Aa

Quảng Ngãi: Dự kiến nguồn thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất 2024 giảm mạnh

Thứ Năm, 11/04/2024 - 16:13

Do gặp nhiều khó khăn khác nhau, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến nguồn thu ngân sách từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 đạt khoảng 434,5 tỷ đồng, giảm hơn 1.635 tỷ đồng so với dự kiến được giao trước đó.

Theo quyết định 139/QĐ-UBND, ngày 31/1/2024 được UBND tỉnh Quảng ban hành, dự kiến tổng nguồn thu ngân sách từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất năm 2024 của tỉnh gần 3.900 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất các dự án khoảng 2.069,5 tỷ đồng; phần còn lại là nguồn thu từ đấu thầu các dự án khu dân cư, khu đô thị.

Quảng Ngãi: Dự kiến nguồn thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất 2024 giảm mạnh- Ảnh 1.

Nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất của Quảng Ngãi năm 2024, dự báo sẽ hụt giảm mạnh. (Ảnh: HX)

Tuy nhiên, con số này khả năng sẽ không được như dự kiến của tỉnh Quảng Ngãi vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau. Dự kiến nguồn thu tiền sử dụng đất năm nay 2024 của tỉnh, sẽ giảm sụt mạnh. Theo thông tin từ Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi), dự kiến tổng nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất thu về cho ngân sách của tỉnh năm 2024 chỉ khoảng 434,5 tỷ đồng; giảm hơn khoảng 1.635 tỷ đồng (so với dự kiến được giao trước đó).

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi chủ trì họp báo thường kỳ quý I/2024 vào ngày 8/4 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn, cũng đã có sự nhìn nhận cụ thể. Theo đó, người phụ trách điều hành chính quyền Quảng Ngãi nêu rõ, vì hụt thu ngân sách từ nguồn tiền đấu giá quyền sử dụng đất của tỉnh lớn, cho nên các dự án đầu tư theo nguồn thu ngân sách tỉnh trong năm nay, sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục phần nào tình trạng này, tỉnh Quảng Ngãi đang xin ý kiến của các cấp thẩm quyền, phân bổ nguồn vượt thu của năm 2023 để bù vào khoảng 80 tỷ đồng. Thế nhưng do nguồn xin bù vào không lớn (khoảng 80 tỷ đồng), vì vậy tỉnh sẽ tập trung nguồn cho các dự án trọng tâm, trọng điểm, mang tính cấp thiết; còn một số dự án chưa triển khai sẽ tạm dừng.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Ngãi đấu giá quyền sử dụng đất ở dự án Khu dịch vụ đô thị và du lịch biển Hàng Dương ở bãi biển Mỹ Khê (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi), diện tích hơn 22.480m2, giá khởi điểm 130 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi bán hồ sơ đấu giá thì không có người đến mua. Dự án thứ hai là quán cà phê Hương Việt (đường Chu Văn An, P. Trần Phú, TP. Quảng Ngãi) rộng 5.000m2, giá khởi điểm là 20 tỷ đồng, cũng không có cá nhân, đơn vị tham gia đấu giá.

Được biết cùng với các nguồn khác, nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất, đóng góp rất lớn cho ngân sách hàng năm của tỉnh Quảng Ngãi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top