Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Người mua nhà “chùn bước“ trước nỗi lo lãi suất tăng cao

Bất động sản 24h: Người mua nhà “chùn bước“ trước nỗi lo lãi suất tăng cao

Người mua nhà "chùn bước" trước nỗi lo lãi suất tăng cao; Nhiều địa phương cảnh báo dự án bất động sản mua bán trái phép... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:25, 23/06/2022

Sau đề xuất có thời hạn, giá chung cư thế nào?

Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo về tiêu điểm thị trường bất động sản tháng 5/2022, trong đó đáng chú ý là biến động về giá chung cư.

Một góc khu vực phía Tây TP. Hà Nội (Ảnh: Phạm Hùng)

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng mạnh. Đặc biệt, Hà Nội là thị trường có tốc độ tăng mạnh hơn.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư rao bán đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, bình quân ở ngưỡng 35 triệu đồng/m². Trong khi đó, tại TP.HCM, dù mức tăng ghi nhận là 5%, thế nhưng, giá bán tại đây cao vượt trội, dao động trong khoảng 45 triệu đồng/m².

Cũng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, tại Hà Nội, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng 6%, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân trong tháng 5/2022 so với tháng 5/2021.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Người mua nhà "chùn bước" trước nỗi lo lãi suất tăng cao

Nhiều người mua nhà không dám xuống tiền thời điểm này do lo sợ lãi vay mua nhà thời gian tới sẽ tăng cao.
Trong năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần điều chỉnh lãi suất theo hướng giảm, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. Trước sự điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, bình quân lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm 2021 chỉ dao động trong khoảng 5%/năm, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Nhờ vào mức lãi suất cho vay đang thấp “kỷ lục”, nhiều người đã tranh thủ mua nhà trả góp. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng đã và đang có kế hoạch tăng lãi suất cho vay, điều này đã khiến nhiều người mua nhà “ngồi trên đống lửa”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều địa phương cảnh báo dự án bất động sản mua bán trái phép

Hàng loạt địa phương trong thời gian qua đã liên tiếp công khai dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán theo quy định, đồng thời rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình công khai thông tin các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đang được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Theo Sở này, nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh chưa đủ điều kiện được huy động vốn thông qua hình thức hợp tác, góp vốn kinh doanh và chưa đủ điều kiện huy động vốn bằng hình thức bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các dự án chưa đủ điều kiện giao dịch có Khu nhà ở thương mại tại xã Thanh Trạch; Khu nhà ở thương mại tại trung tâm hành chính huyện mới Quảng Trạch; Khu nhà ở thương mại phía Đông ngoài trung tâm hành chính huyện mới Quảng Trạch; Khu nhà ở thương mại tại thị trấn Kiến Giang và xã Liên Thủy; Khu nhà ở thương mại tại vùng ruộng Nhất, thị trấn Quán Hàu; Khu nhà ở thương mại thôn Hà Thiệp - Bắc Ninh; Khu nhà ở thương mại Đá Lả…

Xem thông tin chi tiết tại đây

3 yếu tố nhận diện bất động sản tiềm năng

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến, nhà sáng lập tổ chức giáo dục NIK cho rằng, để xác minh một bất động sản tiềm năng, nhà đầu tư nên kiểm tra khả năng tăng giá của bất động sản qua dấu hiệu thời gian. Nếu khu vực đất đó đã từng bị “thổi giá” gấp 2 - 3 lần trong một thời gian khá ngắn (chỉ từ 1 - 2 năm) thì khó có thể sinh lời.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thành Tiến

Nguyên nhân là do giá cả tăng quá cao sẽ ảnh hưởng tới sức mua của khách hàng. Đồng thời, thị trường luôn cần một khoảng thời gian nhất định để có thể hấp thụ mức giá đó. Vì vậy, trong trường hợp này, nhà đầu tư có thể khẳng định rằng bất động sản này chưa đạt đủ yếu tố để hình thành giá trị tiềm năng trong tương lai. 

Ngoài ra, chuyên gia cũng lưu ý về một tình huống khác, khi nhà đầu tư nhận thấy khu vực bất động sản có hiện tượng “trũng giá” thì sẽ đánh giá ngay đây là nơi không có tiềm năng. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra thêm trong thời gian sắp tới bất động sản đó có triển khai các dự án như xây dựng khu dân cư, phát triển cơ sở hạ tầng... Bởi trong tương lai, khu vực bất động sản đó sẽ được hưởng lợi từ các dự án này và có khả năng tạo ra giá trị lợi nhuận lớn. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần tính toán thời gian phù hợp để tiến vào thị trường nhằm thu lợi nhuận hiệu quả và hạn chế rủi ro. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quy hoạch để phát triển kinh tế đô thị: Tối ưu hóa phân bổ không gian

Trong những năm qua, các hoạt động kinh tế tại khu vực đô thị có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế Thủ đô. Tuy nhiên, các kết quả phát triển kinh tế đô thị cho thấy chưa tương xứng với tiềm năng...

Để phát huy tối đa tiềm năng của kinh tế đô thị, giúp bứt tốc kinh tế Thủ đô theo các mục tiêu đề ra đồng thời góp phần quan trọng trong phát triển đô thị Hà Nội xanh, văn minh, hiện đại thì công tác quy hoạch đô thị phải gắn kết chặt chẽ, tạo điều kiện cho kinh tế đô thị phát triển.

Quy hoạch xây dựng đô thị và phát triển kinh tế đô thị có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Quy hoạch hay đầu tư xây dựng đô thị phải tính đến việc phát triển kinh tế đô thị và ngược lại, phát triển kinh tế đô thị phải chú ý đến những yêu cầu của quản lý và phát triển đô thị.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP