Aa

Phú Yên: Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên hơn 20.700ha

Thứ Tư, 08/11/2023 - 16:26

Mới đây, UBND tỉnh tổ chức lễ công bố đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040.

Theo đó, mục tiêu xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 có 3 tính chất chức năng: Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm phát triển là công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển, du lịch sinh thái…; Một trong các đầu mối về giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, cửa ngõ kết nối ra biển Đông của Tây Nguyên và các nước ASEAN; Khu kinh tế tổng hợp có hạ tầng hiện đại làm động lực phát triển cho vùng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Theo Quyết định phê duyệt đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 của Thủ tướng Chính phủ, Khu kinh tế Nam Phú Yên có quy mô diện tích 20.730ha, phía Bắc giáp sông Đà Rằng, phía Nam giáp huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), phía Đông giáp Biển Đông và phía Tây giáp hành lang cao tốc Bắc - Nam. Quy mô dân số năm 2030 khoảng 220.000 người; năm 2040 khoảng 280.000 người.

TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng), đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. Sự phát triển bền vững của Khu kinh tế Nam Phú Yên không chỉ có ý nghĩa đối với địa phương mà còn có ý nghĩa đối với cả quốc gia, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đồ án được phê duyệt là căn cứ để Phú Yên tổ chức rà soát và lập các chương trình, kế hoạch phát triển đô thị Tuy Hòa, Đông Hòa cũng như các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên địa bàn.

Theo ông Tạ Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ sở pháp lý quan trọng để Phú Yên kịp thời tháo gỡ các nút thắt, tồn tại hạn chế đối với sự phát triển của Khu kinh tế Nam Phú Yên trong thời gian qua. Đây sẽ là công cụ cực kỳ quan trọng để tỉnh tổ chức quản lý, kiểm soát các hoạt động đầu tư phát triển của Khu kinh tế Nam Phú Yên.

"Phú Yên đang mở rộng cánh cửa chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến để tìm cơ hội đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực mà tỉnh có tiềm năng, lợi thế nêu trên. Đến với Phú Yên, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai", ông Tạ Anh Tuấn, nhấn mạnh.

Ông Tạ Anh Tuấn cho biết thêm để cụ thể hóa, hiện thực hóa quy hoạch, BQL Khu kinh tế Phú Yên phối hợp với UBND các địa phương liên quan triển khai thực hiện việc bàn giao hồ sơ đồ án để quản lý theo quy định. Đồng thời, BQL Khu kinh tế Phú Yên phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai công tác xúc tiến đầu tư, thu hút đầu tư các dự án động lực thuộc Khu kinh tế Nam Phú Yên. Các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 tới các tầng lớp nhân dân trong vùng quy hoạch để người dân hiểu, nắm rõ; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top