Aa

Quảng Nam: Nguồn thu từ Thaco giúp ngân sách đạt hơn 7.300 tỷ đồng

Thứ Ba, 06/04/2021 - 16:30

3 tháng đầu năm, thu ngân sách tại Quảng Nam tăng cao chủ yếu do tăng thu ngành ô tô và thủy điện. Riêng Tập đoàn ô tô Trường Hải trong 3 tháng tổng thu gần 3.500 tỷ đồng, đạt 43% dự toán và tăng gấp đôi so cùng kỳ.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, 3 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả nhất định, tái khởi động hiệu quả nền kinh tế trong trạng trái bình thường mới.

Chỉ số sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng so với cùng kỳ, các doanh nghiệp đang dần phục hồi và duy trì sản xuất, thu ngân sách Nhà nước tăng khá so với cùng kỳ, nhất là thu từ các ngành chủ chốt như ô tô, thủy điện. Trong khi đó, ngành nông nghiệp cây cối sinh trưởng, phát triển tốt nhờ thời tiết tương đối thuận lợi; an sinh xã hội được đảm bảo; công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được tập trung cao độ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động trên địa bàn Quảng Nam vẫn gặp không ít khó khăn, khối ngành dịch vụ - du lịch phục hồi chậm; giải ngân vốn thấp so với cùng kỳ và chưa đạt yêu cầu.

“Công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án; số doanh nghiệp thành lập mới, thu hút đầu tư giảm”, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết và dự báo có phần tươi sáng hơn: “Những tháng tiếp theo, với nhiều hoạt động kích cầu du lịch, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kỳ vọng ngành du lịch của tỉnh từng bước phục hồi, tình hình thu hút đầu tư được cải thiện, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh duy trì và phát triển sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021 đã đề ra”.

Nguồn thu từ Thaco giúp ngân sách Quảng Nam 3 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 7.300 tỷ đồng. (Ảnh: Hữu Trà)

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự kiến đến 31/3/2021, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt 78.359 tỷ đồng, giảm 1,25% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ thuộc khách hàng doanh nghiệp giảm 4,2% so với đầu năm. Hiện tại, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã tiếp nhận nhiều hồ sơ đề nghị tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục vay mới với lãi suất hợp lý để hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Nợ xấu tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn được kiểm soát ở mức dưới 1% tổng dư nợ. Đến cuối tháng 3/2021, tổng nợ xấu trên địa bàn là 683,8 tỷ đồng, chiếm 0,87% tổng dư nợ, tăng 0,35% so với đầu năm và tăng 14,25% so với cùng kỳ. Hệ thống ngân hàng đang nỗ lực kiểm soát nợ xấu, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên không có khả năng trả nợ những khoản vay đến hạn”, theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng UBND tỉnh Quảng Nam thông báo một tin vui: Đó là thu ngân sách đạt khá. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 3 tháng đầu năm 7.317 tỷ đồng, bằng 38% dự toán và tăng 38% so với cùng kỳ; trong đó, thu nội địa 6.060 tỷ đồng, bằng 38% dự toán năm và tăng 49%.

"Thu ngân sách tăng cao chủ yếu do tăng thu ngành ô tô và thủy điện. Riêng Tập đoàn ô tô Trường Hải trong 3 tháng tổng thu gần 3.500 tỷ đồng, đạt 43% dự toán và tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Thủy điện khoảng 250 tỷ đồng, tăng 4 lần so cùng kỳ. Thu xuất nhập khẩu 1.229 tỷ đồng, bằng 37% dự toán. Tổng chi ngân sách địa phương 5.019 tỷ đồng, bằng 25% dự toán năm, trong đó, chi thường xuyên hơn 2.237 tỷ đồng, chi đầu tư phát triển 2.781 tỷ đồng”, UBND tỉnh Quảng Nam thông tin thêm.

Quảng Nam kỳ vọng du lịch hồi phục
Quảng Nam kỳ vọng du lịch hồi phục. Đây cũng là nguồn thu chính của Quảng Nam. (Ảnh: Hữu Trà) 

Trong những tháng còn lại của năm 2021, UBND tỉnh Quảng Nam xác định khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục để triển khai và tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án đã giao kế hoạch vốn năm 2021; chú trọng công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1526/UBND-TH ngày 23/3/2021. Phát huy vai trò, trách nhiệm các Ban quản lý, các chủ đầu tư về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, trong công tác quản lý đấu thầu, giám sát chất lượng công trình; thực hiện giải ngân, quyết toán, hoàn ứng các nguồn vốn xây dựng cơ bản đảm bảo đúng thời gian quy định.

Tập trung chỉ đạo, xử lý các tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án trọng điểm trên địa bàn, nhất là các dự án vùng Đông. Thực hiện nhiệm vụ, giải pháp trong lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi, giao đất theo các quy định hiện hành; kiểm tra, rà soát các dự án có sử dụng đất trên địa bàn để hoàn chỉnh các thủ tục về giao đất, tiến độ đầu tư xây dựng, nghĩa vụ tài chính… theo quy định.

Kiểm tra, rà soát các thủ tục đầu tư theo quy định của Luật đầu tư năm 2020 để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để bảo đảm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư bất động sản du lịch trên địa bàn tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top