoản thoái vốn tại công ty con, VCG: lãi từ giao dịch mua rẻ), một số có tốc độ tăng trưởng âm (LCG, CTD), hoặc báo cáo lỗ (FCN).

Một vài điểm lưu ý được MASVN đưa ra là tốc độ tăng trưởng đột biến của lợi nhuận đến từ các giao dịch tài chính (thoái vốn, mua rẻ), không từ hoạt động kinh doanh chính. Bên cạnh đó,lợi nhuận quý I/2021 ở mức thấp so với chu kỳ thông thường do Việt Nam đang trong quá trình phòng chống Covid-19.

Theo MASVN, trong ngắn hạn, biên lợi nhuận của ngành xây dựng đang chịu nhiều áp lực khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và lượng cung bất động sản trên thị trường nhà ở suy giảm, cũng như tác động lan tỏa từ đầu tư công chưa đạt kỳ vọng. Tuy nhiên trong dài hạn, MASVN vẫn kỳ vọng tích cực vào tăng trưởng của cổ phiếu ngành xây dựng khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dân cư tại Việt Nam vẫn rất lớn. Khi tiến độ đầu tư công đạt kế hoạch và các nút thắt của thị trường bất động sản được tháo gỡ, dư địa cho tăng trưởng của các công ty ngành xây dựng sẽ được rộng mở./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top