Aa

Quảng Nam: Được gia hạn tiến độ nhưng chưa thể tiếp tục triển khai dự án

Thứ Ba, 24/10/2023 - 14:00

Chi nhánh Bất động sản Công ty Cổ phần Vinaconex 25 tại Quảng Nam, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Thiên Ân (TX. Điện Bàn) đã gửi công văn đề nghị bổ sung Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho dự án.

Theo chủ đầu tư, do những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, dịch bệnh Covid-19 và những lý do khách quan khác nên dự án Khu đô thị Thiên Ân đã được UBND tỉnh Quảng Nam gia hạn tiến độ đến hết tháng 12/2024.

Khu đô thị Thiên Ân (TX. Điện Bàn) được gia hạn tiến độ nhưng chủ đầu tư chưa thể tiếp tục triển khai dự án.

Ngay sau khi được gia hạn dự án, doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị được bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023. HĐND TX. Điện Bàn và UBND tỉnh đã có báo cáo trình HĐND tỉnh Quảng Nam đề nghị bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho dự án. Tuy nhiên, đề nghị này chưa được HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 15.

Chủ đầu tư cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền mà doanh nghiệp đã đầu tư vào dự án là trên 300 tỷ đồng. Với phần diện tích đất được giao, đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đạt trên 90% khối lượng theo hồ sơ thiết kế.  

Việc không có kế hoạch sử dụng đất làm đình trệ toàn bộ hoạt động của dự án từ đầu năm đến nay, gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư và đời sống của hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Do thời gian còn lại của dự án không còn nhiều trong khi những thủ tục về đất đai tiếp theo tốn rất nhiều thời gian, chủ đầu tư đề nghị HĐND tỉnh sớm xem xét, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho dự án để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định đời sống cho nhân dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Về đề nghị này, HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh đã có Nghị quyết bổ sung danh mục dự án thu hồi đất năm 2023 của các huyện: Thăng Bình, Duy Xuyên, Hiệp Đức và TX. Điện Bàn, trong đó có nội dung giao UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo, rà soát, kiểm soát chặt chẽ tính khả thi, năng lực tài chính, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, các vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan (nếu có) và hồ sơ thủ tục liên quan theo đúng quy định pháp luật của các danh mục dự án nhà ở sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước; trên cơ sở đó, trao đổi thống nhất với Thường trực HĐND tỉnh trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định. Theo đó, hiện UBND tỉnh Quảng Nam đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TX. Điện Bàn kiểm tra, rà soát hồ sơ, thủ tục liên quan, năng lực của chủ đầu tư dự án để tham mưu UBND tỉnh thực hiện.

Vào tháng 9/2023, chủ đầu tư đã có đề nghị gửi UBND tỉnh về việc cấp GCNQSDĐ theo block cho gần 3,74ha đất dự án.

Phó Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà cho biết, với vai trò của mình, UBND TX. Điện Bàn đã có kiến nghị đến UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền trong việc bổ sung kế hoạch sử dụng đất cho dự án và cơ bản đã được UBND tỉnh nhất trí. Trách nhiệm của chính quyền Thị xã là khi có đầy đủ căn cứ về kế hoạch sử dụng đất thì sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư triển khai dự án, trong đó là triển khai công tác giải phóng mặt bằng cho phần diện tích còn lại.

Theo UBND TX. Điện Bàn, dự án Khu đô thị Thiên Ân tại phường Điện Nam Đông và phường Điện Nam Trung (TX. Điện Bàn) có quy mô khoảng 19,12ha. Dự án có tiến độ thực hiện từ năm 2016 - 2020 và đã được UBND tỉnh gia hạn thời gian thực hiện đến hết quý IV/2022 thì hoàn thành dự án và nghiệm thu đưa vào sử dụng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật.

Đến cuối năm 2022, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh giao đất trong 4 đợt với tổng diện tích 12,69/19,12ha. Đối với phần diện tích 6,43ha còn lại của dự án, được chia làm 2 phần, gồm phần diện tích 2,158ha đã có phương án bồi thường hỗ trợ, hiện còn 43 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền với các lý do như không thống nhất đơn giá, đề nghị bồi thường theo hình thức đất đổi đất hoặc không thống nhất thu hồi đất, yêu cầu được tái định cư tại khu đất hiện gia đình đang sinh sống; phần diện tích 4,272ha chưa lập phương án thì có 125 hộ dân không đồng ý ký xác nhận hồ sơ đo đạc, không phối hợp trong công tác kiểm kê hoặc không đồng ý vạch ranh giới giải phóng mặt bằng vì ảnh hưởng đến phần đất ở…

Thêm vào đó, các quy định mới về đơn giá bồi thường, hỗ trợ đối với cây trồng hàng năm, hoặc đơn giá bồi thường đất vườn ao thấp hơn so với quy định trước đây cũng gây nhiều trở ngại trong công tác giải phóng mặt bằng, không được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top