Aa

Phó Thủ tướng ra chỉ đạo ‘nóng’ siết chặt phòng, chống rửa tiền trên sàn bất động sản

Thứ Tư, 15/10/2025 - 15:56

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc yêu cầu tăng cường biện pháp phòng, chống rửa tiền trong các giao dịch bất động sản, tiền ảo và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao.

Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền quốc gia đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền.

Theo đó, nhằm thực hiện mục tiêu hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia để đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách Xám, Ngân hàng Nhà nước đã trình bày báo cáo phân tích cụ thể các nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến những tồn tại, đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện cách thức và kết quả thực hiện trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước cho biết: tại thời điểm họp Ban Chỉ đạo ngày 12/12/2024 (khi Việt Nam vừa hoàn thành Báo cáo kỳ 2), kết quả đạt được “còn rất hạn chế”, chỉ có 1/17 hành động được đánh giá “Hoàn thành một phần”, trong khi 16/17 hành động chưa có tiến triển.

Đến cuộc họp lần này, sau gần một năm thực hiện (qua 3 kỳ Báo cáo Tiến triển), đã có 12 hành động được nâng mức đánh giá lên “Hoàn thành một phần”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền quốc gia. Nguồn ảnh: Báo Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống rửa tiền quốc gia. Nguồn ảnh: Báo Chính phủ

Ngân hàng Nhà nước đề xuất các nhóm giải pháp khắc phục như: bổ sung nhân lực, tăng cường đào tạo cán bộ; đổi mới cách thức triển khai kế hoạch hành động; nâng cao hiệu quả thu thập và cung cấp số liệu. Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, cần một lộ trình mang tính chiến lược, ưu tiên tập trung vào ba nhóm hành động.

Cụ thể, nhóm 1: Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý (Hành động 12, Hành động 5); nhóm 2: Các hành động có thể đạt đánh giá tích cực nếu được xử lý dứt điểm (Hành động 1, 2, 7) và nhóm 3: Các hành động có kết quả có thể lượng hóa (Hành động 4, 11, 13).

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, công tác phòng, chống rửa tiền là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ nhằm ngăn chặn tham nhũng, buôn lậu, các hành vi bất hợp pháp mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển minh bạch, bền vững.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện báo cáo theo hướng làm nổi bật kết quả đạt được, kèm số liệu minh chứng cụ thể, nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp, nội dung công việc và tiến độ thực hiện; gửi tới các thành viên Ban Chỉ đạo và báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành khẩn trương xây dựng báo cáo về những nội dung đã và sẽ triển khai theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ giải pháp cụ thể gửi về Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, tập trung hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo kế hoạch đề ra; tăng cường biện pháp phòng, chống rửa tiền trong các giao dịch bất động sản, tiền ảo và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao.

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình truyền thông về phòng, chống rửa tiền; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, làm rõ những hành vi được phép và không được phép nhằm nâng cao nhận thức cho người dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top