Aa

Quảng Nam: Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm

Thứ Sáu, 24/02/2023 - 06:19

Từ ngày 24 - 26/3, UBND huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023 và triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình với chủ đề “Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm”.

Sự kiện khai mạc vào lúc 17h ngày 24/3 tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước. Lễ khai mạc có chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Miền trung du xứ Tiên”, được dàn dựng dưới hình thức diễn ca truyền thống giới thiệu về quá trình hình thành phát triển gắn với quảng bá, giới thiệu về đất và người Tiên Phước.

Đặc biệt, chương trình sẽ được lồng ghép phát hành, giới thiệu công trình “Địa chí Tiên Phước”, công trình được Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế dày công biên soạn trong 7 năm qua.

Xuyên suốt những ngày diễn ra sự kiện sẽ có nhiều chương trình hứa hẹn tạo điểm nhấn, hấp dẫn đối với người dân và du khách như hoạt động biểu diễn tái hiện câu chuyện lịch sử, văn hóa Xứ Tiên, tái hiện các câu chuyện lịch sử - văn hóa như Trần Huỳnh - Tổng lãnh binh đánh phá phủ lỵ Tam Kỳ; Huỳnh Thúc Kháng với phong trào Duy Tân; những chiến dịch vượt sông giải phóng quê hương Tiên Phước.

UBND huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) sẽ tổ chức Hội làng Lộc Yên từ ngày 24 - 26/3.

Bên cạnh đó, còn có trưng bày ảnh nghệ thuật với những bức ảnh đẹp về làng quê Tiên Phước được nắm bắt qua góc máy nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia trong và ngoài tỉnh, được trưng bày ven các con đường lát đá tự nhiên tại Làng cổ Lộc Yên.

Lễ tế Tiền hiền, Hậu hiền, tri ân tiền nhân, những người đã có công khai khẩn vùng đất Lộc Yên, động viên thế hệ hôm nay nối gót tiền nhân, tiếp tục bảo tồn gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nhân văn vào công cuộc xây dựng quê hương.

Hội chợ nhà nông, là nơi bày bán sản phẩm nông - lâm sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP, sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp, các loại bánh truyền thống, đặc biệt là các loại cây, trái Tiên Phước, kết hợp trình diễn nghề truyền thống của địa phương.

15 gian trưng bày được làm bằng nguyên liệu tranh tre lá, trang trí bằng dụng cụ dân gian, trang phục truyền thống là nơi tái hiện không gian văn hóa truyền thống của người dân Tiên Phước.

Bên cạnh đó là những chương trình hấp dẫn khác như: Giao lưu văn nghệ “Tiếng hát xứ Tiên”; Hội thi chế biến món ăn từ trái cây; Hoạt động ẩm thực dân gian và trình diễn nghề truyền thống được diễn ra trong không gian của các nhà vườn cổ; các trò chơi dân gian…

Với những hoạt động kể trên, UBND huyện Tiên Phước kỳ vọng sẽ để lại cho du khách nhiều cảm xúc, hiểu thêm văn hóa bản địa, phong cách ứng xử của người miền quê; sự thay đổi trong nhận thức thông qua câu chuyện sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, khởi tạo tài nguyên bằng các hoạt động tái chế rác thải, bảo tồn và trân trọng thiên nhiên, cùng chung tay bảo vệ môi trường để tìm đến giá trị chiều sâu trong mỗi hoạt động của người dân nơi đây.

Những bức tường rào bằng đá là đặc trưng nổi bật của làng cổ Lộc Yên.

Được biết, chương trình Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023 và triển khai sản phẩm du lịch Lộc Yên - Thạnh Bình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh”; với ý nghĩa bảo tồn, khai thác, phát huy các giá trị tự nhiên và văn hóa vùng đất Tiên Phước trên lĩnh vực du lịch; thu hút sự quan tâm, tham quan, trải nghiệm của du khách đối với sản phẩm du lịch mới của Tiên Phước, góp phần xây dựng hệ sinh thái du lịch xanh bền vững, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư trên địa bàn huyện.

Làng Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) có lịch sử từ khoảng thế kỷ XVIII, là một trong những điển hình về văn hóa làng của cư dân người Việt ở vùng Trung du miền Trung. Làng Lộc Yên nằm giữa một thung lũng hẹp, có địa hình bán sơn địa. Đây là vùng đất hiện còn lưu giữ 8 ngôi nhà cổ có niên đại trên 100 năm tuổi - những công trình nghệ thuật lưu dấu bàn tay tài hoa của các nghệ nhân các làng mộc nổi tiếng xứ Quảng là Kim Bồng và Văn Hà, mang một phong cách kiến trúc đặc trưng và thuần nhất của miền Trung. Cùng với đó, nét đặc trưng riêng của làng cổ Lộc Yên chính là những bức tường đá tồn tại hơn thế kỷ. Kỹ thuật xếp đá độc đáo không cần chất kết dính, bờ đá vẫn vững chãi theo năm tháng tạo nên nét đặc biệt cho kiến trúc, cảnh quan của vùng đất này.

Năm 2019, Làng cổ Lộc Yên được xếp hạng là Di tích Quốc gia. Đến tháng 7/2022, Hội đồng nhân dân huyện Tiên Phước thông qua Đề án “Xây dựng sản phẩm du lịch Làng văn hóa du lịch Làng cổ Lộc Yên - Thạnh Bình giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Theo đó, Làng cổ Lộc Yên sẽ được định hướng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phát triển du lịch với nguồn vốn hơn 300 tỷ đồng (gồm nguồn từ ngân sách và xã hội hóa).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top