Aa

Những cô gái đan nón làng Chuông thi nấu cơm

Chủ Nhật, 23/04/2023 - 06:00

Với đôi quang gánh trên vai, nhún nhảy theo nhịp chân, hai chiếc niêu đất hai bên đung đưa, những cô gái chạy xung quanh cầm đuốc áo cũng ướt đẫm mồ hôi, di chuyển nhưng phải làm sao giữ cho ngọn lửa cháy đều.

"Mồng mười đi chợ Chuông chơi, xem đánh cờ Người, xem thổi cơm thi."

Tháng Ba, sau khi công việc đồng áng đã tạm hoàn tất, người dân ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội lại nô nức trẩy hội, gái trai kéo đến lễ hội để hẹn hò, giao duyên. Trong rất nhiều lễ hội thì hội thổi cơm thi ở làng Chuông vẫn còn giữ nguyên những nét đẹp truyền thống.

Hội làng Chuông được khai mạc từ sáng sớm ngày 10/3 Âm lịch.

Hội được tổ chức hàng năm vào sáng ngày 10 tháng 3 (âm lịch) tại sân đình của làng. Thí sinh dự thi thổi cơm phải là những cô gái trẻ, trong trang phục áo tứ thân, nón quai thao.

Bắt đầu cuộc thi, sau ba hồi trống nổi lên dồn dập, các cô gái phải hoàn thành các công việc: Vo gạo, nhặt thóc, sạn, rửa niêu, nhóm lửa nấu cơm. Với đôi quang gánh trên vai, nhún nhảy theo nhịp chân, hai chiếc niêu đất hai bên đung đưa, những cô gái chạy hai bên quang gánh cũng ướt đẫm mồ hôi áo, vừa chạy vừa phải làm sao giữ cho ngọn lửa cháy đều.

Hết khoảng 6 - 7 vòng quanh sân, cơm mới bắt đầu sôi và cũng ngần ấy vòng nữa để chờ cơm chín. Cơm thổi phải chín đều, không được khê, nhão. Ban giám khảo là những cụ già cao tuổi nhất trong làng. Hội thổi cơm thi của làng Chuông là dịp để tất cả mọi người, nhất là các cô gái biết cách giữ gìn, phát huy những nét đẹp truyền thống của người nông thôn Việt Nam. Hạnh phúc gia đình được giữ gìn, xây nên bởi chính những công việc tưởng như bình dị đó.

Những cô gái trong làng tham gia thi nấu cơm.

Làng Chuông cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km còn nổi tiếng về nghề làm nón, vào mỗi sáng sớm tại sân đình là chợ nón lại họp. Ở đây người ta có thể mua các phụ kiện làm nón như mo tre, lá cọ, chỉ mầu, xương nón,... và cũng có cả nón thành phẩm. Từ đây, nón lá làng Chuông tỏa đi khắp nơi trong cả nước.

Trải qua bao thăng trầm, mặc dù nghề này không còn hưng thịnh như xưa nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn âm thầm lưu giữ hồn quê hương qua những sản phẩm chiếc nón lá.

Hội đánh cờ người ngay tại sân đình làng Chuông.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top