Aa

Nhà đầu tư âm thầm gom đất nền, khu vực nào đang được quan tâm nhất?

Thứ Hai, 22/01/2024 - 09:28

Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên. Theo đó, nhiều nhà đầu tư cũng liên tục đi săn các quỹ đất rộng tại nhiều tỉnh thành quanh Hà Nội.

Nhà đầu tư âm thầm "gom hàng"

Cùng với đà phục hồi của thị trường bất động sản thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư cũng đang âm thầm gom hàng để chuẩn bị cho một chu kỳ kinh doanh mới.

Từ tháng 10/2023 đến nay, nhóm đầu tư của anh Xuân Quý (một nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm tại Hà Nội) vẫn liên tục đi săn các quỹ đất rộng ở nhiều tỉnh thành quanh Hà Nội. Nhóm đầu tư của anh Quý đã hoạt động được 3 năm, những người tham gia chủ yếu là bạn bè thân thiết, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Phương châm của nhóm là có lãi sẽ chốt và mục tiêu đầu tư khoảng 6 tháng, muộn nhất là 1 năm.

Nhà đầu tư âm thầm gom đất nền, khu vực nào đang được quan tâm nhất?- Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư cũng đang âm thầm gom hàng, chuẩn bị cho chu kỳ kinh doanh mới. Nguồn ảnh: VTC News

Được biết, mới đây, nhóm anh Quý đã xuống tiền mua một số lô đất tại Bắc Ninh, Bắc Giang,... diện tích mỗi lô dao động trong khoảng 80 - 300m2. Theo nhà đầu tư này, những khu vực trên mấy năm nay đều có biến động giá tăng mạnh. Tuy nhiên, để có lợi nhuận tốt, nhóm đầu tư của anh sẽ tìm những mảnh đất nằm ở khu vực vùng trũng, giá chưa biến động nhiều, chỉ khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2, nhưng theo đánh giá là có nhiều tiềm năng.

Anh Xuân Quý nhận định, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên. Đặc biệt, lãi suất ngân hàng đang rất thấp, do đó, dòng tiền thời gian tới chắc chắn sẽ chảy vào nhà đất.

Nhà đầu tư này cho biết thêm, ngoài Bắc Ninh và Bắc Giang, nhóm của anh còn tiến hành gom số lượng lớn đất thương mại dịch vụ và đất đấu giá của người dân ở Hà Nội trong khu vực có nhu cầu chuyển nhượng. Anh Quý cho biết, miễn mức giá người bán đưa ra phù hợp thì họ sẽ xuống tiền.

Vì là những vị trí được đầu tư hạ tầng đồng bộ nên trong thời gian qua, đất thương mại dịch vụ, đất vùng ven đấu giá thuộc Hoài Đức, Hà Đông hay các huyện như Thanh Trì, Đông Anh,... luôn trở thành tâm điểm được giới đầu tư bất động sản có nguồn tài chính từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng nhắm đến.

Nhà đầu tư âm thầm gom đất nền, khu vực nào đang được quan tâm nhất?- Ảnh 2.

Những lô đất vị trí đẹp vẫn âm thầm được gom. Nguồn ảnh: Dân trí

Từ hơn 2 tháng nay, nhóm nhà đầu tư của chị Bích Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) liên tục tìm kiếm cơ hội xuống tiền vào phân khúc đất nền nằm gần khu vực đường Vành đai 4 Hà Nội.

Chị Bích Ngọc chia sẻ, nhóm của chị vừa qua đã hoàn thành một số giao dịch mua bán với tổng giá trị lên tới cả chục tỷ đồng. Hiện tại, nhóm của chị tiếp tục nhắm đến một số lô đất nằm ở vị trí trục đường lớn, nhưng vẫn chưa giao dịch thành công do chưa đạt thỏa thuận về giá với chủ nhà.

Chị Ngọc thông tin thêm, giá bất động sản ở một số khu vực gần Vành đai 4 khu vực Hà Đông hiện đang dần tăng giá trở lại so với thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023. Những lô đất từng được rao bán cắt lỗ 10 - 30% hiện đều ghi nhận mức tăng giá trở lại, tuy nhiên, vẫn chưa bằng thời điểm sốt đất đầu năm 2022.

Anh Dương Lĩnh - chủ một văn phòng bất động sản tại huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, văn phòng của anh đang tìm kiếm hàng chục lô đất nền tại các khu vực xã An Thượng, An Thọ, Lại Yên, Song Phương, An Khánh của huyện để phục vụ nhu cầu của một số nhà đầu tư trong khu vực. Chỉ cần chủ đất đưa ra mức giá hợp lý là anh sẵn sàng xuống tiền hoàn tất giao dịch trong vòng 10 - 12 ngày.

Dòng tiền sẽ đổ mạnh vào bất động sản

Nhận định về xu hướng nhiều nhà đầu tư đang âm thầm gom đất nền ở những vị trí đẹp, anh Dương Lĩnh cho rằng, lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm trong thời gian qua là một trong những lý do quan trọng khiến nhà đầu tư bất động sản đang nắm giữ tiền mặt quyết định xuống tiền chờ đợi tăng giá mới trong tương lai. Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến nhiều nhà đầu tư gom bất động sản vì đây là tài sản tích trữ an toàn cũng như có tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định nhất.

Nhà đầu tư âm thầm gom đất nền, khu vực nào đang được quan tâm nhất?- Ảnh 3.

Dòng tiền sẽ đổ mạnh vào thị trường địa ốc thời gian tới khi có nhiều động lực mới thu hút sự xuống tiền của giới kinh doanh. Nguồn ảnh: Tạp chí Tài chính

Ông Giang Anh Tuấn - Giám đốc sàn bất động sản Tuấn Anh cho rằng, dòng tiền sẽ còn đổ mạnh vào thị trường bất động sản trong thời gian tới khi có nhiều động lực mới thu hút giới kinh doanh xuống tiền.

Thứ nhất là niềm tin của nhà đầu tư địa ốc đã bắt đầu hồi phục trở lại. Thứ hai, tín hiệu từ các dự án đầu tư công lớn đã chính thức khởi động, kỳ vọng tạo sự sôi động cho thị trường địa ốc. Thứ ba, các chính sách gỡ vướng của Chính phủ về pháp lý, thủ tục cũng như về dòng vốn sẽ là trợ lực đẩy thị trường vượt đáy. Bên cạnh đó, thông tin về lãi suất liên tục hạ cũng là chỉ số dự báo dòng tiền đầu tư, mua nhà ở thực sẽ sớm quay trở lại thị trường địa ốc.

Trong báo cáo gần đây của chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo thị trường bất động sản sẽ hồi phục rõ ràng hơn từ nửa cuối năm 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn. Đồng thời, đơn vị này cũng dự báo rằng cơn sốt đất sẽ quay lại vào giai đoạn 2025 - 2026.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng dự báo giá bất động sản có thể tăng trong thời gian tới. Báo cáo của VARS cho biết, trong 10 năm qua, giá địa ốc đã tăng hàng chục lần. Riêng năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng ở mức 2 chữ số, thậm chí gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Lãi suất thấp cùng với lạm phát cao kỷ lục là những yếu tố khiến giá nhà tăng mạnh, nhưng cốt lõi của vấn đề là tình trạng sụt giảm nguồn cung.

Ngoài ra, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng đưa ra nhận định rằng, trong tình trạng thiếu nguồn cung như hiện nay, khả năng giá bất động sản sẽ tăng đối với các thị trường thiếu nguồn cung, đặc biệt là loại hình bất động sản có nhu cầu cao, mặc dù có thể với tốc độ chậm hơn giai đoạn trước.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top