Aa

Nhiều dự án bất động sản ở Đà Nẵng gặp khó vì… giấy phép xây dựng

Thứ Năm, 01/06/2023 - 15:08

Từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng khá ảm đạm. Thủ tục cấp phép xây dựng nhiêu khê, nhiều dự án cũ cũng không thể thi công vì vướng mắc liên quan tới giấy phép xây dựng...

Thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn TP. Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn do những bất cập về nguồn vốn và thủ tục pháp lý. Một số doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh bất động sản cho biết, việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, huy động vốn khách hàng trong bối cảnh suy thoái kinh tế như hiện nay là rất khó.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng ảm đạm nhiều năm qua. (Ảnh: Hữu Trà)

Tác động chung của nền kinh tế làm giảm thu nhập nên xã hội có xu hướng tập trung chủ yếu vào tiêu dùng cấp thiết cho gia đình và cá nhân, tạm dừng việc mua bất động sản để ở hoặc đầu tư; lãi suất huy động vốn của các ngân hàng thương mại tăng, khoản tiền nhàn rỗi của người dân có xu hướng để tiền vào kênh gửi tiết kiệm.

Trong quý I/2023, trên địa bàn thành phố không có dự án bất động sản mới được cấp phép. Ở một chiều hướng khác, nhiều doanh nghiệp có dự án đã được cấp phép thì lại gặp khó khi bị “treo” giấy phép xây dựng.

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô - chủ đầu tư dự án The Muse Đà Nẵng, chia sẻ rằng, thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khiến cho quy hoạch 1/500 của dự án đã được phê duyệt trước đó bị sai lệch. Vì vậy, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã tạm dừng cấp giấy phép xây dựng cho dự án này suốt nửa cuối năm 2022 đến nay để chờ điều chỉnh cho khớp với các quy hoạch.

Đô thị Đà Nẵng.

Trải qua hai năm phải tạm dừng thi công vì đại dịch Covid-19, nay Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô lại tiếp tục phải lùi tiến độ vì vướng mắc thủ tục pháp lý khiến chủ đầu tư dự án The Muse Đà Nẵng “không kịp trở tay”, thiệt hại mà doanh nghiệp phải chịu là không hề nhỏ.

Ngoài dự án The Muse Đà Nẵng thì còn có một số dự án đầu tư đã triển khai hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng, đất đai theo đúng quy định hiện hành, bao gồm: Điều chỉnh quy hoạch chi tiết, ranh giới sử dụng đất, giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thẩm định thiết kế, thẩm duyệt PCCC, đánh giá tác động môi trường… và được Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng xác nhận trong văn bản báo cáo UBND TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, các chủ đầu tư chưa thể được cấp giấy phép xây dựng với lý do “chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất”.

Trong khi đó, Luật Xây dựng và Nghị định số 53/2017/NĐ-CP không có quy định phải nộp đủ tiền sử dụng đất mới được cấp giấy phép xây dựng mà chỉ cần chứng minh có quyền sử dụng đất và có văn bản cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Như vậy, vướng mắc liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng của TP. Đà Nẵng vẫn chưa được giải quyết. Các chủ đầu tư khi có nhu cầu cấp giấy phép xây dựng đều phải thực hiện rất nhiều thủ tục, hồ sơ, phát hành các cam kết, giải trình để được cấp phép thay vì chỉ cần thực hiện thủ tục hành chính về cấp giấy phép xây dựng theo Chương V - Luật Xây dựng và Nghị định số 15/2021/NĐ-CP.

Cũng như nhiều doanh nghiệp hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô kỳ vọng dự án The Muse Đà Nẵng sớm được chính quyền TP. Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc về thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng để công trình sớm được thi công./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top