Reatimes.vn

Quảng Nam: “Gỡ khó” về giải tỏa, đền bù tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai

Quảng Nam: “Gỡ khó” về giải tỏa, đền bù tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự án KCN Thaco Chu Lai là một trong các dự án trọng điểm vùng Đông Nam của tỉnh. Qua kiểm tra, hiện có 435 trường hợp xây dựng không phép ở huyện Núi Thành chậm được xử lý.
06:30, 07/09/2020

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, các đơn vị thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và chủ đầu tư dự án có nhiều cố gắng, tích cực phối hợp với các Phòng chức năng của huyện Núi Thành và UBND xã Tam Anh Nam triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái dịnh cư dự án khu công nghiệp (KCN) Thaco Chu Lai.

Nhà xây không phép tại xã Tam Anh Nam được phát hiện vào năm 2019. ẢNH: H.P
Nhà xây không phép tại xã Tam Anh Nam được phát hiện vào năm 2019. ẢNH: H.P

Tuy nhiên, kết quả đạt được còn rất chậm so với kế hoạch đề ra, còn nhiều tồn tại, vướng mắc chậm được giải quyết. Một số bản đồ trích lục, đo đạc địa chính chưa hoàn thành hoặc chậm chỉnh sửa sai sót để trình thẩm định, phê duyệt làm chậm thực hiện các hồ sơ, thủ tục tiếp theo; nhiều diện tích chưa ban hành thông báo thu hồi đất và chưa hoàn thành công tác kiểm kê, 435 trường hợp xây dựng vi phạm chậm được xử lý,…

Năm 2003, Thaco đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai. Đến nay, KCN Thaco Chu Lai có tổng diện tích hơn 1.200ha với 35 công ty, đơn vị, gồm: các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô; các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng; tổ hợp cơ khí; hệ thống cảng biển và các đơn vị giao nhận - vận chuyển; các công ty đầu tư - xây dựng, nông nghiệp và các đơn vị hỗ trợ, với tổng vốn đầu tư trên 80.500 tỷ đồng và hơn 8.700 lao động. Hiện nay, Thaco Chu Lai được xem là Trung tâm công nghiệp ô tô tập trung có quy ô lớn nhất cả nước và thuộc Top đầu trong khu vực ASEAN.

Theo tìm hiểu của Reatimes, hầu hết vướng mắc, khó khăn trong công tác GPMB, đền bù, giải tỏa, bố trí tái định cư tập trung chủ yếu ở KCN nông - lâm nghiệp do Thaco đầu tư, xây dựng tại huyện Núi Thành, có diện tích 451ha. Bao gồm: Trung tâm nghiên cứu, các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu khu vực miền trung; Khu chăn nuôi thực nghiệm; Sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ; Khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây; Nhà máy chế biến trái cây các loại để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc các loại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống…

“Dự án KCN Thaco Chu Lai là một trong các dự án trọng điểm vùng Đông Nam của tỉnh, Tỉnh ủy và UBND tỉnh rất quan tâm, tập trung chỉ đạo, khi hoàn thành sẽ thu hút đầu tư các dự án lớn trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông - lâm nghiệp, tạo động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội trên địa bàn”, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, nhấn mạnh và yêu cầu: “UBND huyện Núi Thành, các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tập trung chỉ đạo và tích cực hỗ trợ, giải quyết kịp thời các hồ sơ, thủ tục và các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án, đáp ứng tiến độ GPMB theo yêu cầu”.

Ngoài ra, UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ thực hiện.

Bên cạnh yêu cầu tổ chức thường xuyên họp kiểm tra tiến độ, chỉ đạo giải quyết kịp thời, tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại để đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường, GPMB dự án, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng kiểm tra, sớm tham mưu giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai, thừa kế theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật để kịp thời phục vụ công tác bồi thường, GPMB dự án.

Hàng trăm trường hợp xây dựng không phép ở Núi Thành là nỗi lo lớn của UBND tỉnh Quảng Nam khi đền bù, giải tỏa, bố tri tái định cư. ẢNH: H.P
Hàng trăm trường hợp xây dựng không phép ở Núi Thành là nỗi lo lớn của UBND tỉnh Quảng Nam khi đền bù, giải tỏa, bố tri tái định cư. Ảnh: H.P

Đối với các trường hợp đã có kết luận thanh tra và điều chỉnh lại diện tích trong hồ sơ đo đạc, kiểm đếm, UBND xã Tam Anh Nam khẩn trương tổ chức họp xét nguồn gốc đất để kịp thực hiện các thủ tục tiếp theo theo quy định.

UBND xã Tam Anh Nam kịp thời tổ chức họp xét nguồn gốc đất, tình trạng pháp lý về nhà ở, vật kiến trúc trên đất, số nhân khẩu, hộ khẩu thường trú,… của các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của dự án, báo cáo kịp thời, đầy đủ thông tin cho UBND huyện và Hội đồng xét tái định cư cấp huyện để tổ chức họp xét, bố trí đất tái định cư đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP