Aa

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp khó khăn, thu ngân sách của Thanh Hóa có ảnh hưởng gì không?

Thứ Bảy, 29/01/2022 - 08:00

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho hay, đây chỉ là vấn đề có tính nhất thời. Hiện các bên đang bàn bạc, thống nhất, điều chỉnh để quá trình hoạt động của nhà máy phù hợp hơn.

Trước đó, liên quan đến thông tin Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phải giảm công suất do gặp khó khăn về tài chính, ngày 26/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có phản hồi về thông tin này.

Theo PVN, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn là công ty liên doanh được thành lập vào tháng 4/2008 do 4 thành viên góp vốn, bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPE), Công ty Idemisui Kosan Nhật Bản (IKC) và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI), trong đó PVN góp vốn 25,1%.

Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức đi vào vận hành thương mại từ ngày 14/11/2018 và đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của Chủ đầu tư. Đến nay, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đang hoạt động tương đối ổn định, sản xuất và xuất bán các sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường.

Petrovietnam với vai trò nước chủ nhà, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo các cam kết, và đã liên tục có nhiều văn bản, ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy tiến độ Dự án, cải thiện công tác quản lý quản trị nhằm tăng hiệu quả hoạt động của NSRP.

Tuy nhiên, do Dự án được đưa vào vận hành thương mại trong bối cảnh toàn thế giới có xu thế dịch chuyển nguồn năng lượng mạnh mẽ (năng lượng tái tạo, thay thế động cơ đốt trong bằng động cơ điện nên nhu cầu xăng dầu giảm), thị trường biến động bất lợi, biên lợi nhuận chế biến của ngành lọc dầu giảm mạnh và tác động của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn tới hiệu quả sản xuất kinh doanh của Dự án.

Bên cạnh đó, công tác quản trị của NSRP do phía nước ngoài điều hành còn nhiều bất cập cũng đã góp phần vào các khó khăn về tài chính hiện nay của NSRP. Do đó, việc tái cấu trúc tổng thể NSRP là nhu cầu cần thiết và cấp bách. Petrovietnam đang trong giai đoạn đàm phán với các bên góp vốn nước ngoài về nội dung tái cấu trúc tổng thể NSRP. 

Trong thời gian gần đây, có thông tin về việc NSRP phải hủy nhập 2 tàu dầu thô trong tháng 01/2022 và đối diện với nguy cơ dừng hoạt động vào ngày 13/02/2022 do khó khăn nghiêm trọng về tài chính, bắt nguồn từ việc Petrovietnam chưa phê duyệt gia hạn thỏa thuận (RPA) và thanh toán sớm (EP) Hợp đồng FPOA.

Lọc hoá dầu nghi sơn
Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tuy nhiên, thực chất theo Điều lệ Công ty, Ban điều hành NSRP phải chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bao gồm công tác nhập dầu thô và công suất vận hành Nhà máy… Việc NSRP tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động Nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của Ban điều hành NSRP, không liên quan tới việc phê duyệt gia hạn RPA và EP. Các vấn đề về RPA và EP là các nội dung nằm trong phương án tái cấu trúc tổng thể NSRP và đang trong quá trình đàm phán.

Petrovietnam đang đàm phán, thuyết phục và thống nhất với các bên góp vốn nước ngoài về giải pháp tái cấu trúc tổng thể NSRP nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả Công ty cũng như đảm bảo quyền lợi của Petrovietnam và phía Việt Nam.

Được biết, năm 2021, tổng nguồn thu thuế nội địa ở Thanh Hóa đạt 27.934 tỷ đồng, trong đó thu từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là 3.140 tỷ đồng. Tổng nguồn thu thuế bao gồm cả thuế nội địa và nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 1/3 số tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa (tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa năm 2021 đạt gần 40 nghìn tỷ đồng).

Câu hỏi đặt ra là, trước tình trạng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang gặp khó khăn về sản xuất, kinh doanh trong thời điểm hiện tại, nguồn thu ngân sách năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa có bị ảnh hưởng?

Về vấn đề này, một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho hay: “Đây là vấn đề chỉ có tính chất tạm thời, không sao cả. Các bên liên doanh đang trong giai đoạn bàn bạc, thống nhất và điều chỉnh để hoạt động phù hợp”, nguồn tin cho hay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top