Aa

Phong cách kiến trúc Georgian - Một nước Anh hoài niệm

Thứ Hai, 31/05/2021 - 14:00

Có nguồn gốc từ nước Anh, phát triển dựa trên cảm hứng từ kiến trúc cổ Hy Lạp và La Mã, phong cách Georgian ưa chuộng sự sang trọng, xa xỉ và tinh tế.

1. Phong cách kiến ​​trúc Georgia là gì?

Phong cách kiến trúc Georgian có nguồn gốc từ thời kỳ nữ hoàng Anne nhưng thực sự thịnh vượng dưới thời đại của bốn vị quốc vương Anh: George I, George II, George III và George IV. 

Kiến trúc Anh trong thời kỳ này được lấy cảm hứng từ chủ nghĩa cổ điển của Hy Lạp và La Mã cổ đại. Niềm đam mê với các khái niệm như hình học và tỷ lệ đã dẫn đến khao khát áp dụng tính đối xứng trong thiết kế kiến trúc, khao khát này đã lan truyền đến tận New York.

Phong cách georgian

Tại Mỹ, niềm đam mê ban đầu với kiến trúc phong cách Georgian kéo dài cho đến khoảng năm 1780. Sự hồi sinh của kiến trúc Georgian du nhập vào Mỹ vào đầu thế kỷ 20 và duy trì sự phổ biến đến những năm 1950. Những phiên bản trước đó đã được xây dựng và chi tiết hóa, những phiên bản sau này – được xây dựng để đáp ứng nhu cầu phát triển nhà ở lớn hơn – có xu hướng hiện đại hơn. Ngày nay, các kiến trúc sư và nhà xây dựng tiếp tục được tạo cảm hứng bởi kiến trúc Georgian, sử dụng những tỷ lệ tinh tế và những chi tiết cổ điển của nó như một điểm khởi đầu cho kế hoạch xây cất ngôi nhà phù hợp với phong cách sống ngày nay.

2. Các thời kỳ phát triển của phong cách kiến ​​trúc Georgia

Giai đoạn đầu: Thô sơ

 

Những ngôi nhà thuộc kiến trúc đầu Georgian thường ở dạng hình hộp chữ nhật có một hoặc hai tầng, hai phòng sâu, với cửa sổ bố trí theo quy tắc đối xứng nghiêm ngặt. Các cửa ra vào có cửa sổ được đặt trên đỉnh một bậc thang dốc, với một thanh chắn gỗ đơn giản ở trên. Hầu hết các ngôi nhà Georgian ở New England đều có khung, nhưng ở một số nơi khác ở Mỹ thì chúng lại được xây bằng gạch hoặc đôi khi là đá.

Giai đoạn giữa: Tinh tế 

Những ngôi nhà xây dựng vào thời kỳ Giữa Georgian thường cao hai hoặc ba tầng, với tỷ lệ tinh tế hơn những phiên bản thời kỳ trước. Những khung gỗ được loại bỏ và thay bằng các cột trụ bao quanh lối vào. Cửa sổ Palladian, của sổ hình elip và cửa sổ đỉnh tròn được đưa vào sử dụng.

Kiến trúc Georgian

Giai đoạn cuối: Trang trí thanh lịch

Kến trúc Cuối Georgian khoác lên mình những chi tiết trang trí hào nhoáng hơn. Điển hình có mái đua được tôn tạo bằng đường gờ răng cưa, các cửa sổ được gắn các lanh tô đá đỉnh vòm, các cấp được chia cắt bằng các đường băng và cửa trước được đánh dấu bằng một bộ khung tinh xảo được hỗ trợ bởi các trụ ốp tường trang trí.

3. Đặc trưng của phong cách Georgian

Vật liệu gạch tinh tế

Nhiều dinh thự thời kỳ cuối Georgian tự hào về công trình bằng gạch tinh tế với các khe vữa trắng rộng. Một trong số những họa tiết bằng gạch thú vị hơn đó là kiểu Fla-măng. 

Lối vào cầu kỳ, uy nghi

Cho dù được dựng bằng ván lát hoặc gạch, ngôi nhà theo phong cách Georgian thường có các lối vào chính diện uy nghiêm. Những cánh cửa bằng gỗ ốp được đặt ở vị trị trung tâm của ngôi nhà và ngay bên trên một khung trang trí, được gọi là bậu cửa và được hỗ trợ bởi các cột trụ. Đôi khi, bậu cửa được xây tiến về phía trước cùng với các cột trụ để tạo ra một mái hiên.

Georgian

Cấu trúc cửa sổ cân bằng

Các cửa sổ trong một ngôi nhà phong cách Georgian thường được căn chỉnh cả chiều ngang lẫn dọc. Những ví dụ cho phong cách Georgian thời kỳ đầu có cửa sổ trượt đứng hai cánh được xây dựng với nhiều ô kính nhỏ, thường là 9 hoặc 12 ô trong mỗi khung. 

Nội thất

Nội thất mang phong cách Georgian gây ấn tượng bởi vẻ đẹp đậm chất cổ điển, quý phái, sang trọng và tinh tế. Những yếu tố đồ sộ, to lớn và cầu kỳ cũng rất được ưa chuộng trong không gian nội thất này. Dễ dàng nhận thấy những chi tiết như trán tường nhấp nhô hay chạm khắc công phu đẹp mắt trong những công trình kiểu này. Không những vậy, các món đồ nội thất còn được chạm trổ, điêu khắc rất cầu kỳ và công phu. Điều này nhằm mục đích thể hiện sự uy quyền, giàu có của gia chủ.

Màu sắc chủ đạo trong không gian nội thất phong cách Georgian thường là những gam màu dựa trên chủ đề hoa lá, đó là màu kem, màu đỏ của hoa hồng, màu đậu xanh…/.

Nội thất georgian

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top