Aa

Nỗi lo giãn cách xã hội của các tài xế công nghệ

Thứ Ba, 28/04/2020 - 10:13

Grab đã và đang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ đối tác tài xế vượt qua mùa dịch bệnh, không chỉ là duy trì việc làm mà còn bảo vệ sức khỏe, quan tâm đời sống, sinh hoạt.

Chênh vênh mùa dịch

Nhiều người đã qua tuổi lao động vì cuộc sống mưu sinh mà phải bươn chải. Điển hình như những người phụ nữ đã cao tuổi là đối tác tài xế của Grab. Do ảnh hưởng của dịch mà nhiều tài xế rơi vào cảnh chênh vênh cơm áo. Họ không có nghề nghiệp chính, khó có thể kiếm được một công việc phụ vào thời điểm giãn cách xã hội. 

Chẳng riêng những tài xế già mà những tài xế trẻ cũng vậy. Như anh Hoàng Thế Sơn (tài xế công nghệ, TPHCM) cũng bị vây trong hoàn cảnh tương tự. Chưa đầy hai tháng trước, Sơn chạy mỗi ngày bảy đến tám tiếng đồng hồ là có thể về nhà nghỉ ngơi. Còn giờ, miệt mài ngoài đường cả ngày mà chưa được hai phần ba thu nhập ngày trước.

“Tháng vừa rồi hai vợ chồng đã phải xài tới tiền tiết kiệm, nếu tình hình còn kéo dài thì không biết làm thế nào để cầm cự nổi", vẻ mặt chàng trai tài xế 9x vương đầy nét lo toan.

Tiền sữa, tiền bỉm cho thằng bé con mới một tuổi, rồi tiền nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống sinh hoạt phí của hai vợ chồng… không khoản phí nào có thể cắt giảm. Cả nhà ba miệng ăn tồn tại bằng những cuốc xe của người trụ cột trong gia đình.

Thế nhưng, những người như anh Sơn lại luôn lạc quan. Anh biết trên khắp thế giới, nhiều lao động đã mất việc, thất nghiệp hay giảm lương. Có công việc đã là một điều may mắn với Sơn lúc này. “Kiên trì chạy thì rồi cũng ổn thôi", tài xế trẻ chia sẻ.

Thói quen bắt đầu ngày làm việc của các tài xế cũng bắt đầu thay đổi. Họ xịt khử khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay, mang kính chắn bọt, mở ứng dụng và khai báo thân nhiệt. Anh cũng lướt qua một loạt thông báo Grab thường xuyên gửi qua tin nhắn để cập nhật thông tin và nắm bắt những biện pháp phòng dịch cho bản thân và khách hàng.

Còn các gia đình thuộc hộ nghèo khác lại may mắn được nhận hơi ấm từ những tấm lòng hảo tâm của doanh nghiệp, xã hội. “Đang lo cái ăn thì cô được tổ đội bên Grab báo là cô nằm trong danh sách hoàn cảnh khó khăn, được nhận 10 ký gạo, một thùng mì hỗ trợ, thiệt sự là cảm kích vô cùng”, một tài xế nữ cao tuổi phấn khởi kể. Rồi chủ nhà cũng giảm cho gia đình cô 500 ngàn tiền thuê, lại cho thêm ít gạo để gia đình cô trang trải, cuộc sống của người tài xế lớn tuổi phần nào bớt chông chênh.

Những chặng đường vẫn chờ người tài xế phía trước, khi giãn cách xã hội nới lỏng và sinh hoạt lại vào nhịp. Trong một niềm tin rằng cuộc sống sẽ lại sớm ấm no.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top