Aa

Nguy cơ tiềm ẩn khi mua đất nền giá rẻ

Thứ Sáu, 25/08/2017 - 16:00

Người dân nên mua loại đất nền đã được cấp phép của cơ quan quản lý, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và đủ hồ sơ thủ tục pháp lý.

So với cách đây 1 năm, giá đất nềnnhiều khu vực tại tỉnh Bình Dương hiện tăng từ 20%-30%. Các dự án có hạ tầng tốt và tiện ích đồng bộ, nằm gần các khu công nghiệp, khu dân cư lớn, mức tăng có thể cao hơn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, những dự án đất nền giá rẻ vẫn có nhiều rủi ro cho người mua.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Cổ phần đất Bình Dương, hiện nay, thị trường đất nền tại tỉnh Bình Dương tiếp tục tăng giá, nhất là ở các khu vực giáp ranh TP HCM.

Đặc biệt, đất dự án, đất lẻ phân lô trên thị trường thứ cấp ghi nhận mức tăng 30% so với thời điểm giữa năm ngoái. Mặc dù không sôi động như thị trường đất nền ở Đồng Nai kề bên, song do liền kề TP HCM, thị trường đất nền Bình Dương vẫn có tiềm năng phát triển...

Người tiêu dùng cần thận trọng trước trò kích giá đất nền của người bán.(Ảnh minh họa: KT)

Người tiêu dùng cần thận trọng trước trò kích giá đất nền của người bán.(Ảnh minh họa: KT)

Thị xã Dĩ An đang là khu vực nổi bật về mức tăng giá và sức mua của thị trường đất nền tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, chủ yếu nhà đầu tư thứ cấp đang chào sản phẩm với giá chênh khoảng 20% - 30% so với thời điểm mua vào, ít có dự án mới được chào bán. Ở một số dự án cũ như khu dân cư Biconsi, Tân Đông Hiệp, phát triển đô thị Điền Phát Tài, phát triển đô thị Tân Bình…, nhà đầu tư thứ cấp gửi sàn bán lại với mức chênh từ 50 - 200 triệu đồng/nền.

Đặc biệt, các nền đã có sổ hồng ghi nhận mức tăng 30% so với lúc chủ đầu tư mở bán. Tại một số dự án khu dân cư, giá bán tăng từ 2 - 3 triệu đồng/m2 ở các nền đã có sổ đỏ, hạ tầng hoàn chỉnh… Theo các nhà đầu tư, đất nền dự án và đất lẻ phân lô tại khu vực thị xã Dĩ An chủ yếu bán cho người có nhu cầu ở thực.

Anh Nguyễn Cao Cường, một nhà đầu tư bất động sản khu vực tỉnh Bình Dương cho biết, thị trường đất ở Bình Dương có biểu hiện tăng giá từ đầu năm. Do đó đầu tư vào đây sẽ có lợi nhuận, với người mua để ở thì giá có hơi cao một chút so với khả năng tài chính. “Mua đất ở thời điểm này là hợp lý, vì 3 tháng trở lại đây giá đất có vẻ chững lại nếu đợi đến cuối năm giá sẽ lại tăng lên”, anh Cường cho biết.

Đất nền tại huyện Thuận An ghi nhận mức tăng từ 10% - 20% so với thời điểm tháng 9/2016. Còn các dự án nằm ở mặt tiền Quốc lộ 13 ghi nhận giá bán và mức tăng rõ rệt hơn cả. Tại thị xã Tân Uyên có sự tăng giá bán ở một số dự án đã có sổ hồng với mức tăng từ 20% - 40% ở các vị trí đẹp, đường đã trải nhựa.

Khu vực thị xã Bến Cát cũng được các nhà đầu tư đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển. Các dự án nằm trên mặt tiền Quốc lộ 13… cũng tăng từ 20% - 50% so với giai đoạn đầu mở bán.

Trong quý III năm nay, khu vực thị xã Bến Cát và Bàu Bàng sẽ được bổ sung thêm một số dự án mới như: khu đô thị thương mại Mega City, khu dân cư TDC Hòa Lợi, khu dân cư xã Lai Hưng... Tuy nhiên, giao dịch chỉ diễn ra chủ yếu ở các dự án có vị trí tốt, hạ tầng hoàn thiện.

Ông Phan Cao Phúc, Trưởng phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, hiện thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đang sôi động trở lại, đất nền tăng giá mạnh với các dự án đã được xây dựng hạ tầng xã hội có qui mô dưới 5 ha, đồng thời kéo theo giá đất xung quanh khu vực phát triển mạnh. Tuy nhiên từ tháng 7 đến nay đã không tăng giá nữa và có giao dịch bình thường như thời gian trước.

Theo qui định của pháp luật, các dự án đất nền phải đáp ứng đầy đủ thủ tục pháp lý, hoàn chỉnh đầu tư xây dựng hạ tầng của dự án và được UBND tỉnh trình lên Bộ Xây dựng đồng ý mới được triển khai. Do vậy, ông Phúc khuyến cáo, để tránh thiệt hại, rủi ro cao, người mua và nhà đầu tư cần thận trọng.

“Người dân nên mua loại đất nền đã được cấp phép của cơ quan quản lý, đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, và đủ hồ sơ thủ tục pháp lý. Còn những trường hợp họ nói là bán đất nền mà chưa có hạ tầng, chưa có thủ tục pháp lý thì cần tránh xa vì tính rủi ro rất cao”, ông Phúc nhận định.

Thị trường bất động sản tại Bình Dương được dự báo sẽ phát triển sôi động trở lại. Các dự án đất nền giá rẻ vẫn tạo ra sức cuốn hút cho người mua. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì các nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng cần thận trọng trước trò kích giá của bên bán. Đồng thời, tìm hiểu rõ mặt pháp lí cũng như sự hoàn chỉnh việc đầu tư hạ tầng xã hội của dự án, tránh chạy theo chiếc “bánh vẽ” mà giới đầu cơ đưa ra./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top