Aa

Quảng Nam thông qua đồ án quy hoạch Khu đô thị Chu Lai

Thứ Tư, 14/12/2022 - 10:23

Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) Khu đô thị Chu Lai (thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai) vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.

Khu đô thị Chu Lai thuộc Khu đô thị Núi Thành, Khu kinh tế mở Chu Lai theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 13/12/2018.

Khu vực Đông Nam của tỉnh Quảng Nam đang dần trở thành khu vực hấp dẫn, thu hút đầu tư với nhiều dự án quy mô lớn.

Khu đô thị sinh thái hỗn hợp quy mô hơn 300ha

Khu đô thị Chu Lai sẽ là khu đô thị với các chỉ tiêu tương đương đô thị loại II, có vị trí tại xã Tam Hiệp, H. Núi Thành. Quy mô khu đô thị rộng 329,32ha, trong đó khu vực 1 (khoảng 195,24ha) là khu vực phát triển đô thị đáp ứng quy mô dân số được tính toán dung nạp khoảng 27.500 người; khu vực 2 (khoảng 134,08ha) sẽ là khu vực dự trữ phát triển đô thị với mức dân số dự kiến dung nạp khoảng 20.500 người (chỉ được thực hiện sau khi đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai được phê duyệt điều chỉnh và bổ sung chỉ tiêu dân số chính thức).

Khu đô thị Chu Lai là khu đô thị được định hướng xây dựng các khu đô thị sinh thái hỗn hợp, khu biệt thự cao cấp ven sông, phát triển đa dạng hóa các khu dịch vụ hỗn hợp và hệ thống không gian xanh đồng thời xây dựng, cải tạo khu vực hiện trạng chỉnh trang gắn với mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường, bảo tồn không gian cảnh quan và tạo điểm nhấn cho khu đô thị. Không gian tổng thể của đô thị bao gồm không gian các khu vực chức năng gắn liền với trục chính đô thị như: Không gian khu vực cây xanh mặt nước, không gian khu vực dịch vụ công cộng, không gian khu vực hỗn hợp thương mại. Không gian các khu vực được kết nối và bằng các hành lang mềm như cây xanh, sân vườn, mặt nước, quảng trường công viên và đường đi bộ.

Trục trung tâm của khu đô thị với các dãy cây xanh song song kết nối các không gian chuyên biệt, là trục không gian tập trung các công trình cao tầng tạo nên điểm đặc trưng của đô thị. Hệ thống giao thông phát triển với các trục giao thông chính xuyên suốt kết nối các khu vực trọng điểm tạo tiền đề cho sự phát triển về hạ tầng xã hội, các tiện ích và các hoạt động. Khu vực dân cư hiện trạng được tổ chức, sắp xếp lại theo cấu trúc đô thị mới, chuyển đổi ngành nghề hiện hữu sang dịch vụ đô thị. Các khu vực dân cư được tổ chức trong không gian đô thị nhất quán, nhằm tạo sự phát triển bền vững trong tương lai.

Đối với giải pháp nhà ở xã hội, khu vực đất định hướng xây dựng nhà ở xã hội nằm trong phạm vi khoảng 29,56ha, được phân bố tại 2 khu vực, gồm phía Bắc đường Võ Chí Công (diện tích 12,83ha) và phía Nam đường Võ Chí Công (diện tích 16,34ha). Diện tích xây dựng nhà ở xã hội cụ thể sẽ được xác định chính xác khi lập quy hoạch chi tiết thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Chu Lai.

Kêu gọi đầu tư đối với khu vực 1

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức kêu gọi đầu tư đối với phạm vi khu vực 1 của đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ (1/2.000) Khu đô thị Chu Lai. Khu vực 2 sẽ được kêu gọi đầu tư, phát triển đô thị khi đồ án Quy hoạch chung khu kinh tế mở Chu Lai được rà soát, điều chỉnh sau khi Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đường Võ Chính Công vừa là huyết mạch, vừa là động lực mang tính đột phá cho sự phát triển của vùng Đông Quảng Nam.

Theo đó, khu vực 1 là khu vực phát triển đô thị phía Tây Nam đường Võ Chí Công, diện tích 195,24ha, giới hạn bởi đường D6, phía Tây Nam giáp Quốc lộ 1A; phía Đông Nam giáp Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam và Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa; phía Bắc giáp đường trục chính nối cảng Tam Hiệp đi cao tốc.

Đây là khu vực phát triển đô thị sinh thái trong tổng thể Khu đô thị Chu Lai, với trục trung tâm là trục điểm nhấn của toàn bộ khu đô thị. Bao gồm các khu vực ở mang tính chất sinh thái, hạ tầng đồng bộ, hiện đại; khu vực nhà ở chỉnh trang cho phù hợp với không gian cảnh quan chung Khu đô thị Chu Lai; các khu chung cư cao tầng và văn phòng, công trình dịch vụ công cộng nằm hai bên trục cảnh quan song lập; hệ thống công trình hỗn hợp, dịch vụ, văn phòng, khách sạn tập trung tạo nên các tiện ích đặc trưng, kết hợp cùng bến thuyền tạo thành cụm cảnh quan nổi bật cho toàn bộ khu đô thị. Thiết lập hệ thống cảnh quan mặt nước và thảm xanh tạo điểm nhấn kết nối các công trình điểm nhấn trong khu vực, với tầng cao các công trình từ 5 - 12 tầng cùng chức năng hỗn hợp dịch vụ, lưu trú.

Khu vực 2 là khu vực phát triển đô thị Đông Bắc đường Võ Chí Công, diện tích khoảng 134,08ha, được giới hạn bởi phía Đông Bắc giáp Khu cảng, logistics và phi thuế quan Chu Lai - Trường Hải; phía Tây Nam giáp đường song song đường Võ Chí Công; phía Đông Nam giáp sông Bến Ván; phía Tây Bắc giáp đường trục chính nối cảng Tam Hiệp đi cao tốc.

Đây là khu đô thị hỗn hợp, mật độ dân cư tập trung cao, gồm: các khu ở đô thị mật độ cao; khu ở mang tính chất du lịch và nghỉ dưỡng; khu nhà ở xã hội, công nhân và tái định cư; khu trung tâm dịch vụ hỗn hợp ven sông với các công trình: công viên cảnh quan, biệt thự cao cấp, biệt thự sinh thái, công trình công cộng đô thị, thương mại dịch vụ; tận dụng cảnh quan ven sông để tạo lập không gian sống sinh thái gắn với mặt nước, đồng thời hỗ trợ điều hòa nước cho toàn khu đô thị./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top