Aa

Nhiều cổ phiếu bất động sản giảm giá trong tuần, thị trường biến động giằng co

Chủ Nhật, 05/06/2022 - 07:29

Các chỉ số biến động giằng co trong tuần từ 30/5 - 3/6, trong đó, nhóm bất động sản có sự điều chỉnh đáng kể trở lại sau 2 tuần giao dịch tích cực.

Thị trường hồi phục tuần thứ ba liên tiếp với mức tăng rất nhẹ và thanh khoản cũng có sự cải thiện, tuy nhiên, nhìn chung xu hướng chính là biến động giằng co của các chỉ số, trong đó, chỉ có VN-Index giữ được đà tăng trong khi cả HNX-Index và UPCoM-Index đều “hụt hơi”.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 2,53 điểm (+0,2%) lên 1.287,98 điểm, HNX-Index giảm 0,69 điểm (-0,2%) xuống 310,48 điểm, UPCoM-Index cũng giảm 1,12 điểm (-1,18%) xuống 94,17 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 6,6% so với tuần trước đó với 78.029 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 3,2% xuống 2,8 tỷ cổ phiếu. Giá trị giao dịch trên HNX tăng 16% so với tuần trước đó với 10.253 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,7% lên 420 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu bất động sản sau 2 tuần giao dịch tích cực đã có sự điều chỉnh đáng kể trở lại trong tuần từ 30/5 – 3/6. Thống kê 123 cổ phiếu bất động sản đang giao dịch trên thị trường chứng khoán có 84 mã giảm, trong khi có số mã tăng chỉ là 30.

Cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings tiếp tục khiến nhà đầu tư thất vọng khi giảm đến 22,3% chỉ sau một tuần giao dịch. Ngày 26/5, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy), cổ đông lớn của Thaiholdings có thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu. Theo đó, Bầu Thụy muốn bán toàn bộ 87,4 triệu cổ phiếu Thaiholdings, tương ứng thoái 24,97% vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện trong tháng 6 tới đây. Thông tin trên đã tiếp tục tác động xấu khiến cổ phiếu THD lao dốc.

20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất trong tuần từ 30/5 - 3/6.
20 cổ phiếu bất động sản giảm giá mạnh nhất trong tuần từ 30/5 - 3/6.

Cổ phiếu BII của CTCP Louis Land đứng thứ 2 trong danh sách giảm giá ở nhóm bất động sản với 12,9% từ 6.200 đồng/cp xuống còn 5.400 đồng/cp.

Hiện tại, doanh nghiệp này không còn ai trong ban điều hành. Tổng giám đốc và chủ tịch cùng nộp đơn từ nhiệm nên ban điều hành Louis Land không còn ai, trong khi hội đồng quản trị chỉ còn một người. Bà Nguyễn Giang Quyên, Tổng giám đốc Louis Land đã lấy tư cách người đại diện pháp luật để ký văn bản công bố thông tin mình đã nộp đơn từ nhiệm.

Trước đó, ông Hoàng Xuân Hạnh cũng nộp đơn từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị và chức danh chủ tịch.

Quyết định rời công ty của hàng loạt lãnh đạo khiến Louis Land hiện nay chỉ còn một nhân sự cấp cao là ông Trần Sĩ Chương, người được bổ nhiệm chức danh phó chủ tịch vào tháng 11/2021.

Cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) cũng gây chú ý khi giảm gần 11,9% trong tuần vừa qua. Mới đây, Hội đồng quản trị doanh nghiệp này đã thông qua chủ trương hợp tác kinh doanh với công ty con là Công ty TNHH Khai thác Dịch vụ Thuduc House (TDH Services).

Theo đó, Thuduc House sẽ giao các tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của công ty cho TDH Services để khai thác kinh doanh. TDH Services sẽ chịu trách nhiệm khai thác kinh doanh, tìm kiếm khách hàng và quản lý các bất động sản đảm bảo đúng quy định pháp luật. Thời gian hợp tác là 5 năm, tỷ lệ phân chia lợi nhuận là Thuduc House 80% và TDH Services 20%.

TDH Services được thành lập vào ngày 12/5/2022 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, do Thuduc House sở hữu 100% vốn điều lệ. Lĩnh vực kinh doanh chính của đơn vị này là quản lý và kinh doanh chợ, kinh doanh bất động sản.

Một số cổ phiếu khác cũng gây chú ý là LDG của CTCP Đầu tư LDG với mức giảm 9,6%. Ngày 2/6, Đầu tư LDG tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên lần thứ hai. Đại hội này tiếp tục không đủ điều kiện tiến hành vì cổ đông đại diện cho 30,2% tổng số phiếu biểu quyết tham gia.

Theo luật doanh nghiệp, cuộc họp của triệu tập lần thứ hai được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 33% tổng số phiếu biểu quyết; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định. LDG sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ 3 sau 30 ngày nữa mà không cần xét đến số cổ đông tham dự.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu giao dịch tích cực nhất nhóm bất động sản là IJC của Becamex IJC khi tăng 10,9%. Cổ phiếu này tăng đi kèm với thanh khoản cải thiện đáng kể. Tổng khối lượng khớp lệnh bình quân đạt hơn 2,3 triệu đơn vị/phiên, tăng 77% so với tuần trước đó.

Hai cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản công nghiệp là SIP của CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG và SZC của CTCP Sonadezi Châu Đức tăng lần lượt 7,8% và 6,1%.

20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất trong tuần từ 30/5 - 3/6.
20 cổ phiếu bất động sản tăng giá mạnh nhất trong tuần từ 30/5 - 3/6.

HQC của CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân tăng 4,2% ở tuần vừa qua. Thông tin hỗ trợ đà tăng cổ phiếu này đến từ tài liệp họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 diễn ra ngày 18/6 tới đây thay cho bộ tài liệu công bố trước đó.

Doanh nghiệp lên kế hoạch tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 26/3 nhưng hủy với lý do dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo tài liệu mới, HĐQT trình phương án phát hành riêng lẻ 100 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thay phương án chào bán 87,2 triệu cổ phiếu cho ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT để hoán đổi nợ.

Lãnh đạo doanh nghiệp đề xuất giá chào bán 10.000 đồng/cp, nguồn vốn huy động dùng để mua cổ phiếu Công ty cổ phần đầu tư thành phố Vàng, trong đó 650 tỷ đồng nhận chuyển nhượng từ cổ đông hiện hữu và 350 tỷ đồng mua trong đợt chào bán riêng lẻ để bổ sung cho dự án Chung cư nhà ở xã hội thành phố Vàng.

Tại nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn đa phần chỉ biến động với biên độ hẹp. Hai mã gồm DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng và CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền có mức giảm khá mạnh với lần lượt 5% và 4,1%.

Trong khi đó, cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất nhóm bất động sản là VHM của CTCP Vinhomes biến động khá tích cực khi tăng 2,5%. VIC của Tập đoàn Vingroup cũng tăng hơn 1%.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top