Aa

Những tín hiệu tích cực của thị trường bất động sản

Hải Thu
Hải Thu thutrinhk96lhp@gmail.com
Thứ Hai, 26/06/2023 - 06:09

Dù vẫn bị bủa vây bởi nhiều thách thức, song thị trường bất động sản hiện nay đã xuất hiện những tín hiệu tích cực từ các chủ đầu tư dự án nhà ở.

Những dấu ấn hồi sinh

Nếu phải chọn thời điểm đánh dấu cho sự hồi sinh (dù là phần nào) của thị trường bất động sản, tháng Sáu có lẽ là ứng viên hàng đầu. Bởi trong tháng Sáu, một loạt sự kiện đã diễn ra, trên cả ba miền Bắc - Trung - Nam, cho thấy các chủ đầu tư dự án dường như đã lấy lại được nhịp sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, tại miền Bắc, thượng tuần tháng Sáu, Vinhomes cho ra mắt Vinhomes Sky Bắc Giang - tòa tháp căn hộ hạng sang cùng tổ hợp thương mại - mua sắm - giải trí đẳng cấp đầu tiên tại tỉnh này.

Trong khi đó, tại miền Trung, trung tuần tháng Sáu, FPT làm lễ bàn giao FPT Plaza 2 tại Đà Nẵng. FPT vẫn tiếp tục mở bán khoảng 200 căn còn lại của tòa này và dự kiến năm sau triển khai bán FPT Plaza 3.

Còn tại miền Nam, sự kiện đáng kể là Novaland đã tái khởi động dự án Aqua City (Đồng Nai) vào hạ tuần tháng Sáu. Đây là dự án quan trọng bậc nhất của Novaland và là dự án thứ 5 của tập đoàn này được tái khởi động kể từ đầu năm tới nay, sau những: NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, The Grand Manhattan và Victoria Village.

Thị trường bất động sản hiện đã xuất hiện những tín hiệu tích cực từ các chủ đầu tư dự án nhà ở - dường như giai đoạn khó khăn nhất đã qua đi. Ảnh minh hoạ: Bình An

Ở góc độ giao dịch, sự kiện gây chấn động thị trường cũng diễn ra trong tháng Sáu, đó là lễ kick-off và nhận booking dự án Glory Heights - thuộc Vinhomes Grand Park (quận 9, TP.HCM). Với chính sách bán hàng "phá đảo thị trường" (7 năm không lo lãi suất) Glory Heights đã nhận được hàng trăm booking chỉ trong 1 ngày, trở thành hiện tượng bán hàng toàn quốc của giai đoạn nửa đầu năm 2023.

Không bùng nổ như Glory Heights, song các dự án khác cũng ghi nhận thanh khoản tương đối tốt. Chẳng hạn dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất đắt hàng. Hay với Melody Residences (Linh Đàm, Hà Nội), 2 tòa bán đầu tiên đã ghi nhận tỷ lệ bán được tới 90%; tòa thứ 3 mới mở bán từ đầu tháng 4 tới nay cũng đã ghi nhận khoảng 30% số căn bán được. Một điển hình khác là dự án Grand Sunlake (Hà Đông, Hà Nội) ghi nhận thanh khoản đều đặn 2 - 3 căn/tuần trong 3 tháng trở lại đây.

Ngoài các điển hình trên, các dự án cũng "sốt sắng" mở bán khác là: The Panoma (thuộc Sun Cosmo Residence Da Nang tại Đà Nẵng), The Maison (Thủ Dầu Một, Bình Dương), Avatar Thủ Đức, Thủ Thiêm Zeit River - đợt 2, Akari City (cùng tại TP. HCM)…

Một dấu ấn khác cho thấy sự hồi sinh của thị trường bất động sản là tiến độ xây dựng khá tốt của nhiều dự án nhà ở. Tại miền Bắc, đó là dự án SA5 - phân khu Sakura thuộc Vinhomes Smart City, dự án Moonlight 1 - thuộc An Lạc Green Symphony; tại miền Nam, đó là Thủ Thiêm Zeit River, De La Sol hay MT Eastmark City…

Thị trường còn nhiều triển vọng

Theo đánh giá của giới đầu tư, sự trở lại của nhiều dự án bất động sản trong tháng cuối cùng của quý II/2023 cho thấy dường như thị trường đã bắt đầu đi lên từ đáy, đồng nghĩa với giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua. Đây là dấu mốc quan trọng, cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài 1 năm đã có sự khởi đầu cho một kết thúc, dù cho sự phục hồi này vẫn còn khá yếu ớt và không diễn ra đồng loạt.

Có khá nhiều nguyên nhân đưa đến sự phục hồi này. Trong đó, tác động đáng kể nhất là sự tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, cơ chế chính sách của Chính phủ và các địa phương đối với các dự án bất động sản. Nếu tính từ hội nghị toàn quốc của Chính phủ về bất động sản hồi trung tuần tháng 2/2023 tới nay, có thể thấy tốc độ xử lý của Chính phủ là rất nhanh, chỉ 4 tháng đã cho thấy kết quả.

Một yếu tố hỗ trợ quan trọng khác là sự đi xuống của mặt bằng lãi suất. Mặc dù lãi suất cho vay vẫn đang neo ở mức rất cao, do nhiều yếu tố, song mặt bằng lãi suất huy động đã hạ xuống mức rất thấp (kỳ hạn từ 6 - 12 tháng dao động trong khoảng 5% - 7%), đã góp phần lớn kéo dòng tiền rời khỏi các nhà băng để "tái hòa nhập" thị trường bất động sản dưới nhiều hình thức. Xu hướng này được cho là vẫn sẽ tiếp diễn sau 4 lần giảm lãi suất điều hành chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 3/2023 tới nay). Có thể nói đây là hiện tượng gần như chưa từng có.

Về phía người mua, một diễn biến đáng chú ý là dù vẫn đề cao trạng thái phòng thủ, song nhà đầu tư hiện nay cũng đã nhận ra mặt bằng giá bất động sản khó lòng hạ thấp hơn nữa. Đây có thể xem là thời điểm khá tốt để mua vào, với mục tiêu nắm giữ trong trung và dài hạn. Đó là chưa kể các chính sách ưu đãi đang được giới chủ đầu tư tung ra rất nhiều để kích cầu, là cơ hội để người mua nâng cao biên lợi nhuận khi xuống tiền đầu tư.

Nhìn một cách tổng quát, thị trường bất động sản đang hình thành xu hướng vận động đi lên, dẫu có phần chậm chạp. Điều này đã kích thích tâm lý nhà đầu tư đón đợi một chu kỳ mới.

Như vậy, thị trường bất động sản đã vượt qua nửa đầu năm một cách đầy khó nhọc. Nhưng qua được tao đoạn này, đôi chân của thị trường dường như đã trở nên thanh thoát hơn để đi nhanh hơn trong quý III tới. Không phải ngẫu nhiên tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 vừa được tổ chức, Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn tự tin nói về một sự trở lại trong quý III/2023. Không chỉ tới từ việc tái khởi động các dự án lớn, sự kết thúc của mùa cao điểm đáo hạn trái phiếu cũng mở ra cho các doanh nghiệp bất động sản những khoảng không dễ thở, từ đó rộng chân trong việc xoay xở để đứng vững trước mùa đáo hạn sẽ tiếp diễn trong năm 2024.

Vẫn còn nhiều chuyện để nói và để lo, nhưng với những tín hiệu tích cực như trên, sự kỳ vọng vào một sự trở lại của thị trường bất động sản xem ra đã không còn là một ảo vọng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top