Aa

Nguồn cung căn hộ TP.HCM tăng nhẹ

Khánh Hòa
Khánh Hòa khanhhoa.13590@gmail.com
Thứ Tư, 04/10/2023 - 10:36

Savills Việt Nam ghi nhận nguồn cung căn hộ đã cải thiện trong quý 3/2023, trong đó số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn, từ hai dự án mới và sáudự án ở giai đoạn tiếp theo.

Cải thiện nguồn cung căn hộ sơ cấp

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2023 từ Savills Việt Nam cho biết, trong quý này nguồn cung căn hộ đã quay trở lại với thị trường. Savills ghi nhận số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn, từ hai dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo. Riêng TP Thủ Đức có 74% thị phần, trong đó có 2 dự án lớn chiếm đến 59% thị phần. Các nguồn cung mới khác bao gồm các dự án Hạng B và C tại Bình Tân và Bình Chánh.

Theo đó, nguồn cung sơ cấp tăng 32% theo quý và 12% theo năm lên 7.722 căn, phần nào giải tỏa áp lực thiếu nguồn cung. Hạng B có nguồn cung lớn nhất với 49% thị phần, theo sau là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Nguồn cung căn hộ có dấu hiệu cải thiện trong quý 3
Nguồn cung căn hộ có dấu hiệu cải thiện trong quý 3

Cũng trong quý này, các dự án hạng C có 651 giao dịch, thể hiện nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn ở mức cao. Các dự án hạng B có 210 giao dịch, trong khi hạng A chỉ có 42 giao dịch.

Savills nhận định, để tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, UBND TP.HCM đã tập trung giải quyết cho 148 dự án; 39 dự án đã có kết quả. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) liên tục hạ lãi suất, và Thông tư 10 sẽ mang lại khả năng tiếp cận vốn tốt hơn cho các dự án đang triển khai. Những cơ chế này dự kiến sẽ giúp tăng trưởng nguồn cung và thúc đẩy thị trường phát triển. Đến cuối năm 2023 dự kiến sẽ có hơn 1.900 căn mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B sẽ có 26% thị phần và hạng A sẽ có 5%. Ngoài ra, lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ dự báo sẽ kích thích nguồn cung tăng trưởng và thúc đẩy thị trường. 

Nhà phố, biệt thự ghi nhận nguồn cung thấp kỷ lục

Tuy cải thiện ở phân khúc căn hộ, nhưng biệt thự, nhà phố lại có chiều hướng giảm mạnh về nguồn cung. Số liệu báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2023 của Savills Việt Nam cho thấy, các sản phẩm nhà phố, biệt thự có giá trên 30 tỉ đồng/căn chiếm tới 86% nguồn cung trong quý. Chưa kể, lãi suất chưa có thời gian thẩm thấu khiến tỉ lệ hấp thụ loại hình này chỉ có 8%.

“Thị trường biệt thự/nhà phố vẫn duy trì tiềm năng tăng trưởng bất chấp những thách thức hiện tại. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp cận nhiều hơn các quỹ đất nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung hiện tại.”

Theo Savills, trong quý 3 không ghi nhận nguồn cung mới nhà phố, biệt thự. Nguồn cung sơ cấp chạm mức thấp nhất trong mười năm qua với 766 căn, giảm 24% theo quý và 5% theo năm. Thành phố Thủ Đức chiếm 88% tổng nguồn cung sơ cấp. Các sản phẩm có giá trên 30 tỷ đồng/căn chiếm 86% nguồn cung.

Cùng với nguồn cung sụt giảm thì giao dịch cũng trầm lắng. Lượng giao dịch trong quý 3/2023 chỉ đạt 64 căn, thấp nhất kể từ năm 2018, giảm 43% theo quý và 82% theo năm, do nguồn cầu suy giảm, không có nguồn cung mới và hàng tồn kho đắt đỏ.

Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 8%, giảm 3 điểm phần trăm theo quý và 36 điểm phần trăm theo năm.

Trong quý 4/2023, dự kiến sẽ có khoảng 200 căn mới được chào bán ra thị trường. Và đến năm 2026, thị trường được kỳ vọng sẽ đón thêm 4.600 căn được chào bán cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm được hoàn thiện.

Số liệu báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2023 của Savills Việt Nam cũng cho thấy, các sản phẩm nhà phố, biệt thự có giá trên 30 tỉ đồng/căn chiếm tới 86% nguồn cung trong quý. Chưa kể, lãi suất chưa có thời gian thẩm thấu khiến tỉ lệ hấp thụ loại hình này chỉ có 8%.

Theo đại diện Savills, các chủ đầu tư tiếp tục thận trọng và thậm chí tạm ngưng bán hàng, hạn chế tiếp thị và trì hoãn mở bán các dự án mới cho đến năm sau. Bốn dự án đang mở bán từ quý trước đã tạm ngừng bán trong quý này để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chờ đợi sự hồi phục của thị trường và chờ tiến độ hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh.

Trong khi đó, tại các dự án hiện hữu, một số chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách bán hàng và cho vay đa dạng, chính sách cam kết thuê để thu hút người mua.

Trong quý 4/2023, dự kiến sẽ có khoảng 200 căn mới được chào bán ra thị trường. Và đến năm 2026, thị trường được kỳ vọng sẽ đón thêm 4.600 căn được chào bán cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm được hoàn thiện.

Với sự thúc đẩy của những nghị định mới từ Chính phủ, chính sách giảm lãi suất và tăng cường đầu tư công, thị trường được kỳ vọng sẽ sớm cải thiện thanh khoản. Đến năm 2026, việc hoàn thành sân bay Long Thành và đường Vành Đai 3 dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Tp.HCM và các tỉnh lận cận như Bình Dương, Đồng Nai, và Long An.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, thị trường nhà phố, biệt thự vẫn duy trì tiềm năng tăng trưởng bất chấp những thách thức hiện tại. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp cận nhiều hơn các quỹ đất nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung hiện tại./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top