Aa

Nhà cho thuê lên ngôi

Chủ Nhật, 04/09/2022 - 05:25

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, người dân có xu hướng đi thuê thay vì mua nhà, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Ghi nhận thực tế từ chuyên trang Batdongsan cho thấy khoảng 10 dự án đang mở bán tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đều có tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt quá 50% nguồn hàng. Nhu cầu tìm mua trên nền tảng này trong 7 tháng đầu năm cũng ghi nhận sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong lúc này, lượng quan tâm đến phân khúc cho thuê nhà mặt phố, chung cư và biệt thự lại tăng đáng kể, lần lượt 61%, 35% và 16%.

Khách thuê tăng trở lại

Dù đã lập gia đình với một đứa con nhỏ, Hải An (27 tuổi, nhân viên văn phòng ở TP.HCM) vẫn chưa có ý định mua nhà. Anh chọn thuê một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ giá 10 triệu đồng/tháng ở TP. Thủ Đức, số thu nhập còn lại của cặp vợ chồng để chi tiêu cho gia đình và tập trung nuôi con nhỏ.

Một bộ phận người dân đang có xu hướng đi thuê thay vì mua nhà (Ảnh: Quỳnh Danh)

"Với giá nhà tăng cao như hiện nay, nếu muốn sở hữu một căn nhà, dù chỉ là chung cư, chúng tôi cũng phải dạt ra ngoài vùng ven, hoặc lựa chọn một căn không ưng ý gần nơi làm việc. Chưa kể khi đó, tiền học, tiền ăn cho con cũng phải chắt bóp nhiều", Hải An tâm sự.

Đó là lý do số tiền 1,5 tỷ đồng tiết kiệm được hai vợ chồng đầu tư vào đất nền, vàng và gửi ngân hàng.

Với nhiều người trẻ, mua nhà không còn đồng nghĩa với “ổn định" hay “thành công" như trước. Thay vào đó, họ nhận thấy khoản nợ từ việc mua nhà là một gánh nặng không đáng có. Hơn nữa, các động thái kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản thời gian gần đây cũng khiến họ khó tiếp cận vốn vay hơn.

“Trong 5 năm qua, giá nhà ở tăng nhanh gấp 5-6 lần mức tăng lương. Do đó, việc sở hữu nhà ngày càng rời xa tầm tay người có nhu cầu, làm tăng lượng người thuê nhà”, ông Lê Quốc Kiên - một chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản nhìn nhận.

Thực tế, báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà cho thấy lượt liên lạc thực tế trung bình trên mỗi tin rao thuê đã tăng gấp đôi sau giai đoạn Tết Nguyên đán và duy trì đến hiện tại.

Riêng với phân khúc căn hộ dịch vụ, Savills cũng cho biết công suất cho thuê đã đạt 74% - mức cao nhất kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Bên cạnh xu hướng thuê nhà thay vì mua nhà của một bộ phận người trẻ, sự phục hồi mạnh mẽ của phân khúc cho thuê ở các thành phố lớn những tháng gần đây còn được thúc đẩy bởi sự trở lại của nhiều nhóm khách khác nhau, theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills TP.HCM.

Bà cho biết từ khi Việt Nam mở cửa biên giới trở lại hồi tháng 3, các chuyên gia nước ngoài, đặc biệt từ Nhật Bản và Đài Loan làm việc trong ngành xây dựng và sản xuất đã quay trở lại, cùng với đó là sinh viên quốc tế, cũng như sinh viên và người lao động từ các tỉnh thành khác.

Kênh đầu tư hiệu quả

Trong bối cảnh các phân khúc bất động sản khác như đất nền, chung cư khó có chuyển biến tích cực do việc kiểm soát tín dụng ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan - cho rằng cho thuê nhà mặt phố và chung cư đang và sẽ tiếp tục có mức độ quan tâm cũng như thanh khoản tốt.

Trong khi đó, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết khảo sát của Savills trong quý II ghi nhận lợi nhuận từ việc cho thuê đang thấp hơn lãi suất gửi tiết kiệm ở ngân hàng.

Mức lợi nhuận cho thuê nằm trong khoảng 3,2-6,5%/năm tùy khu vực. Trong đó, khu lõi trung tâm, khu đô thị mới tại quận 2 và quận 7 có mức lợi nhuận cho thuê thấp do giá trị căn hộ ở mức cao. Các khu vực như Nhà Bè, Bình Tân và quận Thủ Đức cũ có mức lợi nhuận cho thuê cao hơn từ 5,7-6,5%/năm.

Dù vậy, vị chuyên gia này khuyến nghị các nhà đầu tư cân nhắc về tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trên giá trị tài sản để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Ông Đinh Minh Tuấn ước tính giá nhà phố tăng 8-15%/năm, chung cư 4-8%/năm. Do đó, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp, đây sẽ kênh đầu tư lý tưởng, ít nhất cho giai đoạn từ nay đến cuối năm khi thị trường bất động sản nhìn chung còn ảm đạm.

Tại các quận trung tâm TP.HCM, giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ khoảng 10-15 triệu đồng/tháng, căn 2 phòng ngủ 14-17 triệu đồng/tháng và căn từ 3 phòng ngủ trở lên có giá thuê trên 25 triệu đồng/tháng. Ở vùng ven, mức giá thấp hơn với mức trung bình 5-10 triệu đồng/tháng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top