Aa

Những sai lầm thường mắc khi bố trí bếp ở chung cư

Thứ Năm, 17/12/2020 - 16:00

Bếp có vị trí quan trọng trong ngôi nhà người Việt. Tuy nhiên, do không gian chật hẹp nên việc đặt bếp ở chung cư thường mắc những sai lầm cơ bản cần phải nhanh chóng khắc phục.

Theo Ngũ hành, bếp thuộc hành Hỏa vì biểu tượng của bếp là Lửa. Vì vậy theo phong thủy, cần tránh bố trí bếp đun xung khắc trực tiếp với những gì thuộc Thủy. Cũng theo phong thủy, bếp là biểu tượng của sức khỏe và của cải, vì vậy cần bố trí nơi kín đáo để tụ khí, nhưng lại cần phải sạch sẽ, thoáng đãng, không được để nơi tối tăm ẩm thấp, tù đọng…

Tuy nhiên, hiện nay ở đô thị, nhất là các đô thị lớn đất chật người đông, không phải gia đình nào cũng có diện tích ở đủ rộng để bố trí các không gian chức năng hợp lý. Nhất là đối với căn hộ chung cư, không gian thường được tiết kiệm một cách tối đa nên việc bố trí bếp đun thường mắc phải những lỗi, thậm chí là nghiêm trọng về phong thủy. Điều này ảnh hưởng trước tiên đến tài lộc của gia chủ, tiếp đến là ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Sau đây, Reatimes xin đề cập đến những lỗi thường mắc về bố trí bếp trong căn hộ chung cư và một số cách hóa giải.

Bếp đun đặt gần chậu rửa: Bếp đun thuộc Hỏa, chậu rửa thường xuyên sử dụng nước nên thuộc Thủy. Theo Ngũ hành thì Thủy khắc Hỏa, vì vậy sẽ khiến cho cả tài lộc của gia chủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình giảm sút. Trong thực tế, chậu rửa quá gần bếp đun khi sử dụng có thể làm nước bắn vào bếp, dụng cụ nấu nướng ảnh hưởng đến công việc bếp núc, thậm chí có thể gây hỏa hoạn.

Giải pháp khắc phục: Di chuyển chậu rửa hoặc bếp đun sao cho có khoảng cách tối thiểu là 50cm. Trong trường hợp không di chuyển được, có thể hóa giải bằng cách đặt một chậu cây nhỏ trong khoảng không gian giữa chậu rửa và bếp đun (có thể đặt sát tường chứ không nhất thiết phải đặt ra ngoài). Hoặc cũng có thể treo, dán một bức tranh hình rau cỏ, cây cối màu xanh trên tường ở khoảng giữa chậu rửa và bếp đun. Khi đó, Thủy của chậu rửa sẽ sinh cho hành Mộc của chậu cây hoặc bức tranh có màu xanh, vì vậy sẽ không khắc Hỏa của bếp đun nữa. Thậm chí, Mộc của chậu cây, bức tranh vượng lên lại sinh cho hành Hỏa của bếp đun giúp mang lại tài lộc dồi dào.

Bếp đun đối diện với cửa tủ lạnh: Tương tự như trường hợp trên, lúc này hành Thủy của tủ lạnh sẽ khắc hành Hỏa của bếp đun, làm giảm cả về tài lộc và sức khỏe. Cần lưu ý là cửa tủ lạnh mở ra đối diện với bếp đun mới tạo sự xung khắc; còn nếu tủ lạnh đối diện bếp đun nhưng lại mở cửa quay về hướng khác không phải bếp đun thì không ảnh hưởng nhiều.

Giải pháp khắc phục: Có thể đặt chậu cây nhỏ để ngăn cách giữa tủ lạnh và bếp đun để tránh xung khắc. Tuy nhiên, tốt nhất là di chuyển tủ lạnh sang vị trí khác, hoặc xoay tủ lạnh sao cho cửa tủ không hướng thẳng vào bếp đun là được. Lúc này, mặc dù tủ lạnh vẫn đặt trước bếp đun nhưng luồng khí không thổi thẳng vào bếp đun nên không tạo sự xung sát.

Bếp đun đối diện với máy giặt: Máy giặt thường xuyên sử dụng nước nên thuộc Thủy, nếu đặt đối diện sẽ khắc Hỏa của bếp đun, không có lợi. Hơn nữa, bếp đun cần tĩnh để tụ khí, tích tài lộc trong khi máy giặt có tính động sẽ làm tán khí, mất tài lộc.

Giải pháp khắc phục: Tốt nhất là chuyển máy giặt sang vị trí khác. Trong trường hợp không chuyển được, có thể làm vách ngăn thoáng hoặc treo rèm để ngăn cách giữa máy giặt và bếp đun.

Đường ống nước lộ thiên chạy dưới gầm bếp: Thông thường, ở khu bếp phải có đường ống cấp nước dùng để rửa và lấy nước, và đường ống này được đặt trong tường. Tuy nhiên trong không ít trường hợp, ống nước được đặt ngoài tường và được giấu trong tủ bếp. Điều đó cũng có nghĩa ống nước này chạy dưới gầm bếp đun. Như vậy theo ngũ hành, Thủy của ống nước sẽ khắc Hỏa của bếp đun, không có lợi như ở các trường hợp trên đã trình bày, tuy mức độ có nhẹ hơn.

Giải pháp khắc phục: Trong trường hợp này thường là khó chuyển bếp hay chuyển ống nước sang vị trí khác. Vì vậy, có một cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả là làm hộp gỗ (hình chữ U) chụp, bao lấy ống nước. Khi đó thủy của ống nước sẽ sinh cho Mộc của hộp gỗ nên không khắc Hỏa của bếp đun nữa.

Bếp đun đối diện với cửa ra vào: Bếp cần kín đáo và yên tĩnh mới tụ tài. Nếu để cửa ra vào chiếu thẳng vào bếp sẽ làm tán khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ. Mặt khác, nếu để cửa ra vào chiếu thẳng bếp đun, người ngoài sẽ nhòm ngó vào mọi chuyện của gia chủ gây bất an, ảnh hưởng đến cả hạnh phúc gia đình, công việc làm ăn cũng như công danh sự nghiệp.

Giải pháp khắc phục: Nếu không thể chuyển được bếp hay ngăn bếp thành phòng riêng, thì có thể sử dụng bình phong hay vách ngăn thoáng để tạo sự ngăn cách giữa bếp và cửa, không để luồng khí từ ngoài xộc thẳng, trực tiếp vào bếp. Cũng có thể đặt một chậu cây cạnh cửa ra vào để giảm sự xung sát của luồng khí.

Bếp đun đặt dưới cửa sổ: Nếu phía trên bếp đun là cửa sổ, hay bếp đun đặt cạnh cửa ra vào, ra ban công, dựa vào vách kính sẽ bị “lộ táo”, làm tán khí, nhiễu loạn khí, khiến gia chủ bị thất thoát tiền của và sức khỏe không tốt.

Giải pháp khắc phục: Chuyển bếp sang vị trí khác; nếu không thể chuyển bếp thì phải bịt cửa sổ lại. Trường hợp bếp gần cửa hay vách kính mà không chuyển bếp được thì có thể làm vách gỗ che kín kính ở phần đặt bếp, đặt chậu cây cạnh cửa và treo rèm ở cửa để tránh cho bếp không bị “lộ táo”.

Treo bình nóng lạnh phía trên bếp đun: Trường hợp này bếp cũng sẽ bị Thủy của bình nóng lạnh khắc, tạo sự xung sát và bất lợi cho tài lộc. Công việc làm ăn của gia chủ thường đổ vỡ, tiền bạc hao tổn.

Giải pháp khắc phục: Trong trường hợp này thường không có biện pháp hóa giải mà buộc phải di chuyển, hoặc là bếp đun, hoặc là bình nóng lạnh sang vị trí khác, để Thủy không thể áp chế được Hỏa của bếp đun./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top