Aa

Phú Quốc tái xuất dự án ma kiểu Alibaba

Thứ Ba, 16/03/2021 - 12:30

Sau một thời gian tạm lắng, việc phân lô làm đường trên đất nông nghiệp kiểu Alibaba lại tái xuất ở thành phố đảo Phú Quốc.

Xuất hiện dự án đất nền kiểu Alibaba

Câu chuyện này đang diễn ra tại khu đất được giới thiệu là Center Phú Quốc thuộc chủ đầu tư SACOM Group. Theo giới thiệu từ chủ đầu tư, Center Group tọa lạc tại mặt tiền Tuyến tránh Dương Đông, nằm giữa trung tâm hành chính mới của TP Phú Quốc. Dự án này hứa hẹn một khu đô thị bậc nhất, rực rỡ, giàu tiềm năng kinh doanh và đáng sống nhất hiện nay.

“Dự kiến ra mắt sản phẩm giữa tháng 3, Center Phú Quốc thuộc chủ đầu tư SACOM Group thực sự là cú hích cho thị trường đầu tư phân khúc đô thị tại Phú Quốc. Dự án thỏa mãn cơn khát sở hữu mảnh đất vàng ngọc của hàng nghìn nhà đầu tư trong bức tranh nhập nhằng pháp lý hiếm có khó tìm như những năm qua”, thông tin quảng cáo trên website của dự án cho biết.

Trên một số diễn đàn, website về bất động sản, dự án Center Phú Quốc cũng được rao bán rầm rộ, công khai. Dự án này được giới thiệu là khu đô thị ngay trung tâm thị trấn Dương Đông, đẹp nhất thành phố Phú Quốc, nằm ở mặt tiền Tuyến Tránh. Dự án này có quy mô 77 nền, có giá từ 25 – 40 triệu đồng/m2, khu dân cư hiện hữu. Đặc biệt, môi giới thông tin, dự án này chuẩn bị mở bán, chủ đầu tư đang nhận giữ chỗ là 50 triệu đồng/nền.

Khi hỏi về pháp lý của những lô đất này, môi giới nói rằng, dự án đều có sổ riêng từng nền, đất trên sổ là đất trồng cây lâu năm. Hiện tại, Phú Quốc đang tạm ngưng cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên thổ cư. Do vậy, nếu muốn chuyển lên thổ cư, người mua phải chờ đến khi Phú Quốc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Môi giới cho biết, dự án Center Phú Quốc thuộc chủ đầu tư SACOM Group, ra mắt sản phẩm giữa tháng 3. Chủ đầu tư đang nhận giữ chỗ là 50 triệu đồng/nền

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, đất do cá nhân, hộ gia đình được cấp sổ, chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở) khi UBND huyện chấp thuận và phải nộp tiền sử dụng đất. Những lô đất này chỉ được giao dịch hợp pháp khi được cấp sổ cho từng thửa và phải được công chứng hoặc chứng thực tại đơn vị công chứng, UBND huyện.

Điều hết sức lưu ý là có nhiều thửa đất nông nghiệp hiện nay được hứa hẹn sẽ chuyển mục đích được sang thổ cư, nhưng trên sổ đỏ không có mặt tiền đường, nên không đáp ứng điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những khu đất này được "xây lụi" đường bê tông trái phép, trên đất nông nghiệp, nếu không xem xét kỹ, người mua sẽ bị lừa.

“Nếu vì lợi nhuận trong việc lướt sóng mà bất chấp giao dịch không đúng pháp luật, thì khách hàng có nhiều nguy cơ bị mất trắng tiền như vụ việc Công ty Địa ốc Alibaba và nhiều vụ khởi tố cá nhân lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong thời gian gần đây”, Luật sư Phượng nói.

Mạnh tay “trảm” các khu phân bô bán nền trái quy hoạch

Trước tình hình vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai diễn biến phức tạp, UBND TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) mới đây đã phát đi khuyến cáo các tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn.

Theo UBND TP Phú Quốc, việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng đất như điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở; điều kiện phát triển hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của khu vực.

TP Phú Quốc còn có nguy cơ hình thành các khu dân cư tự phát không được cấp thẩm quyền phê duyệt, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, kể từ khi Phú Quốc trở thành thành phố, tình hình giao dịch biến động về quyền sử dụng đất có chiều hướng tăng cao.

Lãnh đạo TP Phú Quốc cho biết, để xảy ra tình trạng này, bên cạnh các nguyên nhân khách quan, có một số nguyên nhân chủ quan làm cho tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng ở đây gia tăng, diễn biến phức tạp. Đó là công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng của chính quyền địa phương từng lúc, từng nơi còn thiếu kiên quyết, thiếu kiểm tra, chưa chủ động trong việc phát hiện, xử lý, ngăn chặn vi phạm. Điều này dẫn đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định, xây dựng nhà ở, công trình trái phép nhưng không được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Nhiều thửa đất nông nghiệp hiện nay ở Phú Quốc được chủ đầu tư, môi giới hứa hẹn sẽ chuyển mục đích được sang thổ cư. Tuy nhiên,  trên sổ đỏ không có mặt tiền đường, nên không đáp ứng điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Những khu đất này được "xây lụi" đường bê tông trái phép, trên đất nông nghiệp, nếu không xem xét kỹ, người mua sẽ bị lừa.

Thời gian qua, UBND TP Phú Quốc đã liên tục chỉ đạo các cấp, các ngành như Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với Công an huyện và các ngành chức năng, các xã, thị trấn, Vườn Quốc gia Phú Quốc tăng cường kiểm tra xử lý, nhưng làm không xuể. Công tác này có những lúc, những nơi chưa được đẩy lùi, ngăn chặn triệt để, vẫn còn tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất xây dựng, mua bán, sang nhượng trái phép trên địa bàn đảo.

Do vậy, trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TP Phú Quốc nói rằng, sẽ mở những đợt cao điểm và chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng quản lý tốt đất đai, đặc biệt là đất Nhà nước quản lý, vấn đề xây dựng, quản lý quy hoạch.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Kiên Giang cũng cho biết, sẽ kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm triệt để các hành vi vi phạm, kiên quyết phá dỡ đối với các công trình phân lô, tách thửa, san lấp cát để xây dựng các khu dân cư tự phát, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp và việc xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, đồng thời xử lý nghiêm việc vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Trước đó, vào năm 2018, tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn Phú Quốc cũng diễn ra phức tạp, nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng không được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật. Do vậy, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân liên quan đã buông lỏng quản lý, cấu kết, bao che, tiếp tay để xảy ra vi phạm và có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top