Aa

Phân khúc bất động sản nào sẽ chiếm ưu thế trong năm 2021?

Thứ Bảy, 30/01/2021 - 06:00

Giới phân tích đánh giá, thị trường BĐS cả nước trong năm 2021 vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng trở lại, các nhân tố tác động đến sự phục hồi thị trường như định hướng của Chính phủ về phát triển KTXH trong 5-10 n

Báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) dự báo, trong năm 2021, các dự án đang bị vướng mắc trong quy định pháp luật sẽ được tháo gỡ nhiều phần. Do đó, nguồn hàng cả nước sẽ tăng mạnh so với năm 2020.

Cụ thể tại Hà Nội, ngay quý I, quý II của năm 2021 dự kiến sẽ có hàng vạn sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực phía Bắc và phía Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tại TP.HCM, sẽ có khoảng 20 dự án chào hàng trong 6 tháng đầu năm 2021, cung cấp ra thị trường khoảng 3 vạn sản phẩm với đủ loại phân khúc. Năm 2021 hứa hẹn là một năm thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Về lực cầu, kinh tế Việt Nam sẽ giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn nên nhu cầu đầu tư và mua nhà tăng trở lại. VARs dự báo sức cầu của nhóm này sẽ đạt 70% lực cầu năm 2019. Kinh tế tăng trưởng tốt hơn, đồng nghĩa một số ngành kinh tế khác sẽ hồi phục. Một phần nhóm đầu tư ngắn hạn vào thị trường bất động sản sẽ quay trở lại thị trường truyền thống của mình.

Nhu cầu phân khúc căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Dự báo năm 2021, thị trường đạt từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại TP.HCM và Hà Nội. Nhà ở xã hội vẫn có nhu cầu rất lớn đặc biệt nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp nhưng vẫn khan hiếm trên thị trường.

Đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên sản phẩm này sẽ khan hiếm dần vì các địa phương cũng hạn chế cho phát triển dự án đất nền, chỉ còn chủ yếu ở những dự án đấu giá.

Theo các chuyên gia kinh tế, có 2 phân khúc nhà đầu tư vẫn có thể tham gia đầu tư tốt trong bối cảnh thị trường hiện nay, đó là căn hộ và đất nền. Những căn hộ đầu tư thụ động, đầu tư lâu dài để cho thuê vẫn khá tốt. Thời điểm này, người mua có thể chọn được căn hộ vị trí tốt, không lên giá nhiều, thậm chí giảm giá. Còn đất nền, có thể chọn những vị trí có hiệu ứng về đầu tư hạ tầng tốt thì khả năng tăng giá vẫn khá tốt.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới, việc phát triển phân khúc căn hộ là điển hình, vì đây vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, căn hộ hạng C, căn hộ vừa túi tiền có giá dưới 25 triệu đồng/m2 thì không còn nữa. Còn căn hộ có giá trên dưới 35 triệu đồng/m2 mới mở bán thì lại được khách hàng lựa chọn, tìm mua nhiều nhất. Mặc dù vậy, phân khúc này ngày càng ít. Riêng các dự án có giá 30 triệu đồng/m2 - chưa VAT thì ở rất xa, chỉ ở những khu vực vùng ven hoặc tỉnh lân cận TP.HCM.

Cũng trước tình trạng giá nhà đất tại nhiều tỉnh, thành tăng cao, đặc biệt là ở một số khu vực của Hà Nội như Hoài Đức, Nam - Bắc Từ Liêm, Long Biên… hay quận 2, quận 9, Thủ Đức của TP.HCM, nhiều chuyên gia bất động sản lo ngại lực cầu ảo và nguy cơ xảy ra “bong bóng”. Theo đó, trong thời gian ngắn, giá nhà đất ở các khu vực này liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới, có những vị trí tăng 50%.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, dòng tiền đang đổ vào bất động sản do sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều ngành nghề phát triển chậm, lãi suất ngân hàng thấp, nên nhiều người tìm đến đất đai và nhà ở để “trú ẩn” an toàn.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, trong năm 2020, mặt bằng lãi suất ở mức thấp, từ đó khuyến khích các nhà đầu tư chuyển dòng tiền sang đầu tư các kênh khác thay vì gửi ngân hàng, và đây là điều tích cực.

Với thị trường bất động sản, nhà đầu tư vẫn tìm cơ hội. Do nguồn cung bất động sản hạn chế ở 2 thành phố lớn, nên nhiều người tìm các kênh khác như đất nền, nhà ở tại các địa phương lân cận và chờ cơ hội tăng giá.

Bà An kỳ vọng, với sự phục hồi của quý IV/2020, nguồn cung năm 2021 sẽ tốt hơn. Đây cũng sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bên cạnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán...

Anh Xuân Trường, là nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ: “Nhiều nhà đầu tư cho rằng mua đất vườn chia lô của dân để bán lại sẽ không bao giờ ế, cứ gom lại và chờ cơ hội tăng giá sẽ bán lại để kiếm lời nên rủ nhau cùng đầu tư vào phân khúc này. Tuy nhiên ít người lường trước được rằng mua đất lẻ phân lô của các hộ dân thường rất phức tạp. Liên quan đến việc người đứng tên chủ sở hữu, hoặc chuyển đổi từ đất ruộng lên đất vườn. Chưa kể đến các khả năng như đất có tranh chấp mà nhà đầu tư không biết”.

Giới phân tích đánh giá thị trường bất động sản cả nước trong năm 2021 vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng trở lại. Một trong những nhân tố chính tác động đến sự phục hồi thị trường là định hướng của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm, 10 năm tới. Theo đó, năm 2021 là năm đầu nhiệm kỳ Chính phủ mới, cũng là năm đầu của kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 nên chắc chắn sẽ tạo được xung lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có thị trường bất động sản.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top