Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bài 5: Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất nhưng phân lô bán nền trong KCN?

Bức tranh thị trường bất động sản Thái Nguyên:

Bài 5: Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất nhưng phân lô bán nền trong KCN?

Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Phương Thùy Thủ Đô vẫn tổ chức xây dựng, phân lô bán nền sai quy định trong KCN. Trước sự việc đó, cơ quan chức năng xử phạt doanh nghiệp gần 100 triệu đồng về vi phạm hành chính.
16:02, 05/04/2021

Lời tòa soạn:

Tỉnh Thái Nguyên có vị trí thuận lợi cùng sự phát triển đi lên của nền kinh tế, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi đã trở thành một “địa chỉ vàng” thu hút nhà đầu tư nhiều lĩnh vực. Điều đó cho thấy vai trò chỉ đạo của lãnh đạo địa phương đã giúp thực hiện hiệu quả những mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Những năm gần đây, Thái Nguyên thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực trong lĩnh vực bất động sản, điều này tạo ra một môi trường giao dịch nhà đất hết sức sôi động. Thái Nguyên đang có cơ hội thu hút đầu tư FDI cực lớn và đây sẽ là động lực thay đổi diện mạo của thị trường bất động sản nơi đây.

Thế nhưng, tại nhiều dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, có tình trạng chủ đầu tư chưa tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, xây dựng, đất đai, môi trường... Điều này khiến cho thị trường bất động sản Thái Nguyên trở nên rối ren và thiếu tính minh bạch.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua thu thập tài liệu và khảo sát thực tế, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bức tranh thị trường bất động sản Thái Nguyên - Bài 5: Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất nhưng phân lô bán nền trong khu công nghiệp?

Trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Chưa được giao đất và xây dựng sai phép

Thời gian qua tại tỉnh Thái Nguyên, thực trạng sử dụng đất không đúng mục đích, quảng cáo phân lô bán nền trái phép xảy ra trên một số địa bàn. Đặc biệt, tình trạng này diễn ra tại nhiều khu đất thực hiện dự án có chức năng thương mại dịch vụ, bên trong các khu công nghiệp ở tỉnh này.

Đơn cử, tại dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy (vị trí tại Lô TT1, Khu công nghiệp Điềm Thụy, thuộc xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình và xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) và dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (thuộc Khu công nghiệp Sông Công 2, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên), thời gian qua, cảnh rao bán đất nền diễn ra rất rầm rộ. Cả 2 dự án trên đều do Công ty TNHH Phương Thùy Thủ Đô (Công ty Phương Thùy Thủ Đô) làm chủ đầu tư.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất tại Khu công nghiệp Sông Công 2, chưa có giấy phép đầu tư xây dựng, quảng cáo không đúng và nhiều lần bị lập biên bản về hành vi vi phạm hành chính.

Tại Khu công nghiệp Sông Công 2, Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất, chưa làm các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định nhưng đã tiến hành xây dựng.
Tại Khu công nghiệp Sông Công 2, Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất, chưa làm các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định nhưng đã tiến hành xây dựng.

Ông Trần Quốc Trung, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cho biết: “Tại Khu công nghiệp Sông Công 2, Công ty Phương Thùy Thủ Đô chưa được giao đất, chưa làm các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định nhưng đã tiến hành xây dựng. Chúng tôi phát hiện từ tháng 8/2020, lập biên bản hành chính 2 lần. Cái khó của chúng tôi là không được phép xử phạt, chúng tôi đề nghị Sở Xây dựng phối hợp, mới ra Quyết định xử phạt hành chính với Công ty Phương Thùy Thủ Đô. Về góc độ của Ban, chúng tôi yêu cầu tháo dỡ ngay lập tức, trả lại hiện trạng, lập lại trật tự xây dựng ban đầu. Đối với biển quảng cáo, trong đó có chữ “bán” gây hiểu nhầm, yêu cầu công ty dỡ bỏ.

Đối với Khu công nghiệp Điềm Thụy, Công ty Phương Thùy Thủ Đô đã được giao đất, nhưng xây dựng sai phép. Chúng tôi đã yêu cầu công ty tháo dỡ, nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện”.

Cũng theo ông Trung, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý phối hợp các sở ngành, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông… điều tra, xác minh thông tin trên. Đồng thời, Ban Quản lý cũng yêu cầu Công ty Phương Thùy Thủ Đô cam kết bằng văn bản, thực hiện nghiêm về đầu tư xây dựng tại các khu công nghiệp theo quy định của pháp luật. Đến nay, Công an tỉnh vào cuộc xác minh hành vi giao dịch phân lô bán nền trong khu công nghiệp, nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu vi phạm của Công ty Phương Thùy Thủ Đô.

“Nếu để xảy ra tình trạng phân lô bán nền, Công ty Phương Thùy Thủ Đô hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi không có chủ trương phân lô bán nền, nếu họ làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt, nếu phát hiện công ty có giao dịch bán đất nền trong khu công nghiệp, chúng tôi sẽ thu hồi dự án. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đã phối hợp với Công an tỉnh xem xét, tìm hiểu vấn đề trên. Hiện Công ty Phương Thùy Thủ Đô đã dừng các hoạt động xây dựng trái phép…”, ông Trung nhấn mạnh.

Đối với Khu công nghiệp Điềm Thụy, Công ty Phương Thùy đã được giao đất, nhưng xây dựng sai phép.
Đối với Khu công nghiệp Điềm Thụy, Công ty Phương Thùy đã được giao đất, nhưng xây dựng sai phép.

Tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy và dự án Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2, do Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên cấp cho chủ đầu tư là Công ty Phương Thùy Thủ Đô có nêu rõ mục tiêu như sau: Xây dựng và cho thuê văn phòng, nhà ký túc cho công nhân, cửa hàng, nhà hàng khách sạn; kinh doanh khách sạn và nhà ở cho chuyên gia; dịch vụ tiện ích cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Tuy nhiên, Công ty Phương Thùy Thủ Đô được cho là đã ký Hợp đồng chuyển nhượng đất và thu tiền của khách hàng. Nội dung hợp đồng thể hiện, đất bìa đỏ 50 năm trả tiền 1 lần từ ngày giao đất và khách hàng được xây dựng theo ý muốn, kinh doanh tất cả dịch vụ mà pháp luật không cấm. Tình trạng trên diễn ra trong một khoảng thời gian khá dài, nhưng lại chưa được các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xử lý quyết liệt.

Xử phạt chủ đầu tư gần 100 triệu đồng vì hành vi xây dựng không phép

Quá trình ghi nhận của PV tại các khu đất thực hiện 2 dự án trên, nhiều công trình nhà kiên cố đã được xây dựng và có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch các khu công nghiệp, đồng thời chưa tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng.

Mới đây, vào ngày 17/2/2021, ông Nguyễn Văn Vy - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã ký ban hành Quyết định 01 và 02 QĐ/XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Thùy Thủ Đô, về hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng Trung tâm dịch vụ tiện ích Điềm Thụy (tại lô đất TT4 Khu công nghiệp Điềm Thụy A) và Trung tâm dịch vụ tiện ích Sông Công 2 (tại lô đất TT1, Khu công nghiệp Sông Công 2) không có giấy phép mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng.

Hành vi của Công ty Phương Thùy Thủ Đô đã vi phạm quy định tại Điểm c, Khoản 5, Điều 15 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Với các sai phạm tại các Khu công nghiệp Thái Nguyên, Công ty Phương Thùy Thủ Đô bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng
Với những sai phạm tại các Khu công nghiệp Thái Nguyên, Công ty Phương Thùy Thủ Đô bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 80 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Phương Thùy Thủ Đô bị áp dụng hình thức xử phạt bằng tiền với 2 dự án số tiền là 80 triệu đồng. Đồng thời, công ty có trách nhiệm thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng được cấp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.  

"Hết thời hạn này, Công ty Phương Thùy Thủ Đô không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Phương Thùy Thủ Đô phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được tiếp tục thi công xây dựng". Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên nêu rõ.

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và Sở Xây dựng nhanh chóng xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm các quy định pháp luật (nếu có) của Công ty Phương Thùy Thủ Đô, khi đầu tư xây dựng dự án tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP