Aa

Nhận diện những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản cuối năm 2021

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 19/12/2021 - 06:00

Sau nới lỏng giãn cách xã hội, trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh, độ phủ vắc-xin tại các địa phương ngày càng cao, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong giai đoạn cuối năm.

Khi các doanh nghiệp được tôi luyện qua cuộc sàng lọc Covid -19 với những bước đi vững chãi hơn cũng là động lực mới giúp thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ chuyển mình đầy mới mẻ trong thời gian tới.

Đặc biệt, từ tháng 10/2021, nhiều thành phố lớn và địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vắc-xin Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc cách ly người lây nhiễm đã tạo ra nhiều vùng xanh an toàn, kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế, là tiền đề để bất động sản tái khởi động vào dịp cuối năm.

Nhu cầu tìm kiếm sôi động trở lại, giá bất động sản tiếp tục tăng

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả, các địa phương chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cũng lập tức cải thiện nhanh chóng. Điều này thể hiện ở chỉ số mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản luôn tăng mạnh sau mỗi đợt dịch.

Theo khảo sát của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sau đợt dịch 1, mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản cuối năm 2020 tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Điều này cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn, sự trầm lắng của thị trường chỉ tạm thời, còn cơ hội để tái cấu trúc, tích luỹ hướng tới phát triển bền vững vẫn luôn lớn.

Điều này là dễ hiểu, bởi toàn bộ nguồn cung trên thị trường bất động sản đa phần hàng tồn từ các quý trước. Lượng cung cũng như dự án mới hạn chế, toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, lực cầu vẫn luôn lớn, bất động sản vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư ngay cả trong dịch bệnh. Đặc biệt là các dòng sản phẩm đất nền, bởi đây luôn được coi là nơi lưu giữ tài sản an toàn và tiềm năng.

Chính sự chênh lệch cung cầu ngày càng lớn này khiến thị trường bất động sản luôn có sức hút với các nhà đầu tư, nhu cầu tìm kiếm nhanh chóng sôi động trở lại.

bđs
Thị trường bất động sản luôn có sức hút với các nhà đầu tư. (Ảnh minh hoạ)

Theo Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn, tính riêng trong tháng 10/2021, lượng tìm kiếm đất nền trên cả nước tăng trung bình từ 58 - 78%. Riêng khu vực TP.HCM và các tỉnh vệ tinh phía Nam như: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, nhu cầu giao dịch đất nền, nhà phố tăng 65 - 105% so với tháng trước đó. Dẫn đầu là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với mức tăng gần 74%. Tại Bình Dương, lượng quan tâm tìm mua nhà đất tại tỉnh này tăng gần 69%. Tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận sức mua bất động sản tăng hơn 65%. Tại Long An, nhu cầu tìm mua nhà đất cũng tăng 64%.

Cùng với nhu cầu tìm kiếm sôi động trở lại, giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp những khó khăn của dịch bệnh và giữ vị thế là kênh đầu tư “vàng”. Nhìn lại các chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản, giá đất có xu hướng tăng giảm đan xen trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn luôn tăng mạnh theo thời gian.

Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trong dịp cuối năm bởi các nguyên nhân: Khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng từ 10 - 15%; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng; thủ tục phê duyệt dự án siết chặt, kéo dài, dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao.

Cuối năm 2021 cũng sẽ xuất hiện xu hướng nhà đầu tư cá mập "găm hàng", do thị trường đang nhận được trợ lực bởi nhiều dòng vốn mạnh. Theo các chuyên gia, giá bất động sản xuất hiện “sóng ngầm” sôi động tại các "tọa độ" mới.

lê hoàng châu
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM 

Chia sẻ với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết: “Dịch chỉ mới kiểm soát từng bước nhưng vào dịp cuối năm giá các phân khúc bất động sản vẫn sẽ tăng mạnh. Từ phân khúc căn hộ đến biệt thự, đất nền đều có sự điều chỉnh cao hơn so với trước đó, đặc biệt nhất là phân khúc đất nền”.

Theo ông Châu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Thứ nhất là do chênh lệch cung cầu trên thị trường. Các dự án được cấp phép quá ít, dự án mới gần như không có trong khi nhu cầu đầu tư vẫn luôn thường trực.

Thứ hai, thị trường đầu tư hiện nay đang có nhiều biến động, vàng và chứng khoán lên xuống thất thường. Trong khi đó, dòng tiền của các nhà đầu tư vẫn còn và không lưu thông được. Vì vậy, bất động sản vẫn được xem là kênh trú ẩn an toàn nhất, “vùng trũng” có sức hút lớn nhất.

Thứ ba, khung giá đất tại nhiều địa phương đã được cập nhật mới và tăng hơn so với các khung giá trước đó. Chưa kể, từ đầu năm đến nay giá nguyên vật liệu, các chi phí đầu vào đều tăng mạnh, nổi bật là giá thép, hiển nhiên giá sản phẩm bất động sản sẽ tăng theo.

Nhiều “vùng xanh” an toàn được thiết lập

Bên cạnh nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng nhanh chóng, giá bất động sản đạt ngưỡng mới, nhiều “vùng xanh” được thiết lập cũng đã cho thấy tín hiệu tích cực về thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2021.

Tại sự kiện công bố báo cáo thị trường quý III/2021, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, nếu kiểm soát thành công dịch bệnh, số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vắc-xin đạt 90% và tái mở cửa nền kinh tế, cũng như phục hồi sản xuất thuận lợi trong quý IV/2021, TP. Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản nhanh và sớm nhất cả nước. 

Riêng với thị trường miền Trung, cụ thể là TP. Đà Nẵng hay thị trường miền Nam tại TP.HCM, có thể đạt khả năng phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào tháng 12, nếu khống chế được dịch bệnh và hướng đến mục tiêu phủ 99% vắc-xin toàn dân. Thị trường TP.HCM dù suy giảm giao dịch nhà đất trong quý III, nhưng vẫn là thị trường ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản cao nhất cả nước.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu cho biết, thị trường đang tiếp tục ghi nhận nhiều “vùng xanh” an toàn cho các nhà đầu tư khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nổi bật là thị trường Hà Nội và TP.HCM. Đây sẽ là hai thành phố có sức hút đầu tư lớn không chỉ ở thời điểm cuối năm mà kể cả trong dài hạn.

Khi các “vùng xanh” được thiết lập ngày càng nhiều, thị trường bất động sản càng có cơ hội ghi nhận những chuyển biến tích cực.

bđs
Thị trường bất động sản ghi nhận nhiều xung lực mạnh vào cuối năm 2021. (Ảnh minh hoạ - Nguồn ảnh: Internet)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng lạc quan cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 đang và sẽ tiếp tục nhận được nhiều xung lực phát triển mới từ một loạt nhân tố mới. Đó là sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung - cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản. Chính phủ đang khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương…

VCCI cho biết, các địa phương đều đang đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng hạ tầng cơ bản, các dự án bất động sản đa dạng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng và mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 mới.

Đặc biệt, dòng vốn FDI tiếp tục chảy vào Việt Nam. Trong hai quý đầu năm 2021, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 18 ngành lĩnh vực tại Việt Nam; trong đó lĩnh vực bất động sản vẫn duy trì vị trí thứ 3, với tổng vốn đăng ký đến cuối tháng 5/2021 đạt 1,05 tỷ USD. Cùng với đó, xuất khẩu tăng do hưởng lợi từ các hiệp định thương mại đã ký kết và nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng dần được phép vào Việt Nam… sẽ là những xung lực mạnh cho thị trường bất động sản phát triển. Ngoài ra, các chính sách kinh tế vĩ mô, vi mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt… cũng sẽ góp phần tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản hồi phục, tái khởi động mạnh mẽ vào dịp cuối năm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top