Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Quảng Ngãi phê duyệt đồ án quy hoạch 5 trung tâm đô thị tại thị xã Đức Phổ

Quảng Ngãi phê duyệt đồ án quy hoạch 5 trung tâm đô thị tại thị xã Đức Phổ

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 5 trung tâm đô thị tại thị xã Đức Phổ, với tổng diện tích lập quy hoạch hơn 3.400ha.
16:15, 13/10/2021

Theo đó, 5 trung tâm đô thị này bao gồm: Trung tâm đô thị Phổ Văn, Trung tâm đô thị Đức Phổ, Trung tâm đô thị phía Nam, phía Bắc và phía Đông phường Nguyễn Nghiêm thuộc thị xã Đức Phổ. Việc quy hoạch được gắn với không gian kiến trúc, cảnh quan phát triển các khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại kết hợp với chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu, khớp nối đồng bộ với các dự án đã và đang triển khai trong khu vực.

Một trong những quan điểm quy hoạch Quảng Ngãi là thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế động lực, khai thác trục hành lang kinh tế chủ đạo của tỉnh theo các tuyến giao thông huyết mạch.
Một trong những quan điểm quy hoạch Quảng Ngãi là thúc đẩy phát triển các vùng kinh tế động lực, khai thác trục hành lang kinh tế chủ đạo của tỉnh theo các tuyến giao thông huyết mạch.

Đầu tiên, là đồ án Trung tâm đô thị phía Đông phường Nguyễn Nghiêm có quy mô diện tích khoảng 478ha. Phạm vi ranh giới lập quy hoạch thuộc một phần địa giới hành chính của phường Phổ Minh, có giới cận như sau: Phía Đông giáp sông Thoa và các phường Phổ Quang, phường Phổ Vinh; phía Tây giáp đường Nguyễn Tất Thành; phía Nam giáp phường Phổ Vinh; phía Bắc giáp sông Thoa và các phường Phổ Văn. Về tính chất, đây là khu đô thị mở rộng phía Đông của Trung tâm đô thị Đức Phổ với chức năng chính về khu đô thị dịch vụ; các tuyến đường Nguyễn Tất Thành, đường Trần Hưng Đạo, đường Hùng Vương, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh sẽ là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực.

Thứ hai là đồ án Trung tâm đô thị phía Nam phường Nguyễn Nghiêm, quy mô diện tích khoảng 628,2ha (trong đó diện tích đồi núi Lâm Bình 141,9ha, diện tích lập quy hoạch phân khu 486,4ha), thuộc một phần ranh giới các phường Phổ Hòa (219,3ha), Phổ Vinh (93,5ha), Phổ Cường (181,5ha) và Phổ Minh (34ha). Đây sẽ là khu đô thị phía Nam của Trung tâm đô thị Đức Phổ, gồm các khu chức năng: Khu hành chính, công viên, cây xanh, thể dục thể thao; thương mại, dịch vụ, các khu dân cư được quy hoạch đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Thứ ba là đồ án Trung tâm đô thị Đức Phổ (điều chỉnh) có phạm vi lập quy hoạch tổng diện tích khoảng 752ha, thuộc một phần địa giới hành chính của các phường: Nguyễn Nghiêm (khoảng 501ha), Phổ Hòa (khoảng 114,3ha), Phổ Minh (khoảng 105,3ha) và Phổ Ninh (khoảng 31,4ha). Có giới cận phía Đông giáp Quốc lộ 1 (đường Nguyễn Tất Thành), Tây giáp đường sắt Bắc - Nam, Nam giáp trục đường Hùng Vương và phía Bắc giáp đường Trần Hưng Đạo. Đây là phân khu trung tâm hành chính - chính trị, văn hóa, thể dục thể thao của thị xã Đức Phổ. Là khu đô thị trung tâm hiện hữu chỉnh trang kết hợp quy hoạch xây dựng mở rộng với hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, góp phần tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực đô thị Đức Phổ.

Thứ tư là đồ án Trung tâm đô thị phía Bắc phường Nguyễn Nghiêm, với phạm vi ranh giới lập quy hoạch có tổng diện tích khoảng 772,4ha thuộc một phần địa giới hành chính của phường Phổ Ninh (khoảng 519,4ha), phường Phổ Minh (khoảng 205,6ha) và phường Nguyễn Nghiêm (khoảng 47,4ha). Có giới cận phía Đông giáp sông Trà Câu và khu đô thị phía Đông; Tây giáp đường sắt Bắc Nam; Nam đường Trần Hưng Đạo và phía Bắc giáp sông Trà Câu. Đây là khu đô thị thương mại - dịch vụ phía Bắc thị xã với các chức năng chính: Khu thương mại dịch vụ, công cộng, khu ở cải tạo chỉnh trang và xây dựng mới, công viên cây xanh, với hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, góp phần tạo mỹ quan cho khu vực phía Bắc. Là khu vực tập trung các cơ sở giáo dục đào tạo nghề gắn với thực hành, thực nghiệm có chất lượng nhằm cung cấp lực lượng lao động có tay nghề phục vụ việc phát triển công nghiệp và dịch vụ du lịch. 

Quy hoạch Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2030 được phát triển theo hướng hiện đại hóa.
Quy hoạch Quảng Ngãi giai đoạn 2021 - 2030 được phát triển theo hướng hiện đại hóa.

Cuối cùng là Trung tâm đô thị Phổ Văn có diện tích lập quy hoạch khoảng 792ha. Ranh giới phía Đông giáp sông Thoa; phía Tây giáp sông Chợ Chiểu; phía Nam giáp sông Trà Câu và phía Bắc giáp đường quy hoạch. Mang tính chất là phân khu phía Bắc của khu vực Trung tâm đô thị Đức Phổ, gồm các chức năng chính về hành chính, dịch vụ thương mại, công trình công cộng, công viên cây xanh, thể dục thể thao và khu dân cư.

UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Xây dựng chịu trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác xây dựng cơ bản, thực hiện quy hoạch và kiến trúc đô thị theo thẩm quyền. Đồng thời, giao UBND thị xã. Đức Phổ chịu trách nhiệm tổ chức công bố công khai, cắm mốc giới quy hoạch để các tổ chức, cơ quan có liên quan và nhân dân trong vùng quy hoạch biết và thực hiện./.                                               

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP