Aa

Bất động sản 24h: Khó tìm mua được căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Thứ Bảy, 17/04/2021 - 10:30

Khó tìm mua được căn hộ dưới 2 tỷ đồng; Cần thiết phải có cơ chế linh động phù hợp cho doanh nghiệp làm NƠXH; Tăng trưởng tín dụng các quý tới sẽ ra sao?... là những tin tức đáng chú ý 24h qua.

Khó tìm mua được căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Với tầm tiền dưới 2 tỷ đồng, người dân không có nhiều lựa chọn để mua một căn chung cư tại các thành phố lớn.

Chung cư bình dân (nhà ở thương mại giá rẻ loại trên dưới 1.000 USD mỗi m2, tương đương trên dưới 25 triệu đồng một m2) là phân khúc được nhiều người quan tâm nhất tại Hà Nội và TP HCM, chiếm khoảng 70% nhu cầu của người mua, theo thống kê của trang Batdongsan.

Theo đó, người mua nhà tiềm năng ở Hà Nội quan tâm nhất đến khoảng diện tích 70 - 90m2, mức giá 15 - 25 triệu đồng/m2, còn tại TP.HCM là 50 - 70m2, mức giá 25 - 35 triệu đồng/m2. Cầu thị trường lớn, nguồn cung lại khá hạn chế, nên người dân thường phải bỏ ra mức giá cao hơn so với dự tính nếu muốn sở hữu một căn chung cư ở mức sống được hoặc chấp nhận đánh đổi nhiều tiện ích.

Chị Mai, 32 tuổi, vừa chuyển về nhà mới cuối năm 2020. Căn hộ được chị mua với giá hơn 2,3 tỷ đồng ở khu vực Hà Đông, diện tích khoảng 70m2 với 2 phòng ngủ, đã qua sử dụng 3 - 4 năm. Bắt đầu tìm nhà từ năm 2019, chị cho biết, ngân sách tính toán ban đầu là dưới 2 tỷ đồng. Nhưng sau hàng tháng trời "đỏ mắt" tìm kiếm, chị nhận ra đây là nhiệm vụ bất khả thi.

"Tìm được một căn hộ cho gia đình 4 người, vị trí không quá xa nơi làm và thuận tiện tìm trường cho con ở Hà Đông là rất khó", chị chia sẻ. Các căn chị tìm được với tầm tiền dự kiến sẽ là rất cũ hoặc có thời gian sử dụng trên 10 năm, chất lượng không đảm bảo. Với những dự án mới hơn, quãng đường đi lại rất xa, hạ tầng xung quanh không đáp ứng. Do đó, từ mức dự trù ngân sách mua nhà dưới 2 tỷ đồng như ban đầu, gia đình chị phải nâng lên 2,3 - 2,5 tỷ đồng dù biết cuộc sống thời gian tới sẽ chịu áp lực trả nợ lớn.

Theo các chuyên gia bất động sản, câu chuyện mua nhà của chị Mai không phải là hiếm gặp trong thời gian gần đây khi nguồn cung nhà bình dân hạn chế, giá lại tăng lên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khó tìm mua căn hộ dưới 2 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Cần thiết phải có cơ chế linh động phù hợp cho doanh nghiệp làm NƠXH

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, đầu tư phát triển NƠXH là một chủ trương lớn và lâu dài của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng yếu thế, cụ thể ở đây là người có thu nhập thấp.

Chính phủ ban hành Nghị định 49/2021/NĐ-CP đã đảm bảo tính đồng bộ với pháp luật liên quan và giải quyết được một số các vấn đề mà Nghị định 100/2015/NĐ-CP chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, Nghị định này hiện tại vẫn chưa giải quyết được triệt để vấn đề tận gốc cho các doanh nghiệp và người mua NƠXH còn tồn tại hiện nay.

Trước mắt, Nghị định 49/2021/NĐ-CP đã hướng đến tháo gỡ một số nút thắt trong chính sách NƠXH, cụ thể:

Thứ nhất, tạo thêm quỹ đất xây dựng NƠXH bằng việc quy định quy mô, diện tích dự án ứng với loại hình đô thị phải trích xuất 20% quỹ đất xây dựng NƠXH, chủ đầu tư không thực hiện thì Nhà nước sẽ thu hồi dự án và giao cho chủ đầu tư khác;

Thứ hai, cải thiện nâng cao chất lượng NƠXH khi doanh nghiệp tư nhân đầu tư chất lượng cạnh các khu nhà ở thương mại và UBND cũng tham gia lựa chọn vị trí, địa điểm, quy mô diện tích đất, tránh tình trạng NƠXH bị bỏ xó, xây tạm bợ một góc hẻo lánh trong dự án.

Thứ ba, nghĩa vụ dành 20% quỹ diện tích không phải dành cho tất cả các loại hình dự án mà chỉ dành cho dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô từ 2ha trở lên tại các đô thị đặc biệt và loại I, 5ha trở lên tại các đô thị loại II và III.

Thứ tư, phần nào ngăn chặn hiện trạng né tránh trích quỹ 20% đất của các nhà đầu tư. Nghị định 100 chỉ quy định dự án từ loại đô thị 3 trở lên không phân biệt quy mô diện tích đất, đặc biệt là cơ chế cho phép chủ đầu tư nộp bằng tiền khi thực hiện nghĩa vụ NƠXH. Từ thực tế cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức nộp tiền để thực hiện nghĩa vụ NƠXH hay chia nhỏ khu đất dưới 10ha để không phải thực hiện nghĩa vụ NƠXH.

Có thể thấy, mục đích của Nghị định rất nhân văn, tuy nhiên trên thực tế, quy định này đã tạo ra không ít rắc rối cho cả phía doanh nghiệp, người thụ hưởng NƠXH hiện tại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Luật sư Nguyễn Thanh Hà
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Tăng trưởng tín dụng các quý tới sẽ ra sao?

Tín dụng tăng trưởng cao hơn mức bình thường của nền kinh tế trước dịch cho thấy, nhu cầu vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh đang tăng mạnh trở lại. Mặt khác, nó có thể phản ánh thực trạng một phần vốn rẻ chảy vào chứng khoán và bất động sản.

Có chuyên gia đặt câu hỏi, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tín dụng tăng trưởng 12 - 14% trong năm nay và linh hoạt theo nhu cầu vốn của nền kinh tế. Ở điểm khởi phát tăng trưởng tín dụng thấp trong quý 1/2018, nhưng tăng trưởng tín dụng cả năm cũng đã đạt tới 14%. Tương tự, năm 2019 là 13,5% - thấp nhất trong giai đoạn 5 năm. Vậy với đà tăng hiện tại, biên độ linh hoạt Ngân hàng Nhà nước dự kiến đặt ra tới đâu? Và nếu Ngân hàng Nhà nước sẽ thực thi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chỉ được giao một lần cho cả năm, thì liệu chưa đến hết năm room tín dụng của sẽ lấp kín, các ngân hàng sẽ xoay xở thế nào?

Theo Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh, từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021, từ 8 - 14%. "Với diễn biến nền kinh tế như hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang hướng tới kịch bản tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 12%, nhưng sẽ linh hoạt điều chỉnh", ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chặn đầu cơ, thổi giá: Phải kiểm soát việc mua đi bán lại các BĐS trao tay nhiều lần

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, bước vào quý I/2021, tình hình thị trường bất động sản có nhiều biến động, mặc dù lượng giao dịch bất động sản theo qua theo dõi của Bộ Xây dựng, chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020. Giá bất động sản cũng có tăng nhẹ, nhất là giá bất động sản ở các chung cư cũng tăng từ 5 - 10%. Đặc biệt trong thời gian qua, giá bất động sản đất nền có hiện tượng tăng nóng, cục bộ ở một số địa phương trên cả nước, có thể nói đến một số vùng ven như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận,… Một số nơi có hiện tượng tăng giá đất nền một cách cục bộ nhưng rất nhanh.

“Nhiều người dân bỏ cả công việc, bỏ cả sản xuất kinh doanh để đi kinh doanh đất, tạo nên hiện tượng sốt đất cục bộ và tạo nên những rủi ro, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cũng như trên cả nước”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhìn nhận.  

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết thêm, trong thời gian qua, có nhiều giao dịch bất động sản không đủ các điều kiện pháp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Nhiều dự án chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đã giao dịch bất động sản; nhiều giao dịch bất động sản, giao dịch ở đất rừng, đất nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh mà chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đầu tư phát triển các dự án bất động sản.

“Có thể nói đây là các giao dịch là không đảm bảo yêu cầu pháp lý, tiềm ẩn các rủi ro, đặc biệt là các rủi ro cho người dân khi đầu tư vào bất động sản trong thời gian vừa qua”, ông Sinh nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhu cầu bất động sản tăng cao cùng với đầu cơ, thổi giá đã tạo nên những cơn sốt đất ở nhiều địa phương. (Ảnh minh họa)

Hội Môi giới BĐS Việt Nam tổ chức bình chọn vinh danh các cá nhân, đơn vị xuất sắc

Nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có uy tín cao trong cộng đồng và có đóng góp tích cực cho xã hội, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức và tiếp nhận hồ sơ tham gia chương trình bình chọn danh hiệu trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở Việt Nam và một số lĩnh vực liên quan.

Đây là hoạt động thường niên của Hội Môi giới, đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng và trên thị trường bất động sản, thu hút đông đảo các đơn vị tham gia. Năm nay, hoạt động bình chọn tiếp tục được tổ chức và là sự kiện trọng đại được các nhà môi giới cá nhân, các sàn giao dịch và nhiều tổ chức khác mong chờ. Được biết, chương trình bình chọn “Danh hiệu trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở Việt Nam và một số lĩnh vực liên quan” đã chính thức được khởi động. 

Theo đó, các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc sẽ được vinh danh và trao giải vào “Ngày Hội môi giới Bất động sản Việt Nam năm 2021” được tổ chức tại TP. Hà Nội với sự hiện diện của hàng nghìn khách mời gồm: Lãnh đạo các Bộ, ngành; Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, các Hiệp hội trong nước và Quốc tế; Các chuyên gia kinh tế, tài chính, bất động sản, Doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản và cộng đồng môi giới bất động sản trên cả nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top