Aa

Người mua nhà vẫn đỏ mắt tìm căn hộ dưới 2 tỷ

Thứ Bảy, 05/06/2021 - 06:00

Nhà ở dưới 2 tỷ được nhiều người tìm kiếm nhưng trong bối cảnh áp lực của dịch bệnh, việc thắt chặt các thủ tục hành chính tác động đến nguồn cung, người mua vẫn khó tìm được nhà dưới 2 tỷ.

Hộ gia đình có quy mô nhỏ và xu hướng tách hộ ra riêng đang là xu hướng được diễn ra trong thời gian qua và sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên. Tuy nhiên, theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu, lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống đang chiếm khoảng 10% của tổng lượng đang chào bán trên thị trường. Nguồn cung cho mức giá này hiện đang rất hạn chế với hầu hết những căn hộ có diện tích khá nhỏ, từ 50 - 60m2.

Mặt khác, các chủ đầu tư đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ và làm cho giá trị căn hộ không giảm đi, vẫn thích hợp cho người mua. Tuy nhiên, lượng căn hộ dưới 2 tỷ đang rất hạn chế và hiện trạng này sẽ tiếp tục trong tương lai.

Có nhu cầu mua căn hộ 2 phòng ngủ với giá khoảng 2 tỷ đồng, anh Hoàng Quân (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết đang tìm kiếm các dự án mới đang được triển khai từ chủ đầu tư thay vì mua lại từ những nhà đầu tư cá nhân trên thị trường thứ cấp. Mặc dù vậy, theo anh Quân, các sản phẩm sơ cấp trên thị trường Hà Nội hiện nay không có nhiều hoặc có mức giá quá cao, không phù hợp với khả năng tài chính của đa số nhân viên văn phòng như anh.

Gia đình bà Đào Thị Hà (sinh năm 1968) có hai người con trai. Năm 2014, con trai đầu lập gia đình, bà Hà quyết định tặng đôi vợ chồng trẻ một căn hộ 2 phòng ngủ, 64m2 tại khu vực Mỹ Đình, với giá 1,6 tỷ đồng, tương đương 25 triệu đồng/m2. Mới đây, anh con trai thứ hai quyết định lấy vợ, dự kiến sẽ tổ chức hôn lễ vào cuối năm 2021. Để tránh các con tị nạnh, bà Hà cũng dự định tặng anh con trai thứ một căn hộ tương đương về diện tích và giá tiền. Tuy nhiên, trong suốt nửa năm qua, bà Hà không thể tìm kiếm được căn hộ 64m2, có giá 1,6 tỷ đồng như trước quanh khu vực Mỹ Đình. Ngay cả những căn hộ có diện tích nhỏ hơn, trong tầm giá dưới 2 tỷ đồng cũng không có.

Trong khi đó, anh Vũ Văn Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết vừa may mắn mua được căn hộ hàng hiếm tại khu vực Tố Hữu. “Chung cư cũ đã bàn giao hơn 5 năm, giá có thể nói rẻ hơn các dự án chung cư mới gần đó rất nhiều. Tôi mua căn hộ 70m2, giá chỉ có 1,6 tỷ đồng. Mua kiểu này tiện lợi vì mình chỉ việc vào ở luôn, nhà đã được chủ cũ trang bị nội thất gần như hoàn chỉnh từ sàn ốp gỗ, giường tủ, bàn ghế, kệ bếp”.

Giải thích về hiện trạng này, bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills TP.HCM cho biết: “Nếu nhìn nhận khái quát thì quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao. Điều này làm cho các chủ đầu tư buộc phải tăng giá trị căn hộ. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng với kỳ vọng về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá trị của căn hộ tăng lên. Tuy nhiên, phải nhìn nhận là các chủ đầu tư đang tập trung cải thiện chất lượng dự án để mang lại môi trường đáng sống để cho người dân không chỉ là một nơi ở mà còn để hưởng thụ”.

Đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường.
Đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. 

Để giải quyết hiện trạng này, bà Trang chia sẻ, phải có sự hành động từ hai phía. Một bên là từ các cơ quan chức năng có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp làm cho các thủ tục hành chính nhanh hơn. Thời gian qua, các doanh nghiệp phải mất từ 3 - 5 năm để bắt đầu phát triển dự án. Trong thời gian đó, doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều chi phí dẫn đến khi có dự án thật sự thì giá trị căn hộ tăng lên. Việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều. Còn về phía các doanh nghiệp phải tận dụng được sự hỗ trợ của các cơ quan Nhà nước để tạo ra các sản phẩm có lợi và đúng với nhu cầu thật của người dân hiện nay.

Theo định hướng của các cơ quan chức năng, đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường. Với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm.

Tại TP.HCM, có thể thấy nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân - đây là những khu vực vẫn còn tiềm năng để phát triển nhà ở và sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm. Tại Hà Nội, nguồn cung đến từ các khu vực như Từ Liêm, Gia Lâm, Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Nhận định về việc sở hữu bất động sản nhà ở với điều kiện tài chính ở mức 2 tỷ, bà Trang cho biết: “Theo tôi, nếu đứng từ khía cạnh của người mua thì chúng ta phải lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu. Hiện tại, đối với các bạn trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình, điều mà họ tìm kiếm trong một căn hộ là diện tích vừa phải không cần quá lớn, để khi năng lực tài chính tăng lên, họ có thể nâng cấp từ 1 phòng ngủ lên 2 phòng ngủ hoặc hơn. Vì thế, tùy vào mức thu nhập mà chúng ta định hướng mua loại sản phẩm như thế nào. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng nên được cân nhắc, trong thời gian vừa qua, các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới”.

Còn theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, căn hộ bình dân đang có cơ hội phát triển nhất định trong xu hướng tăng giá của thị trường. Đang có hiện tượng căn hộ bình dân tăng giá, tuy nhiên thị trường xuất hiện thêm các khu vực đầu tư mới do ảnh hưởng của nhân tố cơ sở hạ tầng.

Theo vị chuyên gia này, vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng. Các yếu tố này thúc đẩy chủ đầu tư trong lĩnh vực nhà ở đẩy mạnh hoạt động bán căn hộ, họ đã và đang cung cấp một lượng nhà ở bình dân phù hợp ra thị trường. Tuy nhiên, các chính sách dành cho thị trường bình dân cần được xem xét ở khía cạnh định giá thương mại khi các chủ đầu tư đang cạnh tranh về đất và điều này tác động thực sự tới hiện tượng tăng giá nhà ở. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top