Aa

Nhà đầu tư sẵn tiền bắt đầu gom bất động sản giá hời?

Thứ Hai, 16/01/2023 - 05:39

Thị trường bất động sản trầm lắng, kém thanh khoản và giá bất động sản lao dốc khiến không ít nhà đầu tư cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào và chờ đợi đón những làn sóng mới.

Nhà đầu tư gom đất giá hời

Vẫn trong tình trạng trầm lắng, thị trường bất động sản những ngày cận Tết Nguyên đán tiếp tục đà suy giảm thanh khoản. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tài chính lại xác định đây là cơ hội để mua bất động sản giá "hời" và chờ "đón sóng" mới.

Vừa xuống tiền mua vào lô đất có diện tích 100m2 tại TP. Phủ Lý (Hà Nam) với giá 1,7 tỷ đồng, chị Nguyễn Trang Thu (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, giá lô đất trên so với thời điểm đầu năm 2022 đã rẻ hơn 30%. 

Theo chị Thu, với tài chính sẵn có, chị dự tính sẽ giữ mảnh đất trong vòng khoảng 2 năm để kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục và xuất hiện làn sóng mới.

Tương tự như chị Thu, nhóm đầu tư của anh Đỗ Quang Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đang ráo riết tìm những lô đất đẹp, với mức giá hợp lý trong dịp cận Tết. Anh Hưng cho rằng thời điểm này, nhiều chủ đất cần tiền tất toán các khoản nên sẽ dễ thương thảo thêm về giá cả.

"Thị trường khá trầm lắng dẫn tới việc không có thanh khoản và giá bất động sản cũng buộc phải giảm. Do nhóm đầu tư có nguồn vốn không phải vay ngân hàng, chúng tôi sẽ lựa những lô đất đang giảm sâu để mua, sẵn sàng chờ cơ hội thị trường khởi sắc trở lại", anh Hưng nói.

Khó xác định được đáy

Theo ông Lê Đình Hảo - Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, nếu nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm ưa thích lướt sóng, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn... Ngoài ra, ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tới tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

"Nhiều người cho rằng có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt đáy. Tuy nhiên, thực tế với thị trường bất động sản hay chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy", ông Hảo chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, chỉ khi nào giá bất động sản bắt đầu xuống mới biết đâu là vùng đỉnh, khi nào giá đi lên mới biết đâu là vùng đáy. Việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy có chăng là những nhận định mang tính cá nhân, chủ quan. Do đó, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc bất động sản đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó

Theo chuyên gia, chỉ khi nào giá bất động sản bắt đầu xuống mới biết đâu là vùng đỉnh, khi nào giá đi lên mới biết đâu là vùng đáy (Ảnh: Hà Phong).

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản năm nay, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng, những diễn biến của thị trường trong nửa đầu năm nay sẽ không có nhiều thay đổi. Lực cầu cũ của thị trường chưa được đáp ứng có thể sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay, nhưng nhiều khả năng sẽ giảm do thu nhập và việc làm khó khăn do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế.

Bên cạnh đó, trong đầu năm 2023, lãi suất có thể giảm nhưng không đáng kể, vẫn ở mức cao dẫn đến áp lực khó giảm giá bất động sản. Điều này khiến sức mua của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.

Tuy nhiên, ông Đính cũng dự báo, nếu chính sách vĩ mô được điều chỉnh, các dự án phù hợp nhu cầu thị trường được kích hoạt chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được khởi động trở lại./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top