Aa

Nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng

Thứ Hai, 13/11/2017 - 19:01

Sau một thời gian dài đầu tư vào THACO và REE, Tập đoàn Singapore JC&C vừa trở thành cổ đông lớn của Vinamilk.

Phiên đấu giá 3,33% cổ phần của Vinamilk cuối tuần trước đã chứng kiến bất ngờ lớn khi một nhà đầu tư nước ngoài đã trả mức giá 186.000 đồng để mua trọn lô 48,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị thu về gần 9.000 tỷ đồng.

Danh tính của nhà đầu tư mua vào đã được hé lộ khi sáng nay, 13/11, Tập đoàn Singapore Jardinr Cycle & Carriage (JC&C) đã ra thông báo mua vào 80,29 triệu cổ phiếu, tương đương 5,53% cổ phần của Vinamilk.

Giao dịch được thực hiện thông qua công ty con Platinum Victory. Bên cạnh số cổ phần mua lại từ SCIC thông qua đấu giá, JC&C còn mua từ trên sàn.

JC&C là đơn vị thành viên của Tập đoàn đầu tư đa ngành Jardine Matheson có trụ sở tại Hongkong. JC&C đã đầu tư vào thị trường Việt Nam từ cả chục năm nay, hiện đang sở hữu 25% cổ phần của CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) và 23% cổ phần của CTCP Cơ điện lạnh (REE).

Giao dịch của khối ngoại tại Vinamilk trong 1 tháng qua

Giao dịch của khối ngoại tại Vinamilk trong 1 tháng qua

Sau đợt thoái bớt vốn lần này, cổ đông lớn nhất của Vinamilk là SCIC giảm tỷ lệ sở hữu xuống 36%. Cổ đông lớn thứ 2 cũng là một doanh nghiệp của Singapore, tập đoàn F&N sở hữu 18,7%. F&N đã đầu tư vào Vinamilk từ khi công ty sữa này cổ phần hóa.

Các cổ đông chủ chốt còn lại đều là những quỹ đầu tư lớn như Dragon Capital, VinaCapital, Matthews Asia, Arisaig Partners...

Trong vòng 1 tháng qua, nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện rất nhiều lệnh mua Vinamilk với khối lượng lớn, bao gồm cả mua thông qua khớp lệnh cũng như mua thỏa thuận từ các nhà đầu tư nước ngoài khác.

Ngay từ những phút mở cửa phiên giao dịch 13/11, Vinamilk ( VNM ) đã xuất hiện những giao dịch thỏa thuận đột biến. Cụ thể, khối ngoại đã mua thỏa thuận 22,3 triệu cổ phiếu VNM chủ yếu tại giá trần 185.900 đồng/cp, tương ứng tổng giá trị hơn 4.100 tỷ đồng. Bên bán bao gồm cả nhà đầu tư ngoại và nhà đầu tư trong nước.

Mức giá thỏa thuận trong phiên sáng nay xấp xỉ mức giá SCIC đấu giá hôm thứ 6 tuần trước (186.000 đồng/cp).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top