Aa

Cổ phiếu có thị giá thấp đang dậy sóng

Thứ Hai, 15/05/2023 - 10:09

Tuần qua, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu có thị giá thấp. Nhiều phiên gần đây, cổ phiếu bất động sản nhỏ và vừa liên tục dậy sóng khi đồng loạt tăng trần.

VN-Index đã có 1 tuần giao dịch tích cực khi tăng 26,59 điểm (+2,56%) so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Không chỉ gia tăng về điểm số, thanh khoản khớp lệnh cũng ghi nhận mức tăng trung bình 23% so với tuần trước.

Về diễn biến cụ thể, VN-Index có được phiên giao dịch đầu tuần tích cực với sắc xanh lan tỏa ở tất cả các nhóm ngành giúp thị trường bật tăng mạnh mẽ lên trên khu vực 1050. Tuy nhiên, đà tăng có phần chững lại ở các phiên sau đó khi chỉ số chung tiệm cận vùng điểm 1060.

Sự cân bằng được thể hiện rõ hơn thông qua việc thanh khoản được cải thiện tốt nhưng điểm số chỉ biến động vừa phải ở các phiên cuối tuần. Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận sự phân hóa rõ rệt khi luân chuyển giữa các nhóm ngành, theo đó khiến các cổ phiếu tăng giảm đan xen trong phiên cũng như tính chung cả tuần. Theo thống kê, nhóm cổ phiếu hóa chất và xây dựng có được mức tăng tốt nhất trong tuần vừa qua, đạt xấp xỉ 5%.

Điểm đáng chú ý trong tuần là dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu có thị giá thấp. Mức giá khớp lệnh trung bình (giá trị khớp lệnh/khối lượng) trong tuần trên HoSE ở mức 15.100 đồng/CP, giảm 7,36% so với mức 16.300 đồng/CP của tuần trước lễ (24 - 28/4).

Diễn biến tăng điểm đã lan tỏa trên nhiều nhóm cổ phiếu, trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index trong tuần đã có sự đóng góp của 5 ngành bao gồm: Ngân hàng (VCB, BID, STB và CTG), Bất động sản (VHM, VIC), Vật liệu (HPG, GVR), Dịch vụ tài chính (SSI) và Điện (PGV).

Trong tuần khối ngoại đã bán ròng nhẹ gần 150 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Giá trị bán ròng tập trung ở CTG với 281 tỷ đồng, bỏ xa mã xếp thứ 2 là DPM với chỉ 78 tỷ đồng. Chiều mua ròng, khối này đã mua hơn 195 tỷ đồng SSI và là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất.

Trong nhiều phiên gần đây, cổ phiếu bất động sản nhỏ và vừa liên tục dậy sóng khi đồng loạt tăng trần. Tuy nhiên, trong phiên chứng khoán 12/5, sức nóng đó chuyển sang cổ phiếu bất động sản vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu họ “VIN”.

Đóng cửa phiên chứng khoán 12/5, VHM của Công ty cổ phần Vinhomes (HoSE)tăng 2.050 đồng/CP, tương đương 4,2% lên 51.200 đồng/CP, VIC Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (HoSE) tăng 1.200 đồng/CP, tương đương 2,4% lên 51.700 đồng/CP.

chỉ số vnidex 12/5, phân tích kỹ thuật
Diễn biến chỉ số VN-Index phiên giao dịch 12/5. (Nguồn: TVSI)

Các chuyên gia phân tích của MASVN đánh giá tích cực cho diễn biến tăng điểm của VN-Index trong tuần khi điểm số đã được củng cố bởi thanh khoản.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số cũng đã vượt thành công đường xu hướng giảm giá được nối bởi các đỉnh gần nhất. Sau khi vượt đường xu hướng, thị trường có thể sẽ xuất hiện diễn biến rung lắc để kiểm tra lại ngưỡng này nhưng xu hướng trung hạn đã chuyển sang tăng điểm.

Đối với thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang duy trì biện pháp điều hành linh hoạt, chờ đợi những diễn biến thuận lợi trên thị trường quốc tế nhằm thực hiện những mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận vốn trong bối cảnh hoạt động sản xuất còn gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù chưa xác định thời điểm cụ thể về việc giảm lãi suất, thị trường vẫn kỳ vọng mức lãi suất mục tiêu không còn xa, đi kèm với dư địa của việc tăng lãi suất là không lớn. Theo đó, trong điều kiện thuận lợi khi sức mạnh đồng USD không tăng, VCBS cho rằng NHNN hoàn toàn có thể có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành nữa trong những tháng tới.

VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nến xanh tích cực vượt lên trên vùng 1060. Xét về khung đồ thị ngày, VN-Index đang có diễn biến khá tích cực khi vẫn đang giao dịch tích lũy trong vùng mây ichimoku và đang gần tiệm cận đường Senkou Span B.

Bên cạnh đó, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đang ủng hộ cho xu hướng tăng điểm khi đang hướng lên tích cực và chưa có tín hiệu tạo đáy, cho thấy VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục nối dài nhịp phục hồi. Tuy nhiên, việc chỉ báo ADX vẫn đang nằm ở mức thấp dưới 15 nên xác suất VN-Index sẽ tiếp tục có những phiên tăng giảm đan xen nhưng đi lên zigzag.

Các chuyên gia phân tích của VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư đã mua gia tăng trong các phiên vừa qua tiếp tục duy trì tỉ trọng nhưng cần bám sát thị trường, đặc biệt là quanh vùng điểm 1070, đồng thời không mua đuổi cổ phiếu trong những phiên tăng mạnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top