Aa

Nhóm bất động sản, xây dựng lấy lại ưu thế trên thị trường chứng khoán

Thứ Năm, 22/06/2023 - 08:59

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang diễn biến tích cực khi duy trì đà tăng điểm với khối lượng khớp lệnh lớn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, chỉ số VN-Index tăng 6,84 điểm (tương đương 0,61%) lên 1.125 điểm. Góp phần không nhỏ cho động lực tăng điểm của thị trường thời gian qua là nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, nổi bật là các nhóm ngành bất động sản, xây dựng… 

Sóng tăng kéo dài

So với đầu tháng 5, nhóm cổ phiếu top đầu của ngành bất động sản như VHM của CTCP Vinhomes tăng hơn 12%, DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng tăng 23%. ITC, EVG, LDG và nhiều mã bất động sản khác có mức tăng ấn tượng hàng chục phần trăm. 

Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng cũng ghi nhận diễn biến tương tự. Tính biến động giá giao dịch trong vòng một quý gần đây, ông lớn của ngành là công ty CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) ghi nhận mức tăng hơn 75%. CTR của Tổng Công ty cổ phần Công trình Viettel tăng hơn 27%. Mã HTN của CTCP Hưng Thịnh Incons tăng hơn 42%. Nhiều mã xây dựng khác như TCD, HUT, IDJ, VC2, LIG, MST… cũng có mặt trong nhóm tăng giá mạnh.

Loạt cổ phiếu bất động sản và xây dựng diễn biến tích cực. Ảnh minh họa
Loạt cổ phiếu bất động sản và xây dựng diễn biến tích cực. (Ảnh minh họa)

Việc các cổ phiếu bất động sản và xây dựng có mức tăng mạnh mẽ cho thấy hai nhóm ngành này đang dần lấy lại được niềm tin của nhà đầu tư nhờ hàng loạt giải pháp hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành như: Nghị định 08/2023/NĐ-CP, Nghị quyết 33/NQ-CP, quyết định giảm lãi suất điều hành, Thông tư cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ… 

Diễn biến tích cực này phù hợp với nhận định trước đó của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường khi đưa các mã cổ phiếu bất động sản, xây dựng vào danh mục khuyến nghị đầu tư cho tháng 6. Đơn cử, SSI Research khuyến nghị 2 mã bất động sản là NLG, KBC. Trong khi đó, danh mục khuyến nghị của Agriseco Research có sự hiện diện của KBC, CTD và có thêm mã VLB chuyên về vật liệu xây dựng. Các mã này đều ghi nhận mức tăng đáng kể trong tháng 6. 

Ngành xây dựng cũng nằm trong top 6 ngành được các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất 2023 theo kết quả khảo sát của Vietnam Report.

Triển vọng tích cực trong trung và dài hạn

Nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng và tiềm năng tăng trưởng của bất động sản tại Việt Nam còn rất lớn. Do đó trong trung và dài hạn, các chuyên gia và nhà đầu tư cũng đang có những kỳ vọng tích cực vào ngành xây dựng.

Làn sóng đầu tư công của Chính phủ đã giúp một số doanh nghiệp trong mảng hạ tầng đang triển khai các cao tốc trong giai đoạn 1 hoặc các nhà máy công nghiệp, dự án hạ tầng khác hưởng lợi. Cổ phiếu của các doanh nghiệp này đã có sự phục hồi ấn tượng và được nhận định vẫn còn dư địa tăng trưởng do tốc độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm còn chậm, và sẽ ngày càng tăng tốc vào thời điểm nửa cuối năm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xây dựng dân dụng đã quay trở lại hoạt động, tiếp tục triển khai các dự án dang dở, khởi động dự án mới, đồng thời điều chỉnh chiến lược để duy trì hoạt động kinh doanh và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Đơn cử, từ giữa tháng 6/2023, Hưng Thịnh Incons (HOSE: HTN) đã khẩn trương đẩy mạnh thi công một số dự án trọng điểm như New Galaxy Nha Trang (Khánh Hòa), Grand Center Quy Nhon (Bình Định), Hanoi Melody Residences (Hà Nội)... Các dự án khác như Vung Tau Pearl (Bà Rịa – Vũng Tàu), New Galaxy (Bình Dương), Richmond Quy Nhon (Bình Định), Bien Hoa Universe Complex (Đồng Nai)… cũng đang được HTN tiếp tục đẩy mạnh.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 vừa diễn ra vào trung tuần tháng 6, HTN đã đưa ra tầm nhìn mới để tự chủ hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, gia tăng vai trò chủ động. Theo đó, HTN đang nghiên cứu mở rộng lĩnh vực hoạt động, tham gia phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền. 

Chiến lược của HTN cho thấy sự thích ứng nhanh nhạy với những biến đổi của thị trường trong bối cảnh cả nước đang thiếu trầm trọng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền và phân khúc này cũng đang nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ. 

HTN đang đẩy mạnh tiến độ triển khai hàng loạt dự án.
HTN đang đẩy mạnh tiến độ triển khai hàng loạt dự án.

Trợ lực cho triển vọng tích cực của cổ phiếu ngành xây dựng là những tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản. Thời gian gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhiều nhà đầu tư đã quay lại thị trường, bắt đầu “săn tìm” dự án ở những địa phương có dư địa phát triển lớn... 

Đáng chú ý, quý III/2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn. Trong bối cảnh thị trường đang ấm lên, lãi suất huy động giảm, dòng tiền đáo hạn này được dự báo sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường nhà đất và chứng khoán với điểm sáng là các mã cổ phiếu bất động sản, xây dựng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top