Aa

Qua “sốt nóng“, giá đất vẫn cao khiến nhà đầu tư run tay

Thứ Ba, 26/07/2022 - 05:39

Những đợt "sốt nóng" đã đẩy giá đất ở nhiều nơi lên cao hơn giá trị thực, khiến nhà đầu tư không dám bỏ tiền, vượt quá tài chính của người mua ở thực.

Liên tục xác lập giá cao mới

Khoảng 3 năm trở lại đây, thị trường nhà đất tại các huyện ven trung tâm Hà Nội liên tục ghi nhận những đợt "sốt nóng" bởi thông tin quy hoạch phát triển hạ tầng để đưa huyện trở thành đơn vị hành chính cấp quận. Thực trạng này đã khiến giá đất liên tục tăng, xác lập mặt bằng giá mới.

Đơn cử, tại huyện Đông Anh, trong đợt "sốt" cuối quý I năm ngoái, giá nhà đất tại một số khu vực xã: Kim Chung, Xuân Canh, Vĩnh Ngọc, Hải Bối tăng 2 lần so với thời điểm cuối năm trước đó. Tiếp đà tăng giá trên, đến hết quý I năm nay, thị trường nhà đất khu vực này lại ghi nhận tăng thêm 20 - 30% so với thời điểm cách đây 1 năm.

Cụ thể, tại xã Kim Chung, những tháng cuối năm ngoái giá đất là 30 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên 35 - 40 triệu đồng/m2; xã Cổ Loa tăng 25% từ 28 triệu đồng/m2 lên 35 triệu đồng/m2; xã Đông Hội tăng 26% lên xấp xỉ 40 triệu đồng/m2... Tuy nhiên, từ đầu quý II năm nay đến nay, thị trường nhà đất ở những khu vực này ít được giao dịch và rơi cảnh trầm lắng.

Đất nền tại các huyện ven trung tâm Hà Nội liên tục đón "sóng" tăng giá ảo. (Ảnh minh họa: Hà Phong)

Khảo sát tại một số kênh rao bán nhà đất, nếu như vào thời điểm đỉnh "sốt đất" hồi tháng 3/2021, đất nền dự án trên địa bàn huyện Đông Anh giá trung bình 50 - 80 triệu đồng/m2, đến nay vẫn được giữ nguyên nhưng gần như không có giao dịch.

Tương tự, đất trong khu dân cư giai đoạn "sốt" giá 40 - 100 triệu đồng/m2, cá biệt khu vực gần với đường lớn gần tuyến Nhật Tân - Nội Bài hay cạnh quốc lộ 23B lên tới 150 triệu đồng/m2, nay đã giảm khoảng 5 - 10% nhưng lượng giao dịch cũng không nhiều.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng giá nhà tăng liên tục trong 5 năm gần đây. Giá nhà bình dân (khoảng 2 tỷ đồng trở lại) cũng cao gấp khoảng 20 lần mức thu nhập trung bình của xã hội.

Trong lúc đó, giá nhà tại các nước công nghiệp phát triển chỉ cao gấp khoảng 6 - 7 lần mức thu nhập. Do đó, người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động và người nhập cư khó có cơ hội tạo lập nhà ở nếu không có chính sách hỗ trợ.

Nhà đầu tư run tay

Thời điểm hiện tại, thị trường nhà đất tại địa bàn huyện ven trung tâm Hà Nội đang rơi vào tình trạng ảm đạm.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, những điểm nóng đất nền ven Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Gia Lâm đều rơi vào thực trạng đất nền có mức độ quan tâm giảm nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tiếp tục tăng. Đơn cử, đất nền Đông Anh giá tăng 31% nhưng mức độ quan tâm giảm 29%. Giá chào bán đất nền Gia Lâm tăng 27% nhưng mức độ quan tâm giảm 20%.

Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã hết kiên nhẫn và không còn kỳ vọng vào việc tăng giá đột biến ở thời điểm này nên đang đẩy mạnh các kênh marketing để rao bán hàng nhằm thu hồi lại vốn, nhưng thực tế giá rao cũng không thấp hơn nhiều so với thời điểm đỉnh "sốt" vì vậy rất ít giao dịch được thực hiện.

Nhà đầu tư không dám "xuống tiền" tại những nơi giá đất xác lập theo "sốt nóng". (Ảnh minh họa: Nguyễn Tuấn)

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - cho rằng không khó để lý giải về tình trạng trên, vì thực tế không chỉ riêng huyện Đông Anh mà một số huyện ngoại thành của Hà Nội được quy hoạch thành quận thời gian qua cũng chứng kiến tình trạng "sốt đất" khi có thông tin quy hoạch hạ tầng.

Theo ông, những đợt "sốt nóng" đã đẩy giá đất ở lên cao hơn rất nhiều giá trị thực và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người dân có nhu cầu để ở cũng không đủ khả năng mua, nên thị trường không có giao dịch.

Được biết, thời gian qua, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn siết chặt thanh kiểm tra hoạt động giao dịch mua bán nhà đất trên địa bàn, đặc biệt là công tác đấu giá quyền sử dụng đất, nhằm khắc phục tồn tại và xử lý vi phạm nếu có để đảm bảo sự minh bạch của thị trường và quyền lợi của người dân.

Huyện này cũng đưa ra cảnh báo trước thông tin tăng giá, "sốt đất", người mua cần hết sức tỉnh táo, tránh trường hợp môi giới tự ý đẩy giá đất lên mà người dân không nắm được thông tin, dẫn đến bất ổn về thị trường bất động sản tại khu vực./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top