Reatimes.vn

 Dự án nhà ở xã hội Green Tower: Ai cho phép rao bán trước khi khởi công?

Dự án nhà ở xã hội Green Tower: Ai cho phép rao bán trước khi khởi công?

Dự án nhà ở xã hội Green Tower tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hiện chưa khởi công và hoàn thiện hồ sơ pháp lý nhưng môi giới đã chào bán với mức giá hơn 20 triệu đồng/m2.
14:44, 26/05/2023

 “Mua sớm, được ưu tiên chọn căn đẹp”

“Cơ hội mua nhà ở xã hội giá rẻ, vị trí đẹp ngay trung tâm Nam Từ Liêm”, đó là những lời chào mời hấp dẫn của môi giới trong các nhóm diễn đàn mua bán bất động sản. Liên hệ với môi giới tên N.K, môi giới này giới thiệu về dự án Green Tower Đại Mỗ và liên tục nhấn mạnh. “Mua càng sớm, giá càng rẻ. Người mua còn có cơ hội lựa chọn sớm căn hộ”.

Theo anh N.K, dự án nhà ở xã hội Đại Mỗ được Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển G6 mua chuyển nhượng lại của chủ đầu tư FLC Group. “Người lãnh đạo G6 rất tâm huyết, thuê thiết kế lại tất cả bằng căn hộ. Nhiều khách hàng nhìn thiết kế mặt bằng căn hộ đều khen thông minh, hiện đại, đẹp”, anh N.K nhấn mạnh.

Cũng theo môi giới này, dự kiến dự án sẽ khởi công vào tháng 8, tháng 9. Nếu đặt cọc, môi giới sẽ dẫn khách đến gặp trực tiếp chủ đầu tư, ký hợp đồng vay vốn. Hợp đồng vay vốn sẽ “chắc ăn” hơn hợp đồng hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, anh N.K nhấn mạnh: “Tốt nhất cứ đợi dự án khởi công rồi hãy mua vì dự án này đang vướng 1 tý về pháp lý”.

đại mỗ
Dự án Green Tower Đại Mỗ 

Về điều kiện mua nhà ở xã hội, môi giới cho biết, người thu nhập chính trong gia đình không đủ điều kiện nộp thuế cá nhân đồng thời chưa sở hữu căn nhà nào. Môi giới nhấn mạnh: “Sẽ hỗ trợ làm thủ tục nộp hồ sơ. Và nếu đủ điều kiện, em sẽ hỗ trợ mua được luôn. Giá chỉ từ 20 - 22 triệu đồng/m2”.

Một môi giới khác tên T.N còn giới thiệu thêm về cơ hội sinh lời hấp dẫn khi mua nhà ở xã hội Green Tower Đại Mỗ. Theo đó, giá khởi điểm năm sau có thể lên tới 24 - 25 triệu đồng/m2, tỷ suất lợi nhuận dao động 30 - 50%.

Khảo sát thực tế cho thấy cũng như theo môi giới giới thiệu về hiện trạng dự án, Green Tower Đại Mỗ hiện mới chỉ là những ô đất trống, nằm trong quần thể dự án FLC Parc.

Về câu hỏi liên quan đến pháp lý của dự án có tên Green Tower Đại Mỗ, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: "Từ năm 2021 đến nay, Sở Xây dựng chưa cấp giấy phép xây dựng nào cho dự án có tên Green Tower Đại Mỗ".

Cần xử lý chủ đầu tư vi phạm rao bán trước khi dự án khởi công

Liên quan đến việc chào bán nhà ở xã hội khi dự án chưa khởi công, luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, các bước rao bán nhà ở xã hội có đặc thù riêng. Đối với nhà ở xã hội, không giống như nhà ở thương mại, không có việc chủ đầu tư mở bán, không có sự tự do mua bán. Ở đây là thông báo thời gian và địa điểm nhận hồ sơ nộp cho chủ đầu tư. Việc người dân có được mua hay không thì tùy theo việc nguyên tắc xét duyệt đối tượng của một dự án cụ thể, vào một thời điểm cụ thể theo quy định Điều 23 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Về thời gian chủ đầu tư nhận hồ sơ, theo Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, được xác định là tại thông tin công bố công khai tại Cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng tại địa phương nơi có dự án trong thời gian tối thiểu là 30 ngày làm việc kể từ thời điểm chủ đầu tư bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký.

Luật sư Trần Đức Phượng cũng cho rằng, việc các chủ đầu tư nhà ở xã hội chưa khởi công, chưa báo cáo về tổng căn hộ sẽ bán và thời điểm bắt đầu bán để Sở Xây dựng biết và kiểm tra nhưng chủ đầu tư đã đưa thông tin lừa dối, không đúng sự thật về việc mở bán, nhận hồ sơ là hành vi gây nhầm lẫn cho những đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Hành vi này cần phải được lên án và xử lý vi phạm hành chính vì việc thông báo không đúng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 20 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Nếu có nội dung mở bán, nội dung nhận hồ sơ, nội dung hứa hẹn việc sẽ bán thì theo điểm c khoản 1 Điều 64 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng với mức phạt là 40 - 60 triệu đồng.

“Nếu hình thức là hợp đồng vay vốn nhưng có nội dung mở bán, nội dung nhận hồ sơ, nội dung hứa hẹn việc sẽ bán thì đây cũng là hình thức không đảm bảo các điều kiện theo quy định. Mặt khác chứa đựng nội dung chủ đầu tư cố ý lừa dối, gây nhầm lẫn cho những đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội thì cũng xử lý vi phạm như điểm c khoản 1 Điều 64 Nghị định 16/2022/NĐ-CP”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về trường hợp môi giới tự đăng bán quảng cáo dự án nhưng chủ đầu tư lại cho rằng: “Vấn đề này xuất phát từ các sàn và môi giới, phía doanh nghiệp chưa có bất kỳ thông tin về việc bán nhà ở xã hội”, luật sư Phượng cho rằng, nếu bên đưa ra thông tin không phải là chủ đầu tư, mà là bên thứ ba bất kỳ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Thứ nhất, đối với cá nhân và tổ chức không kinh doanh dịch vụ môi giới, nếu cá nhân, tổ chức đó đưa thông tin trên trang thông tin điện tử thì hành vi này sẽ bị xử ý vi phạm theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử) với mức phạt là 20 - 30 triệu đồng.

Đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới, đây cũng là hình thức không đảm bảo các điều kiện theo quy định, có nội dung cố ý lừa dối, gây nhầm lẫn cho những đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội sẽ bị xử lý vi phạm như điểm b khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP với mức phạt là 200 - 250 triệu đồng.

“Đối với những hành vi vi phạm trên, cần phải đấu tranh để không còn tình trạng lừa dối trong đời sống xã hội, lợi dụng nhu cầu cấp thiết của người dân về nhà ở để vi phạm, người dân có thể gửi thông tin đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh – thẩm quyền Điều 80 Nghị định 16/2022/NĐ-CP (đối với Tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới) và Trưởng Công an cấp huyện – thẩm quyền điểm b khoản 2 Điều 120 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (đối với cá nhân và tổ chức không kinh doanh dịch vụ môi giới)”, vị luật sư này cho hay./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP