Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Ngân hàng Nhà nước lý giải việc lãi suất cho vay hiện còn cao

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc lãi suất cho vay hiện còn cao

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cập nhật một số thông tin về điều hành chính sách tiền tệ, trong đó có lý giải về việc lãi suất cho vay vẫn còn cao.
15:00, 17/05/2023

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng (tỷ lệ tín dụng/GDP cuối năm 2022 ở mức 125,34%), trong khi nhu cầu vốn để phát triển kinh tế luôn ở mức cao, tạo áp lực lên lãi suất cho vay.

Sau dịch Covid-19, kinh tế phục hồi trở lại nên nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh gia tăng, hệ thống ngân hàng sử dụng tối đa nguồn huy động cho phép để đáp ứng vốn cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc lãi suất cho vay hiện còn cao. Ảnh: T.L
Ngân hàng Nhà nước lý giải việc lãi suất cho vay hiện còn cao. Ảnh: T.L

Hiện chênh lệch tiền gửi và tín dụng bằng VND ở mức 167 ngàn tỷ đồng; hệ số sử dụng vốn trên thị trường 1 (tỷ lệ tín dụng/huy động vốn thị trường 1) bằng VND ở mức 101,45%, giảm so với mức 102,28% cuối năm 2022 nhưng vẫn ở mức rất cao.

Hệ thống ngân hàng chủ yếu huy động vốn ngắn hạn (khoảng 88% tiền gửi là kỳ hạn 12 tháng trở xuống) nhưng vẫn phải đáp ứng các nhu cầu cho vay trung dài hạn (trên 52% dư nợ tín dụng VND của hệ thống là trung dài hạn) nên đã tạo sức ép lên lãi suất huy động. Đồng thời, áp lực gia tăng lãi suất luôn tồn tại do Việt Nam có độ mở kinh tế lớn, biến động của thị trường tài chính, tiền tệ thế giới tác động nhanh và mạnh lên lãi suất, tỷ giá trong nước.

Áp lực trong và ngoài nước cũng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn, mặt bằng lãi suất thế giới gia tăng trong năm 2022 và vẫn ở mức cao trong các tháng đầu năm 2023. Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn tiếp tục triển khai lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ và duy trì lãi suất ở mức cao.

Theo quy định hiện hành, việc xem xét quyết định về lãi suất cho vay là do tổ chức tín dụng (TCTD) và khách hàng thỏa thuận theo cung cầu vốn thị trường, mức độ tín nhiệm của khách hàng. Trường hợp lãi suất thị trường có biến động hoặc NHNN điều chỉnh các mức lãi suất điều hành dẫn đến việc TCTD điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất tiền gửi, hoặc TCTD chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, đối với các khoản vay mà TCTD và khách hàng đã thỏa thuận về lãi suất từ trước, thì TCTD tiếp tục áp dụng lãi suất đã thỏa thuận cho tới hết thời hạn khoản vay hoặc đến hết kỳ hạn trả lãi theo thỏa thuận cho vay giữa TCTD và khách hàng.

 

Áp lực lạm phát vẫn còn

Trong nước, áp lực lạm phát trong nước (lạm phát bình quân 4 tháng/2023 ở mức 3,84%; lạm phát cơ bản tăng 4,9%; mục tiêu lạm phát năm 2023 là 4,5%). Áp lực lạm phát hiện hữu, tiềm ẩn, khiến người dân kỳ vọng lãi suất thực dương nên TCTD khó giảm lãi suất để thu hút tiền gửi, khiến chi phí đầu vào của TCTD ở mức cao. Huy động vốn đến ngày 27/4/2023 tăng 1,78%, chỉ bằng gần 50% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng 3,04%.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP