Aa

Nghi vấn nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất, ông chủ Xuân Trường nói gì?

Chủ Nhật, 09/02/2020 - 06:20

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường vừa có phát ngôn chính thức xung quanh thông tin "nhiều năm qua doanh nghiệp liên tục không nộp báo cáo tài chính và nợ đọng hàng chục tỷ đồng tiền thuê đất".

Trước đó, xuất hiện thông tin trên báo chí dẫn nguồn từ Kiểm toán Nhà nước công bố báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018. Trong báo cáo này, Kiểm toán đã phát hiện một số vấn đề trong nợ đọng xây dựng cơ bản và đặc biệt liên quan đến doanh nghiệp xây dựng lớn tại địa phương.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước trong thời gian tiến hành kiểm toán từ ngày 21/3 đến ngày 19/5/2019 đã phát hiện vi phạm của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường với số nợ đọng tăng thêm hơn 25,7 tỷ đồng nợ tiền thuê đất.

“Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất năm 2007 đến nay, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường chưa thực hiện tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước, tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018 cơ quan Thuế xác định là 25,74 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,608 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,132 tỷ đồng”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu.

Cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Xuân Trường cũng không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm.

Ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp Xuân Trường.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Trường – Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường đã có phản hồi chính thức bằng văn bản. 

“Chúng tôi là doanh nghiệp nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình, mỗi năm từ 200 đến 300 tỷ đồng", ông Trường khẳng định. 

Cũng trong văn bản phản hồi báo chí, ông chủ doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định doanh nghiệp mình năm nào cũng được tỉnh có bằng khen. Khẳng định năm nào cũng nộp báo cáo tài chính theo quy định, Xuân Trường cũng đề nghị báo chí có đăng thông tin doanh nghiệp này không nộp báo cáo tài chính cần làm rõ năm nào không nộp. 

Về những “lùm xùm” xung quanh việc thuê đất làm dự án Tràng An, ông Nguyễn Văn Trường cho rằng, các hợp đồng thuê đất đến nay đều không có giá trị bởi danh thắng này là của nhân loại: “Năm 2008, chúng tôi thuê đất làm dự án Tràng An. Đến năm 2014, quần thể danh thắng Tràng An đã trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á là niềm tự hào của Việt Nam.

Do đó tất cả các hợp đồng thuê đất đều không có giá trị, tất cả đều thuộc về di sản của nhân loại chứ không thuộc về cá nhân nào cả (nghiêm cấm việc cho thuê đất trong vùng lõi làm biến đổi di sản)". 

Khu du lịch sinh thái Tràng An.

Vị chủ doanh nghiệp Xuân Trường cũng cho rằng, nếu tham tiền thì doanh nghiệp đã có lợi nhuận cả nghìn tỷ đồng.

"Nếu chúng tôi tham tiền, cố tình nộp tiền thuê đất để có giấy phép thuê đất cho thuê lại thì lợi nhuận hàng nghìn tỷ vì khi chúng tôi làm dự án đất rất rẻ. Đến khi dự án thành di sản thì giá đất chênh lệch hàng nghìn lần, nhưng chúng tôi vẫn quyết định trả lại cho di sản theo quy định của UNESCO. Chúng tôi cam đoan những thông tin này là chính xác”, ông Nguyễn Văn Trường khẳng định.

Được biết, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường do ông Nguyễn Văn Trường làm Giám đốc là chủ đầu tư xây dựng nhiều công trình nghìn tỷ như: Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính (Ninh Bình); chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam. Đơn vị còn đồng hành cùng Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu bổ, phục dựng 9 ngôi chùa trên đảo Trường Sa (Khánh Hòa) gồm: Song Tử Tây, Đảo Sinh Tồn, Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn, Sinh Tồn Đông, Nam Yết, Sơn Ca, Phan Vinh, Đảo Đá Tây A...


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top