Reatimes.vn

Nhà đầu tư bán tháo, hàng loạt cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản lao dốc

Nhà đầu tư bán tháo, hàng loạt cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản lao dốc

Trước sự lao dốc của thị trường chứng khoán nói chung, hàng loạt cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán tháo trong tuần giao dịch từ 18 - 22/4.
06:07, 24/04/2022

Thị trường giảm trong tuần thứ ba liên tiếp với mức giảm thậm chí còn mạnh hơn hai tuần trước đó. Kết thúc tuần giao dịch VN-Index giảm 79,33 điểm (-5,4%) xuống 1.379,23 điểm, HNX-Index giảm 57,59 điểm (-13,8%) xuống 359,12 điểm, UPCoM-Index giảm 8,21 điểm (-7,31%) xuống 104,15 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 41,1% so với tuần trước đó với 117.793 tỷ đồng, khối lượng giao dịch tăng 52,2% lên 3.863 triệu cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 38,9% so với tuần trước đó với 12.746 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 69,3% lên 531 triệu cổ phiếu.

Đa phần các nhóm ngành đều biến động tiêu cực trong tuần giao dịch từ 18 - 22/4, trong đó, nhóm bất động sản cũng không phải ngoại lệ, thậm chí các cổ phiếu thuộc nhóm ngành này còn đi theo chiều hướng tiêu cực hơn các tuần trước đó.

Thống kê 121 mã bất động sản đang giao dịch trên thị trướng chứng khoán, trong tuần từ 19 - 22/4 có đến 109 mã giảm trong khi chỉ có vỏn vẹn 5 mã tăng giá.

Cổ phiếu bất động sản giảm mạnh nhất tuần qua là BII của CTCP Louis Land với 39,2%. BII giảm giá sâu trong bối cảnh cả “hệ sinh thái” Louis lao dốc sau thông tin cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với 4 cá nhân về tội thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Trong đó, ông Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land; bà Trịnh Thị Thúy Linh - Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holding; ông Đỗ Đức Nam - Tổng giám đốc TVB và bà Lê Thị Thùy Liên - nhân viên Dịch vụ tài chính TVB.

Theo kết quả điều tra, trong thời gian 4/1 - 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với ông Đỗ Đức Nam và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của CTCP Louis Capital, CTCP Louis Land và các mã chứng khoán khác trái quy định, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

20 cổ phiếu bất động sản giảm mạnh nhất tuần 18 - 22/4.
20 cổ phiếu bất động sản giảm mạnh nhất tuần 18 - 22/4.

Bên cạnh đó, rất nhiều các cổ phiếu bất động sản thuộc những “hệ sinh thái” khác như APEC, FLC hay “thầy A7” cũng đồng loạt lao dốc. Dường như nhà đầu tư đã tỏ ra rất thận trọng và dần rời bỏ những cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao nhất là trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố bị tội thao túng thị trường chứng khoán…

Cổ phiếu IDJ của CTCP đầu tư IDJ Việt Nam thuộc “hệ sinh thái” APEC cũng giảm đến hơn 36,8% chỉ sau một tuần giao dịch. Thanh khoản của IDJ tăng vọt với khối lượng khớp lệnh bình quân đạt 1,95 triệu đơn vị/phiên, trong khi con số này ở tuần trước chỉ là 855.000 đơn vị/phiên.

Trước diễn biến các cổ phiếu cùng “hệ sinh thái” này lao dốc, Tập đoàn APEC cho biết trong tuần qua, một số cá nhân lợi dụng đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng nhắm vào lãnh đạo doanh nghiệp, tung tin đồn cho rằng Tập đoàn APEC có mối liên quan với Chứng khoán Trí Việt và nhóm doanh nghiệp Louis. APEC cho rằng việc này ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư, uy tính, danh dự của Tập đoàn cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu các công ty IDJ, APS, API. Tập đoàn cho biết đang tiến hành thu thập các bằng chứng về các cá nhân tung tin đồn thất thiệt để làm việc với cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, APEC khẳng định không có bất kỳ giao dịch gì với Chứng khoán Trí Việt và ông Đỗ Đức Nam - CEO Chứng khoán Trí Việt cũng như nhóm Louis Holdings và ông Đỗ Thành Nhân.

Một cổ phiếu bất động sản khác cũng giảm giá trên 30% trong tuần giao dịch vừa qua là PFL của CTCP Dầu khí Đông Đô với 31,3%.

Hàng loạt các cổ phiếu bất động sản thanh khoản cao như HQC của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, CEO của Tập đoàn CEO, HAR của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền... cũng đồng loạt lao dốc mạnh.

Gần như toàn bộ 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất nhóm bất động sản đều giảm giá trong tuần từ 18 - 22/4. Trong đó, THD của CTCP Thaiholdings giảm đến 24,6%. Theo tài liệu họp ĐHCĐ, Ban lãnh đạo Thaiholdings dự trình cổ đông thông qua việc chuyển nhượng cổ phần của 13 cổ đông cho ông Nguyễn Đức Thụy (thường gọi là Bầu Thụy -  Phó Chủ tịch LienViet PostBank đồng thời là cổ đông lớn nhất của Thaiholdings).

Theo đó, ông Thụy sẽ chào mua 52,5 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn của Thaiholdings qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 40,1%, tương đương nắm giữ hơn 140 triệu cổ phiếu. Phương thức giao dịch là thỏa thuận, dự kiến thực hiện trong quý II, III/2022 nếu được ĐHCĐ thông qua.

5 cổ phiếu BĐS tăng giá trong tuần từ 18 - 22/4.
5 cổ phiếu bất động sản tăng giá trong tuần từ 18 - 22/4.

Trong khi đó, PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt là một trong những mã bất động sản hiếm hoi còn giữ được đà tăng. Trong tuần qua, PDR tăng 2,14%. 20/4 vừa qua là ngày giao dịch không hưởng quyền đế doanh nghiệp này thực hiện chi trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 1.000:363 tương ứng cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu được nhận 363 cổ phiếu mới.

Trong số 5 cổ phiếu bất động sảm hiếm hoi còn tăng giá có RCL của CCP Địa ốc Chợ Lớn tăng mạnh nhất với 11,6%. Tuy nhiên, RCL thuộc diện thanh khoản rất thấp. Tổng giá trị khớp lệnh bình quân chỉ là 400 đơn vị/phiên.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP